May 24 2019

restaurants

'วัวทองโภชนา' ความฮิปที่ไม่ได้ตั้งใจของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรชิงเต่าเปิดใหม่ในย่านเจริญกรุง

อร่อยมาตั้งแต่รุ่นนี้แหละ
จริง ๆ เราก็คงจะไม่แปลกใจมากถ้าเห็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในย่านเมืองเก่าที่เปิดมานานเป็นสิบ ๆ ปี แล้วมีอาแปะหรือคุณป้าแก่ ๆ ยืนลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวอยู่ แต่มันน่าแปลกใจเหลือเกินที่ วัวทองโภชนา ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปิดใหม่ล่าสุดในย่านเจริญกรุงนั้น เป็นอะไรที่ตรงข้ามกับ sterotype ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อในไทยควรจะเป็นเกือบทั้งหมด
 
 
 
เริ่มจากชื่อร้านที่เหมือนตั้งมาล้อเลียนชื่อภัตตาคารยุคเก่า แค่ฟังก็รู้สึกว่าอินดี้สุด ๆ จนอยากเห็นหน้าคนตั้งชื่อแล้ว ยังไม่รวมโลเคชั่นสุดลึกลับในซอยเจริญกรุง 45 ฝั่งตรงข้ามศูนย์การสร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) แบบแค่เดินข้ามฝั่งมาก็ถึง เป็นโลเคชั่นทำเลทองสำหรับร้านฮิปสเตอร์โลกใหม่ที่แท้
 
ตัวร้านมาในดีไซน์กึ่งย้อนยุคที่แสนจะเรียบง่าย ใช้โครงสร้างตึกเก่าห้องหัวมุมมารีโนเวทใหม่นิดหน่อยให้ยังมีกลิ่นอายแบบเดิม ๆ ของสถาปัตยกรรมยุค Mid Century แฝงไปด้วยความฮิปสเตอร์ที่ไม่ได้ตั้งใจของการเลือกใช้โทนสีเขียว-ขาวแบบโบทานิคัล ตัดกับโลโก้ภาษาจีนสีแดงไซซ์ยักษ์ที่เหมือนเป็นแลนด์มาร์กให้ลูกค้ามาถ่ายรูป ความจริงแว๊บแรกที่เห็นร้านนี้ คือรู้สึกเหมือนเดินเข้ามาในสภากาแฟสมัยรุ่นพ่อรุ่นลุงแบบนั้นเลย
 
 
ที่ชอบสุดคือโซนติดแอร์ที่ชั้นบนที่เพิ่งทำเสร็จไปหมาด ๆ เหมาะกับการแวะขึ้นไปนั่งซดเกาเหลาเนื้อร้อน ๆ แบบใจเย็น ๆ ไม่ต้องคอยนั่งปาดเหงื่ออย่างชาวรากหญ้า 

 
 
ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าเราจะไม่แปลกใจมากถ้าเดินเข้าร้านมาแล้วเห็นอาแปะแก่ ๆ ยืนลวกก๋วยเตี๋ยวอยู่ แต่ที่มันน่าแปลกคือเจ้าของทั้งสามคนอย่าง พี่ชาลี-ชาลี นิภานันท์, พี่ป๋วย-กฏธรรม์ โลเกศกุล และพี่ชิงชิง-พิมพ์นารา โลเกศกุล ล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ที่ไม่มีใครเคยทำร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อมาก่อนเลย แต่แค่เพราะรักการกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเป็นชีวิตจิตใจ ร้านวัวทองโภชนาเลยถือกำเนิดขึ้นมาจากแนวคิดที่ฮิปสุด ๆ คือ 'แค่ชอบกิน' 
 
 
 
โชคดีที่สูตรทั้งหลายแหล่ของร้านนี้ได้รับสืบทอดมาจากเมนูประจำบ้านของตระกูลพี่ชิงชิง ซึ่งเป็นคนจีนจากเมืองชิงเต่าแท้ ๆ อย่างที่เราจะเห็นได้ว่าเนื้อวัวคัดสรรจากฟาร์มโลคัลในไทยที่ร้านนี้เลือกใช้ ทั้งเนื้อสไลด์ใบพายและเนื้อแก้มวัว ถูกนำมาตุ๋นกับเครื่องเทศสไตล์ยาจีนและวัตถุดิบลับอิมพอร์ตจากเมืองชิงเต่านานถึง 9 ชั่วโมง จนได้รสชาติเนื้อตุ๋นแบบ traditional จ๋า ๆ สูตรชิงเต่า และนำออกมาเสิร์ฟเป็นเมนูทีเด็ดต่าง ๆ ของร้านมากมาย อาทิ เกาเหลาเนื้อวัวทองโภชนา (150 บาท) ก๋วยเตี๋ยวแห้งเนื้อวัวทองโภชนา (125 บาท) และข้าวหน้าเนื้อตุ๋นวัวทอง (125 บาท) เป็นต้น

 
 
ส่วนใครที่อินกับก๋วยเตี๋ยวเนื้อ แต่อยากได้ความคูลที่มากกว่า เราขอแนะนำให้สั่งเมนู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวทองโภชนา (125 บาท) แล้วเลือกสั่งเป็นเส้นเฟิ่นเถียวมาลองได้ลอง ซึ่งมันคือเส้นมันสำปะหลังจากชิงเต่า เท็กซ์เจอร์คล้าย ๆ เส้นบุกบ้านเรา ซึ่งถือว่าแปลกดีและจุด ๆ นี้ยังสามารถเอาไปเคลมกับเพื่อนได้ว่า ในชีวิตนี้เคยลองกินก๋วยเตี๋ยวเนื้อเส้นเฟิ่นเถียวมาแล้วเว้ย (ถึงแม้เพื่อนจะงงแค่ไหน เราก็ต้องทำหน้าภูมิใจเอาไว้)
 
 
นอกจากนี้ยังมีเมนูทานเล่นไว้ให้สั่งกันแบบรัว ๆ อีกมากมายหลายหลาก ทั้ง เกี๊ยวหมูราดซอสพริกเสฉวน (70 บาท) เกี๊ยวหมูสไตล์จีนเสฉวนที่เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกหม่าล่า และเมนูของทานเล่นโบราณหาทานยากสไตล์จีนแคระอย่าง โล้วเพ็กหยั่น (70 บาท) ที่เป็นแป้งหัวไชเท้าสอดไส้ด้วยของทะเลแห้ง ก็มีให้ได้ลองสั่งมาชิมเช่นกัน  
 
 
นอกจากความอร่อยเหนียวนุ่มของเนื้อแก้มวัวตุ๋นยาจีนที่เหมือนเป็นซิกเนเจอร์เด็ดของร้านนี้แล้ว หลายคนยังไม่รู้ว่าร้านนี้เขามีทีเด็ดอีกอย่างคือเมนูจำพวกเต้าหู้ทั้งหลายแหล่ ซึ่งส่งตรงมาจากโรงงานผลิตเต้าหู้กระดาน (เต้าหู้ถั่วเหลือง) สูตรโฮมเมดอายุหลายสิบปีจากบ้านพี่ชิงชิง โดยเราสามารถสั่งเต้าหู้หมูสับผัดพริกเกลือ (90 บาท) ที่มีรสเผ็ดจากหมูสับคั่วพริกหม่าล่ามากินคู่กับเกาเหลาก็ดี หรือจะสั่งน้ำเต้าหู้ออร์แกนิก (25 บาท) มาจิบด้วยก็ได้ 

 
 
 
 
Soimilk Says: ที่ชอบมากคือจริตความไม่ได้ตั้งใจจะฮิปของร้าน ที่จริง ๆ แล้วพวกพี่แกแค่อยากทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อให้มันอร่อย แต่ด้วยตัวร้าน หน้าตาของอาหารที่เสิร์ฟ จานชามที่เลือกใช้ และการทำแบรนด์ดิ้งต่าง ๆ ทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อธรรมดา ๆ กลายมาเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อฮิป ๆ ที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ทั้งเรื่องรสชาติและไลฟ์สไตล์ ใครที่ผ่านไปเจริญกรุงช่วงนี้คงต้องเตรียมท้องให้ว่าง ๆ ไว้ซักหน่อย เพราะทุกเมนูของร้านนี้มันน่าลองไปหมด! 

 
วัวทองโภชนา ซ.เจริญกรุง 45 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-21:00 น. โทร. 097-260-5305 BTS สะพานตากสิน (แล้วนั่งพี่วินต่อ, ร้านมีที่จอดรถ) fb.com/wuatongpochana