Feb 28 2018

restaurants

ท่องแถบเมดิเตอร์เรเนียนผ่านอาหารสุดสร้างสรรค์ที่ Via Maris

ร้านใหม่ล่าสุดจากทีมเบื้องหลัง La Dotta, il Fumo, La Bottega di Luca และ Vesper

นอกจากจะเป็นพิกัดต้น ๆ ของแผงสตรีทฟู้ดแท้ ๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในกรุงเทพฯ แล้ว ซอยคอนแวนต์ยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารทางเลือกชั้นดีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไอริชผับที่ขึ้นชื่อเรื่องกับแกล้มอร่อย ร้านอาหารอินเดียลับในตรอก ร้านเบเกอรีสไตล์ฝรั่งเศสในโรงพยาบาล บาร์ค็อกเทลที่ติดอันดับ Asia’s 50 Best Bars และล่าสุดกับร้านอาหารเมดิเตอร์เรเนียนสีส้ม-เทอร์ควอยซ์แสนสดใสเตะตาอย่าง Via Maris
 
 
 
พูดกันตรง ๆ เลยว่า ถ้าสัญจรไปมาในซอยนี้แล้วไม่เห็น Via Maris คงจะต้องไปพบจักษุแพทย์ เพราะตัวร้านโดดเด่นเด้งดึ๋งดั๋งเกินหน้าเกินตาเพื่อน ๆ ในละแวกเดียวกันด้วยผนังสีเทอร์ควอยซ์ที่ชวนให้คิดถึงท้องทะเล ตัดกับกระเบื้องเซรามิกสีส้มที่ถูกจัดเรียงแบบเรขาคณิต เพิ่มความซีเรียสให้คาแรกเตอร์ขึ้นมานิดนึง แต่ก็ยังมีความขี้เล่นอยู่ไม่น้อย
 
 
 
คำว่า Via Maris มาจากภาษาละติน มีความหมายว่า เส้นทางแห่งท้องทะเล (way of the sea) จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ก้าวเข้ามาในร้านแล้วจะเห็นภาพเพ้นท์มือรูปแผนที่ขนาดใหญ่ ที่เปิดเผยแหล่งที่มาของเครื่องเทศ วัตถุดิบ และของดีประจำประเทศต่าง ๆ ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อาทิ สเปน กรีซ โมร็อกโก แอลจีเรีย และที่สำคัญที่สุดเลยคือ อิตาลี บ้านเกิดของเชฟใหญ่ Francesco Deiana ผู้ลืมตาดูโลกบนเกาะซาร์ดิเนีย (Sardinia) แคว้นปกครองตนเองของอิตาลีที่ตั้งอยู่ใจกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแบบเป๊ะ ๆ (ลองไปเปิดแผนที่ดูได้) เท่ากับว่าเราจะได้กินอาหารเมดิเตอร์เรเนียนจากรสมือชาวเมดิเตอร์เรเนียนที่แท้ทรู !

 
 
ทั้งเชฟ Francesco และทีม Via Maris อันประกอบด้วย 2 หัวเรือใหญ่ คุณโชติ และคุณเด็บบี้ ลีนุตพงษ์ ได้ช่วยกันสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ เพื่อส่งต่อเอกลักษณ์แท้ ๆ ของวัตถุดิบ ผสมผสานกับเครื่องเทศอันหลากหลาย ให้ทุกคนได้สัมผัสกับรสชาติที่ไม่เคยลิ้มลองมาก่อน โดยจัดการแบ่งเมนูออกเป็น 8 ส่วน ได้แก่ เมนูเรียกน้ำย่อยกรุบกริบ เมนูผัก เมนูจากท้องทะเล เมนูจากผืนแผ่นดิน เมนู couscous และพาสต้าอื่น ๆ เมนูสำหรับแชร์กับเพื่อน เมนูเครื่องเคียง และเมนูของหวาน
 
Mediterranean Mess

 
เราได้ลองมาทาน Set Lunch มื้อเที่ยง 3 คอร์สราคาย่อมเยาว์เพียง 370+ บาท (ที่นี่เขาไม่คิด service charge นะจะบอกให้ !) เริ่มจานแรกด้วยสลัดกรุบเบา ๆ เหมือนผู้หญิงรักสุขภาพมากินเองสวย ๆ Mediterranean Mess (ราคาจานเดียว 320 บาท) ที่ mess สมชื่อจริง ๆ เพราะในจานประกอบไปด้วยเบบี้แครอทอบกับผงยี่หร่า หัวหอมแดง ถั่ว ผักชีล้อม มี quark cheese ที่รสชาติและเท็กซ์เจอร์ใกล้เคียงกับโยเกิร์ตเป็นฐานที่มั่น พ่วงมาด้วยพริก harissa จากแอฟริกาที่เราขอเตือนว่าอย่าปรามาสความเผ็ดร้อนของมัน พริกเผาชิดซ้าย วาซาบิชิดขวา ไม่แปลกใจที่เชฟเจือดเสิร์ฟมาแค่ 3 พอร์ชันเล็ก ๆ จิ๋ว ๆ (กินคำเดียวก็ขอยอมแพ้แล้ว)
 
Pork Ribs Fileja
 
จานหลักในมื้อเที่ยงของเราคือ Pork Ribs Fileja (ราคาจานเดียว 360 บาท) ถึงตรงนี้คงเข้าใจตรงกันว่าเราสลัดคราบสาวสุขภาพไปหมดสิ้น และจัดการกินพาสต้าตรงหน้าแบบโนสนโนแคร์ความอ้วน พาสต้า fileja เส้นสดนิ่ม ๆ ที่เชฟเล่าให้เราฟังว่า ตอนปั้นก็ไม่ลำบากเท่าไหร่หรอกคู๊ณ แต่ตอนขดกับไม้ให้มันเป็นเกลียวนี่สิงานยาก เนื้อหมูก็ต้องตุ๋นจนนิ่มแบบใช้หลังช้อน-ส้อมบด ๆ แล้วจิ้มเข้าปากได้เลย แล้วไปคลุกเคล้ากับซอสหมูสไตล์อิตาเลียน spicy salumi กับชีสหนักเค็ม pecorino romano จนเข้ากัน ได้ฟังเชฟพูดขนาดนี้แล้ว มีหรือที่เราจะกินเหลือ เอร็ดอร่อยสมความยากลำบากของเขาเลย
 
Via Maris Octopus
 
ก่อนจะถึงจานของหวาน ทางร้านก็ใจดีให้เราได้ลองเมนูจานเดียวเพิ่มอีกด้วย อาทิ Via Maris Octopus (550 บาท) หนวดหมึกกริลล์กับผงปาปริกา pimenton de la vera ของขึ้นชื่อจากจังหวัดกาเซเรส ทางฝั่งตะวันตกของประเทศสเปน เราชอบความเผ็ดละมุนแบบพอดี ๆ (คนละเรื่องกับ harissa จากแอฟริกาในจานแรกเลย) เจือรสเค็มนิด ๆ เสริ์ฟพร้อมกับถั่วลูกไก่และลูกเกด
 
Chef Francesco's Fregola

 
จานที่เรารักมากจนอยากเดินไปไหว้เชฟในครัวให้รู้แล้วรู้รอดเลยก็คือ Chef Francesco's Fregola (390 บาท) พาสต้า fregola ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ทรวดทรงคล้ายไข่มุก ขนาดประมาณไข่ปลา เป็นพาสต้าโอทอปจากเกาะซาร์ดิเนีย บ้านเกิดของคุณเชฟเขานั่นแหละ ปรุงกับซอสมะเขือเทศ มีความเผ็ดนิด ๆ บวกกับหอยแมลงภู่และหอยลายมากมายละลานตา (ไม่ใช่วิญญาณหอยแน่นอน) คือมันดีไปหมด จานนี้ยกให้เป็นที่ 1 ในดวงใจเราจาก Via Maris สั่งใน Set Lunch ได้ด้วยนะ
 
Cauliflower Steak
 
Chef Picks! เราขอให้เชฟเลือก 1 เมนูที่ชอบที่สุดจากทุกจานที่เสิร์ฟเราวันนี้ เชฟตอบอย่างไม่ลังเลเลยว่า ต้อง Cauliflower Steak (370 บาท) แน่นอนครับโผ๊ม ! (จินตนาการสำเนียงแบบอิตาเลียนเอาเอง) จานนี้ท้าทายความคิดสร้างสรรค์ของเชฟและทีมมาก ๆ เพราะต้องการให้ค่าพืชผักเป็นจานหลักเท่าเนื้อสัตว์ ผลลัพธ์จึงออกมาเป็น สเต็กกะหล่ำครึ่งลูก ที่ต้องเอากำหล่ำไปย่างนม ไปเข้าฟรีซให้คงรูป แล้วเอาออกมากริลล์อีกที เสิร์ฟบนกรีกโยเกิร์ต labneh รสชาติเปรี้ยวตัดกับความหวานของกะหล่ำ โรยด้วย za’atar เครื่องเทศจากตะวันออกกลาง เคียงกับมะเขือเทศอบกับผงยี่หร่า พอกินแล้วก็ตาสว่างเหมือนบรรลุธรรม เอ้อ ! ผักมันเป็นสเต็กได้จริง ๆ
 
Dates Roulade
 
ปิดท้ายด้วยของหวานที่ยังอยู่ใน set lunch อยู่เลยอย่าง Dates Roulade (ราคาจานเดียว 290 บาท) โรลอินทผาลัมบดละเอียด เสิร์ฟพร้อมกับไอศกรีมวานิลลา และซอสช็อกโกแลตอุ่น ๆ เรียกว่าปิดมื้อได้อย่างสมบูรณ์แบบ อร่อยตั้งแต่ต้นยันจบ
 
 
Soimilk Says: ถ้ากำลังมองหาร้านอาหารฝรั่งดี ๆ ที่อร่อยจริง ๆ เชฟใส่ใจจริง ๆ เรากล้าพูดเลยว่า Via Maris เป็นร้านที่ตอบโจทย์ที่สุดร้านหนึ่ง แถมราคาย่อมเยาว์ (มาก) ในช่วงเที่ยง และพอร์ชันไม่ได้น้อยลงสักนิด รับประกันว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

 
Via Maris ซ.คอนแวนต์ ถ.สีลม เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 12:30-14:30 น. และจันทร์-อาทิตย์ 17:30-23:00 น. โทร. 02-236-5558 BTS ศาลาแดง