Oct 24 2017

round-up

มาดูกันว่าช่วงนี้มีอะไรใหม่ในซอยอารีย์

กลับไปใหม่เดือนหน้าก็คงมีเพิ่มมาอีก

ช่วงนี้ซอยอารีย์ก็ยังคงท็อปฟอร์มเหมือนเดิม ด้วยการเป็นย่านแห่งคาเฟ่ฮอปปิงของสายกินดื่มที่แท้ทรู ล่าสุดมีร้านใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาอีกเพียบ เรียกว่าไปเมื่อไหร่ก็เจอร้านใหม่ ๆ แทบทุกครั้ง 

 

Onedee Cafe

 
 
ไทยคาเฟ่แห่งแรกในซอยอารีย์ ถึงจะเป็นคาเฟ่ไซซ์เล็กกะทัดรัด แต่ก็ครบครันเกินตัวทั้งบาร์เครื่องดื่มที่มีคุณบอล-ภควัต สาริกานนท์ เป็นเจ้าของร้านและมีดีกรีเป็นถึง Q-Grader กาแฟตัวจริง เลยไม่แปลกใจที่กาแฟร้านนี้จะมีรสชาติกลมกล่อมลงตัว เพราะเลือกใช้เมล็ดเบลนด์จากบราซิล ไทย ลาว และเอธิโอเปีย เราชอบโตนดมัคคิอาโต้เย็น (95 บาท) ให้ความหวานด้วยคาราเมลไทย คือน้ำตาลโตนดเคี่ยว ท็อปข้างบนด้วยครีมกะทิ รสชาติดีแบบไม่ผิดหวัง หรือถ้าไม่ดื่มกาแฟ เราแนะนำนมม่วงร้อน (70 บาท) ความพีคคือเสิร์ฟมาในแก้วเบญจรงค์ ไทยกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว
 
 
ไฮไลท์เด็ดของที่นี่คือไอศกรีมโฮมเมดจากวัตถุดิบไทย ๆ อาทิ รสขนมตาล ที่ใช้เนื้อขนมตาลมาทำเป็นไอศกรีมรสหอมหวาน กับอีกรสที่อยากให้ลองคือรสชาชัก ใช้ชาใต้ ชาชีลอน และชาเบลนด์ มาชักให้เกิดการ oxidation แล้วเอาไปทำเป็นไอศกรีมรสชาติแตกต่าง ในจุด ๆ นี้สามารถสั่งแบบเป็นสกู๊ปเดี่ยว ๆ (70 บาท) ก็ได้
 
 
 
หรือใครจะลองสั่งเป็นเซ็ตแบบเราก็ได้เหมือนกัน มีทั้งไอศกรีมกะทิหน้ากุ้ง (169 บาท) ที่ด้านล่างเป็นเนื้อทองม้วนทุบ ตั้งใจทำให้เป็นครัมเบิ้ลแบบไทยสไตล์ โรยหน้าด้วยมันกุ้งผัดมะพร้าวทึนทึก กับอีกตัวที่ชอบมากคือไอศกรีมขนมตาล (189 บาท) เสิร์ฟมาพร้อมขนมตาลนึ่งกลิ่นหอมไปถึงหน้าประตู

 
Onedee Cafe 29 ซ.อารีย์ 1 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 10:00-22:00 น. และเสาร์-อาทิตย์ 8:30-22:00 น. โทร. 094-146-4049 BTS อารีย์

Ong Tong Khao Soi

 
 
ติดกันกับวันดีคาเฟ่ คือร้านเด็ดซอยอารีย์ที่เราตามหามานาน เพราะนี่คือร้านอาหารเหนือเลเวล 99 ที่ซอยอารีย์ไม่เคยมีมาก่อน ชื่อร้านว่า "อองตอง" มีที่มาจากภาษาเหนือหมายถึงสีเหลืองโทนอุ่น เข้ากันกับการตกแต่งร้าน ส่วนที่มาของสูตรเด็ดเคล็ดลับก็ส่งตรงมาจากเชียงใหม่โน่น และที่น่าแปลกใจคือรสชาติทุกจานเข้าปากคนกรุงเทพ ฯ อย่างเราเสียเหลือเกิน
 
 
ถึงขนาดตั้งชื่อร้านว่าอองตองข้าวซอย ถ้ามาถึงแล้วไม่สั่งข้าวซอยมากินจะถือเป็นตราบาปไปชั่วชีวิต เพราะฉะนั้นก่อนอื่นเลยควรสั่งข้าวซอยไก่ (69 บาท) ความดีงามคือน่องไก่ไซส์ใหญ่จัดเต็ม น้ำซุปข้าวซอยเน้นกะทิรสจัด เข้มข้น หอมสมุนไพร ส่วนใครที่เบื่อข้าวซอยแบบปกติ เราอยากแนะนำเมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่คือข้าวซอยคั่วแห้งเนื้อน่องลาย (109 บาท) นอกจากให้คะแนนความเผ็ดทะลุเพดาน ยังต้องให้คะแนนความนัวของการเอาเส้นข้าวซอยไปผัดกับไข่และเครื่องแกง แถมหอมกลิ่นเผากระทะจนคนที่มาด้วยกันต้องเดินไปสั่งเบิ้ลอีกจาน

 
 
ส่วนเมนูที่เราไม่อยากให้พลาดเด็ดขาดคือ ปูอ่อง (79 บาท) แรร์ไอเท็มที่คนเหนือแท้ ๆ ยังหากินยาก ใช้มันปูนามาย่างจนหอม จิ้มกินกับข้าวเหนียวจะเวิร์กที่สุด ปิดท้ายด้วยเมนูบ้าน ๆ แต่รสชาติฟินลืม คือหมูทอดและน้ำพริกหนุ่ม (79 บาท) ถึงไม่ใช่คนรักอาหารเหนือก็ต้องรักเมนูนี้แน่นอน
 
Ong Tong Khao Soi 21 ซ.อารีย์ 1 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ ทุกวัน 10:30-21:00 น. BTS อารีย์

Goodcery Cafe

 
 
ถือเป็นเรื่องดี ๆ สำหรับชาวอารีย์สายคลีนรักสุขภาพทุกคน เพราะร้าน Goodcery เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะทำให้ชีวิตเราดูเฮลท์ตี้ขึ้นมาทันที เราชอบการตกแต่งตัวร้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นแต่ไม่อึดอัดด้วยโทนสีน้ำเงิน ขาว และไม้สีอ่อน รวมไปถึงกระจกใสรับแสงธรรมชาติ
 
 
เมนูอาหารและเครื่องดื่มของที่นี่จะเน้นอะไรที่ดีต่อสุขภาพเป็นหลัก ดีแค่ไหนก็ดูจากชื่อเมนูได้ อาทิ Good Wedge (69 บาท) มันฝรั่งทอดไร้น้ำมันด้วยเครื่อง Air Fryer โรยเกลือหิมาลัยสีชมพูไปเบา ๆ กับอีกเมนูดีต่อใจอย่าง Good Toast (75 บาท) ขนมปังโฮมเมดตามฤดูกาลเสิร์ฟกับผักสด แฮม และไข่ ส่วนอีกเมนูที่เราชอบมากคือ Cheat Steak (149 บาท) เมนูสำหรับวัน Cheat Day ของสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนัก เป็นสเต็กหมูสันนอกย่างอย่างใจเย็น ทานคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่และผักสลัด 

 
 
นอกเหนือจากนั้น ที่นี่ยังขายสินค้า OTOP เพื่อสุขภาพด้วยนะ อย่างกราโนล่าช็อกโกแลต (30 บาท) รวมไปถึงเมนูจำพวกเครื่องดื่มผลไม้รวมเพื่อสุขภาพก็น่าโดนไม่แพ้กัน
 
Goodcery ด้านล่างคอนโด Centric ซ.อารีย์ 1 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 8:00-20:00 น. และ เสาร์ 10:00-19:00 น. โทร. 061-386-6824 BTS อารีย์

TacoChela By Mikkeller

 
 
บาร์ที่จริงจังเรื่องคราฟต์เบียร์พอ ๆ กับเรื่องทาโก้ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งสาขาของร้านเบียร์ในตำนานจากประเทศเดนมาร์ก แต่รอบนี้จัดเต็มสุดทางด้วยการแต่งร้านให้เป็นโฮมบาร์กลิ่นอายเม็กซิกัน ไม่ว่าจะผนัง ประตู หน้าต่าง เก้าอี้ ไปจนถึงแท็ปคราฟต์เบียร์ เลยถูกละเลงด้วยสีรุ้งเรนโบว์เบอร์เต็ม
 
 
 
แน่นอนว่าทีเด็ดคือทาโก้ เมนูที่เราชอบที่สุดเห็นจะเป็น ทาโก้ปลา (280 บาท) ใช้เนื้อปลา Berracuda ทอดกรอบ ๆ ราดด้วยซอสสไปซี่มาโย ที่ดีงามมากคือมีซอสให้เลือกแบบจุใจ แถมเราขอการันตีเลยว่าทาโก้ที่นี่เป็นแบบเม็กซิกันแท้ ๆ แน่นอน แท้ขนาดไหนดูได้จากเฮดเชฟที่นี่อย่าง Jimmy Rojas Lopez หนุ่มเม็กซิกันผู้คร่ำหวอดในวงการร้านอาหารระดับ 2 ดาวมิชลินจากสเปน

 
 
ในส่วนของเครื่องดื่มที่มีให้เลือกถึง 20 แท็ป ก็จะมีทั้งคราฟต์เบียร์จาก Mikkeller เช่นตัวเด็ด ๆ คือ Mikkeller SD Mango Berliner Weisse (360 บาท) นอกจากนั้นก็ยังมีทั้งไซเดอร์ออนแท็ป ไปจนถึงมาการิต้าออนแท็ปเลยก็มี เราชอบ Tacochela Passion Margarita (260 บาท) ซิกเนเจอร์อีกตัวของร้านนี้โดยเฉพาะ เด็ดแค่ไหนอยากให้ไปลองด้วยตัวเอง
 
Tacochela ซ.อารีย์สัมพันธ์ 1 ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ อังคาร-พฤหัสบดี 17:0-23:00 น. และ ศุกร์-เสาร์ 17:00-00.00 น. BTS อารีย์