Nov 01 2018

shopping

Daily Craft ร้านที่รวมไอเดียจากทั่วเชียงใหม่มาปล่อยไว้ในที่เดียว

การันตีโดย TCDC เชียงใหม่เจ้า
ถ้าจะให้บอกว่าตอนนี้สถานที่ไหนในเชียงใหม่ที่กำลังฮอตฮิตติดลมบนเพราะเพิ่งเปิดใหม่มาได้ไม่กี่เดือน แถมยังเดินทางสะดวกเพราะอยู่เส้นนิมมานเหมินทร์กันเลย นั่นก็คือ ONE NIMMAN คอมมูนิตี้มอลล์สุดเก๋ที่ให้อารมณ์เหมือนอยู่ต่างประเทศมากกว่าเชียงใหม่ ยิ่งช่วงนี้หน้าหนาวมาแล้ว ทางเหนืออย่างเชียงใหม่น่าจะอากาศดี ใส่เสื้อแขนยาว พันผ้าพันคอ แล้วขี่มอเตอร์ไซค์แวะไปเดินเล่นวันนิมมานก็เป็นตัวเลือกที่เข้าท่า
 
 
 
แต่อีกอย่างที่ดีงามของที่นี่คือมีร้านรวงเก๋ ๆ แข่งกันเปิดใหม่อยู่เรื่อย ๆ ล่าสุดเราไปเจอร้านเล็ก ๆ ที่รวมข้าวของเครื่องใช้ไอเดียบรรเจิดอยู่ในโครงการนี้เช่นกันกับ Daily Craft ซึ่งเขาบอกว่าที่นี่รวบรวมข้าวของเครื่องใช้แสนประณีตและเครื่องประดับสุดครีเอตแห่งแรกและแห่งเดียวในภาคเหนือเลยนะ โดยทางร้านมีเป้าหมายสำคัญเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจสร้างสรรค์ให้ได้มีพื้นที่โชว์ไอเดียและขยายโอกาสการจำหน่ายมากขึ้นนั่นเอง
 

งานดีไซน์ดี ๆ ที่การันตีด้วยองค์กรรักงานออกแบบ

 
 
 
บนพื้นที่ 56 ตร.ม. ของร้านเดลี่ คราฟท์ อัดแน่นไปด้วยสินค้าคุณภาพกว่า 40 แบรนด์ ตั้งแต่ของเล็ก ๆ อย่างเครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย หมวก กระเป๋า ไปจนถึงของชิ้นโตอย่างเฟอร์นิเตอร์ โต๊ะตั่งตู้อะไรก็ขนมาให้เหล่าคนกรี๊ดงานดีไซน์เก๋ ๆ ได้ชอปกัน ซึ่งของทั้งหมดในร้านนี้มาจากฝีมือนักออกแบบที่ได้รับการการันตีจาก ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเชียงใหม่ (TCDC Chiang Mai) เนี่ย แค่ทีมงานที่มาการันตีให้ก็มั่นใจแล้วว่าของแต่ละชิ้นในร้านต้องเป็นงานคราฟต์สุดสร้างสรรค์แน่ ๆ

 
 
เราเดินเล่นในร้านแบบกำกระเป๋าตังค์ไว้แน่น ๆ เพราะไม่อย่างนั้นอาจกินแกลบตั้งแต่ต้นเดือนได้ ถึงอย่างนั้นเจ้าเก้าอี้แฮนด์เมดจากแบรนด์ดิส อิส อะ แชร์ (This Is A Chair) ก็ขโมยใจเราไปเต็ม ๆ เก้าอี้สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ที่ถ่ายทอดงานไม้สุดประณีตของช่างฝีมือมืออาชีพ ตัวดีไซน์เนอร์เองออกแบบเก้าอี้ตัวนี้จากไอเดียที่ว่า เก้าอี้ที่ดีต้องบอกถึงตัวตนของผู้ใช้งานได้ด้วย เราจึงมีส่วนร่วมกับการออกแบบเจ้าเก้าอี้ตัวนี้เช่นกัน
 
 
ฝั่งเสื้อผ้าก็เตะตาเข้ากับแบรนด์เซอร์เรียล สติช (Surreal Stich) เสื้อผ้าที่ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่ยังแอบเอาวัสดุต่าง ๆ ผสมเข้าไปในเครื่องแต่งกายด้วย เช่นแถบพลาสติกสีสะท้อนแสง แต่ยังคงแฝงไปด้วยฝีมือการเย็บปักถักร้อยอันเป็นเอกลักษณ์ สะดุดตาดีเชียว

 
 
คนบ้าจานชามน่ารัก ๆ อย่างเราก็แอบเผลอใจหยิบผลิตภัณฑ์เซรามิคจากแบรนด์ดังใจ (Dung Jai Ceramics) ขึ้นมาดูอยู่บ่อย ๆ ทางแบรนด์บอกว่าการออกแบบได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจากความงามของก้อนหินตามธรรมชาติ ของแต่ละชิ้นที่ทำมาจึงมีรูปร่างต่างกันออกไปหมดทุกชิ้นเลย

ร้านสวย หยิบมือถือมาเซลฟี่รัว ๆ ได้ ไม่ด่า

 
 
เราชอบการตกแต่งของร้านที่กลืนไปกับบรรยากาศโดยรวมของวันนิมมาน ด้วยการตกแต่งสไตล์ไม้และอิฐ ดูเป็นมิตรและอบอุ่น แถมยังมีชุดเก้าอี้เล็กๆ ด้านหน้าไว้ให้เหล่าฮิปสเตอร์ทั้งหลายได้มาแชะภาพ เอาไว้ตั้งเป็นรูปโปรไฟล์เท่ ๆ ได้อีกด้วย (เราก็ถ่าย ไม่ต้องกังวลว่าถ่ายเฉย ๆ ไม่ซื้อของ ไม่เป็นไรเขาไม่ว่า)
 
 
สไตล์การตกแต่งด้วยอิฐและไม้จากภายนอกยังคงล้อเข้ามาถึงภายในของร้าน ถึงแม้สไตล์ร้านจะเป็นแบบผ่อนคลายสบายตา แต่ก็ยังแอบมีไอเท็มคูล ๆ แทรกไว้ภายในร้านตลอด อย่างมุมนั่งเล่นบนโซฟานุ่ม ๆ ภายในร้าน ที่ไม่ได้ให้เพียงความผ่อนคลายให้หายเมื่อย แต่ยังเป็นพื้นที่ถ่ายรูปกับบรรยากาศชิลล์ ๆ ได้ด้วย (อ้าว นี่ก็แนะนำให้ถ่ายรูปรัว ๆ เจออะไรที่ชอบก็อุดหนุนกันได้นะเออ)

 
เราว่าเสน่ห์ของสินค้าที่ใส่ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วย มันดึงดูดให้เราเข้าหามาก ๆ เพราะเสน่ห์ของไอเดียที่ส่งต่อผ่านชิ้นงานมันทำให้เรารับรู้ว่าที่จริงแล้วคนไทยเราก็มีหัวสร้างสรรค์ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลย แถมยังช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจสร้างสรรค์ของประเทศได้ด้วย พวกเขาจะอยู่ได้ถ้าเราช่วยกันสนับสนุนนะ 
 
Daily Craft เปิดทุกวัน 10:00-22:00 น. โครงการวันนิมมาน ถ.นิมมานเหมินทร์ สุเทพ เชียงใหม่ www.fb.com/TCDCChiangmai