Jun 04 2017

restaurants

The KAFE คาเฟ่-สตูดิโอเครื่องหนังแห่งใหม่ในฝั่งธนฯ

พิกัดใหม่ที่ทำให้วงเวียนใหญ่มีสีสัน

นอกจากสมศักดิ์ปูอบ ทัมทิมกรอบ และสังขยาสยามรัตนา อีกหนึ่งของดีย่านวงเวียนใหญ่คงหนีไม่พ้นตลาดเครื่องหนังแห่งถนนเจริญรัถ ตลอดจนโรงเรียนสอนทำเครื่องหนัง M+HA art&craft school ซึ่งตอนนี้ได้ขยับขยายพื้นที่จนกลายเป็นทั้งคาเฟ่และโฮสเทลสำหรับนักท่องเที่ยวขาจรและนักเรียนเครื่องหนัง
 

คาเฟ่ที่เปรียบเสมือนจุดตั้งหลักของทุกคน

 
 
"ถ้าใครไม่เคยมาวงเวียนใหญ่เลย เราก็อยากให้คาเฟ่แห่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นก่อนจะออกไปรอบๆ มานั่งพักเหนื่อย กินน้ำกินท่ากันก่อน อยากให้เรียกว่าเป็นจุดตั้งหลักก็ได้" คุณแบงค์-บุญชัย บุญนพพรกุล ดีไซเนอร์ไฟแรงกล่าวถึงจุดประสงค์ที่แท้จริงของ The Kafe' คาเฟ่สีขาวสะอาดตาที่มีลูกเล่นสีเหลืองและสีดำบนกำแพงไว้ดึงดูดความสนใจ
 
 
โต๊ะ-เก้าอี้หลายแบบถูกจัดเรียงกระจายอยู่ทั่วร้าน จะนั่งชิลๆ ดูบาริสต้าชงกาแฟหน้าบาร์ นั่งเป็นคู่ดูส่วนตัว หรือจะมาจอยกับเพื่อนใหม่ที่โต๊ะใหญ่ก็ยังได้ อีกอย่างที่น่าสนใจคือชั้นวางของริมกำแพงตรงข้ามบาร์ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์สำหรับทำเครื่องหนัง อยากบอกว่าเขาใช้กันจริงๆ สำหรับคอร์ส Premium Class นั่นเอง

กาแฟและเครื่องดื่มที่ใช้ใจทำ

 
 
ตอนนี้เมนูของ The Kafes' จะเน้นหนักไปที่เครื่องดื่มโดยเฉพาะกาแฟ คุณแบงค์ได้ลองผิดลองถูกจนได้กาแฟที่พอดีกับใจ ซึ่งเป็นเมล็ดกาแฟ Bluekoff จากเชียงรายสำหรับคั่วอ่อน-กลาง ส่วนเมล็ดจากเอธิโอเปียจะเป็นตัวคั่วแก่ เราได้ลองทั้งมอคค่าร้อน ลาเต้ร้อน และคาปูชิโนเย็น บอกเลยว่าไม่ผิดหวังและคุ้มค่ากับราคาที่ไม่เกิน 80 บาทเลยสักแก้ว (มีโปรโมชันสะสมครบ 5 แก้ว ฟรี 1 แก้วด้วยนะ)

 
 
แต่ถ้าใครไม่มักกาเฟอีนเท่าไหร่ เราก็ขอแนะนำสมูทตี้มะม่วงสุดสดชื่น หรือจะเป็น "ฝนตกแดดออก" ชามะนาวเปรี้ยวอมหวาน หอมกลิ่นโรสแมรี่ที่ปลายจมูกเมื่อยกจิบ แอบบอกว่าเร็วๆ นี้คุณเชอร์รี่ หุ้นส่วนและคู่ชีวิตของคุณแบงค์ กำลังวางแผนอบครัวซองต์เนยสดหอมๆ และเบเกอรี่อร่อยๆ มาเอาใจคนหิวด้วยนะ

โรงเรียนเครื่องหนังในย่านที่ดีที่สุด

 
 
ความจริงแล้ว The Kafe' เป็นผลิตผลต่อยอดจากโรงเรียนสอนทำเครื่องหนัง M+HA art&craft school ของคุณแบงค์ ที่เริ่มทำกระเป๋าหนังครั้งแรกเพราะได้แรงบันดาลใจจากเบาะหนังของบรรดารถยนต์เก่าๆ ที่ตนสะสม ซึ่งครอบครัวของคุณแบงค์เองก็ได้คร่ำหวอดอยู่ในวงการเครื่องหนังมาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว
 
 
"เราเป็นห่วงมากๆ ว่าเอกลักษณ์ของย่านนี้มันจะหายไป ย่านเจริญรัถที่เป็นตำนานของเครื่องหนัง เราเลยมีทัวร์ทุกวันเสาร์ให้นักเรียนไปรู้จักกับผู้ประกอบการ ซึ่งคนพวกนี้แหละของจริง สอนอะไรผมหลายๆ อย่าง เก่งกว่าผมเสียอีกถ้าจะให้พูดจริงๆ" 

 
คุณแบงค์ชี้ให้เราเห็นถึงความเป็นไปได้ในยุคดิจิตอลออนไลน์กับความเป็นชุมชนในย่านเก่าที่ทุกคนควรช่วยกันรักษา ไม่ใช่แค่การขายเวิร์กช็อปแล้วจบกันไป แต่เป็นการดึงคนสองกลุ่ม-ทั้งผู้ประกอบการในย่านเก่าและผู้สนใจยุคใหม่-มาก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆ กัน
 
 
M+HA เปิดสอนตั้งแต่คลาสพื้นฐาน และเป็นโรงเรียนที่เทความรู้หมดหน้าตักแบบไม่งกไม่หวง และสิ่งที่ทำให้โรงเรียนแห่งนี้เป็นจุดหมายของมือใหม่คือความเอาใจใส่ของอาจารย์ ความเป็นกันเองของคุณแบงค์และคุณเชอร์รี่ รวมถึงความผูกพันธ์แบบเพื่อนและครอบครัวที่ทุกคนรู้สึกเหมือนกัน

โฮสเทลที่เหมือนบ้านเพื่อน

 
 
อย่างที่เราเกริ่นไปว่าที่นี่มีโฮสเทลสำหรับนักท่องเที่ยวขาจรและนักเรียนเครื่องหนังด้วย WYH Hostel ซ่อนตัวอยู่ในชั้น 2 ของคาเฟ่และโรงเรียน M+HA นี่แหละ เมื่อเดินขึ้นไปจะเจอกับห้องนั่งเล่นส่วนกลางให้ผู้พักได้นั่งชิลในสเปซโล่งโปร่ง ถ้ามองผ่าหน้าต่างออกมาจะเห็นไกลถึงยอดตึกมหานครบนถนนนราธิวาสราชนครินทร์เลยเชียว
 
 
ห้องรวมมีทั้งหมด 12 เตียง มีผ้าม่านกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว ไม่รู้สึกแออัดเกินไป

 
 
ทั้งยังมีห้องเดี่ยวสำหรับ 2 คนไว้เป็นตัวเลือกอีกด้วย เราชอบเมื่อเปิดหน้าต่างออกไปจะเป็นมุมถนนพอดี ได้เห็นความเคลื่อนไหวและวิถีชีวิตของผู้คนในย่านนี้แบบไม่ปรุงแต่ง
 
ใครยังไม่มีแผนไปไหนช่วงสุดสัปดาห์นี้ ลองแวะไปนั่งเล่นที่นี่ก็ได้นะ
 
75 กรุงธนบุรี 1 (เจริญรัถ 4) เวลาทำการ ทุกวัน 08.00-20.00 น. โทร. 081-937-0778 BTS วงเวียนใหญ่