Oct 07 2017

restaurants

Yih Sahp Luhk ร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อในบรรยากาศหว่องๆ

ชื่อร้านอ่านว่า ยี่/สับ/หลก

นอกจากไฟสีแดงสไตล์ภัตคารอาหารฮ่องกงแบบหว่องกาไว ที่ดึงดูดให้เราหยุดยืนตะลึงตั้งแต่อยู่หน้าร้าน กลิ่นเนื้อตุ๋นหอมๆ ที่ลอยออกมาจากครัวแบบเปิดที่ด้านหลังเคาน์เตอร์ก็เหมือนจะกระชากเราให้รีบเปิดประตูเข้าไปแทบไม่ทัน
 
 
ตึกห้างทองเก่าบนถนนเจริญกรุงแห่งนี้เป็นที่ตั้งของตำนานบทใหม่โดยทายาทลำดับที่สองของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อระดับเทพบนถนนพระอาทิตย์อย่างก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ยนั่นเอง 
 
ยี่ สับ หลก เป็นภาษาจีนกวางตุ้งที่คุณพึ่ง-ณัฐพร เทพรัตน์ เจ้าของร้านและนักออกแบบสาวผู้เคยใช้ชีวิตในฮ่องกงมาเกือบ 4 ปี เป็นผู้ตั้งชื่อนี้ขึ้น อิงจากเลข 26 ซึ่งเป็นวันเกิดของคุณตี๋-นภัทร เลิศเสาวภาคย์ เจเนอเรชั่นที่ 2 ของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อนายโส่ย รวมถึงเป็นเจ้าของร้านอีกคนหนึ่งด้วย
 
 
ซึ่งไม่เพียงแค่ความเกี่ยวโยงกับเลขวันเกิด คำว่ายี่สับหลกยังมีความหมายลึกซึ้งเชิงโภชนการในภาษาจีนกวางตุ้ง หมายถึงการหุง-ต้ม-ง่าย เลยจับเอามาเป็นชื่อร้านซะเลย ในจุดๆ นี้ชื่อร้านมีความเก๋มากพอๆ กับความอ่านยาก ไม่รู้จะให้คะแนนด้านไหนมากกว่ากัน
 
 
ส่วนทีเด็ดของที่นี่ แน่นอนว่าคือเนื้อวัวตุ๋นเครื่องเทศกลิ่นดี๊ดี ที่ได้รับการถ่ายทอดสูตรดั้งเดิมมาจากร้านนายโส่ย เรื่องความนุ่มและชุ่มฉ่ำของเนื้อตุ๋นสูตรมรดกรวมถึงเนื้อกรอบของที่นี่ เราขอจัดให้อยู่ในอันดับ Top 10 ที่สายเนื้อควรมาโดน

 
 
ความพิเศษเมื่อมาเป็นร้านยี่สับหลก ก็คือการเสิร์ฟเมนูที่ดูอลังการขึ้น อาทิ หม้อไฟเนื้อ (350 บาท) ที่มีทั้งเนื้อตุ๋น เนื้อสันใน ลูกชิ้นและผัก หรืออยากจะสั่งเป็น A la carte จานเด็ดมาเพิ่ม เช่น เนื้อกรอบ (100 บาท) ผ้าขี้ริ้ว (80 บาท) และหมูสไลด์ (100 บาท) ก็ได้เหมือนกัน ส่วนใครที่ชอบเนื้อแบบเปื่อยๆ เราขอแนะนำให้สั่งเนื้อโกเบตุ๋น (120 บาท) รับรองว่าฟินลืม
 
 
 
เราชอบข้าวเนื้อตุ๋นและเอ็นตุ๋นอบหม้อดิน (220 บาท) ใช้เนื้อเกรดดีที่ตุ๋นกันข้ามคืนจนนุ่มและหอม นำมาอบหม้อดินร้อนๆ ให้ข้าวติดกลิ่นไหม้นิดๆ หรือใครอยากมาลองเมนูออริจินัลของที่นี่อย่าง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกรอบ (120 บาท) ก็อร่อยเด็ดไม่ต่างจากร้านนายโส่ยที่ถนนพระอาทิตย์ซักเท่าไหร่เลยล่ะ

 
Soimilk Says: ถ้าไปตอนกลางคืนแบบเรา อาจมึนงงปวดตาบ้างเล็กน้อยเพราะความแดงของไฟร้านธีมฮ่องกง แต่เรื่องความดีงามของเนื้อคงไม่ต้องพูดอะไรมาก ใครที่เคยกินนายโส่ยก็น่าจะรู้ดี นอกจากนั้นที่นี่ก็ยังมีเมนูหมูๆ ที่เด็ดไม่แพ้กันด้วยนะ เรียกว่าทานได้ทั้งครอบครัว หรือแก๊งเพื่อนแก๊งไหนมีคนไม่กินเนื้อ ก็สามารถมาเก๋กันที่นี่ได้แบบไม่ต้องทิ้งใครไว้ข้างหลัง
 
Yih Sahp Luhk ยี่สับหลก 19/2 ถ.เจริญกรุง วังบูรพาภิรมย์ เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ (ปิดวันจันทร์) 16:00-23:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 11:00-23:00 น. โทร. 062-545-9293 www.fb.com/26braisedbeef