Jan 22 2019

restaurants

Some Time Blue สาขาใหม่ใต้โรงแรมเทพบรรทม กับกาแฟสายจริงจังระดับแชมป์ทำเอง

ราคาไม่แรง แต่คุณภาพแรงมาก
เชื่อว่านักดื่มกาแฟสายจริงจังแห่งกรุงเทพมหานครหลาย ๆ คนจะต้องเคยไปเยือนร้านกาแฟดริปในตำนานอย่าง Some Time Blue แถวย่านอารีย์มากันบ้างแล้ว ก็จะไม่ให้ไปได้ยังไง เพราะร้านนี้เป็นหนึ่งในลายแทงที่สาย Specialty Coffee หลาย ๆ คนแนะนำอย่างจริงจังว่าต้องไปโดนให้ได้ซักครั้ง โดยมีเจ้าของร้านอย่าง พี่แนน-สุธิดา ศรีรุ่งธรรม เป็นคนดริปกาแฟให้ชิมเองกับมือ ซึ่งพี่แนนเองก็มีดีกรีเป็นถึงแชมป์รายการ National Thailand Brewers Cup Championship ปี 2016 แถมยังเคยไปอวดฝีมือในเวทีระดับโลกที่ไอร์แลนด์มาแล้ว  
 
 
 
สำหรับใครที่บ่นเป็นหมีกินผึ้งว่าอารีย์ไกลจากบ้านตัวเองเหลือเกิน ต่อจากนี้ก็ไม่ต้องบ่นอีกแล้วนะ เพราะ Some Time Blue สาขาใกล้บ้านคนย่านเมืองเก่าอย่างสามเสน-บางลำพู ได้เปิดบริการอย่างเป็นทางการมาเอาใจคอกาแฟบ้านไกลกันแล้ว โดยมีพี่แนนมายืนทำกาแฟสลับกับ พี่ต่อ-ต่อตระกูล นิศาวัฒนานันท์ อีกหนึ่งพาร์ทเนอร์ของร้านใหม่แห่งนี้ในชื่อ Some Time Blue@Tepbunthom กับโลเคชั่นติดถนนสามเสนเลยทีเดียว
 
ถ้าเทียบเรื่องไซซ์ของร้าน Some Time Blue สาขาใหม่นี้อาจจะเล็กกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะร้านนี้เขาเน้นเสิร์ฟกาแฟแบบ Express Bar มากกว่า โดยสาขาใหม่นี้จะเน้นไปที่กาแฟเอสเพรสโซ่จากเครื่อง Black Eagle ของร้านที่มีให้เลือกตั้งแต่เบลนด์เมล็ดจากดอยช้างและลาว กับเบลนด์อีกแบบจากเอธิโอเปีย ไทย และฮอนดูรัส 
 
 
เราเริ่มชิมจากการลองสั่ง Shaken Americano (90 บาท) มาเทสต์รสกาแฟจากเบลน์แบบที่สองกันก่อน พบว่าเจ้าแก้วนี้มีคาแรกเตอร์ค่อนข้างชัดไปในโทนฟรุ๊ตตี้จากเมล็ดเอธิโอเปีย บวกกับโฟมนุ่ม ๆ ที่เกิดจากการเชคในอุณหภูมิที่เย็นจัด ทำให้อเมริกาโน่แก้วนี้มีรสสัมผัสแต่ก็ยังคงรสชาติที่สตรองไว้อยู่ 

 
 
ต่อด้วย Level Latte (90 บาท) ที่เราเลือกใช้เบลนด์จากไทยและดอยช้าง ทีเด็ดของแก้วนี้อยู่ที่เบสครีมนมที่อิมพอร์ตมาจาก Omotesando ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ท็อปด้านบนด้วยช็อตกาแฟ Double Ristretto เลยได้เป็นกาแฟแก้วเล็กที่เข้มข้นและนวลเนียนจากทั้งครีม่าของกาแฟและครีมนมสูตรพิเศษ
 
 
 
ส่วนใครที่ชอบกาแฟแนวรีเฟรชชิ่ง เราอยากให้ลองสั่ง Leve Yuzu Lemon Soda (80 บาท) มาชิมได้เลย เพราะพี่แนนกับพี่ต่อเขาทำ Yuzu Puree แบบโฮมเมด มาผสมกับโซดาและเอสเพรสโซ่ช็อต ดูดเข้าปากจะได้เท็กซ์เจอร์กรุบ ๆ ของเนื้อส้มแบบเต็ม ๆ ปิดท้ายด้วยเมนูพิเศษประจำซีซั่นนี้ที่จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ แทบทุกเดือน ซึ่งตอนเราไปก็เป็นซีซั่นของ Hot Apple Crumble Latte (100 บาท) ที่เพิ่มความน่าสนใจให้ลาเต้แก้วเดิมด้วยกลิ่นซินนามอน และรสหวานของน้ำเชื่อมแอปเปิ้ลพาย ที่น่ารักคือนางเสิร์ฟมาพร้อมกับคุ้กกี้ชิ้นเล็กที่พี่ต่อหิ้วมาจากญี่ปุ่น 

 
 
แต่ถ้าใครที่มา Some Time Blue ทั้งทีก็อยากลองชิมกาแฟสาย Slow Bar จากฝีมือเซียนดริปอย่างพี่แนน นอกจากจะต้องมาให้ถูกวันแล้ว ยังต้องอาศัยดวงเล็กน้อยถึงปานกลาง เพราะถึงแม้พี่แนนจะบอกว่าเข้าร้านทุกวันพฤหัสฯ แต่ก็แอบใส่วงเล็บไว้ว่า (วันพฤหัสฯ ที่ว่าง) แต่ถ้าไม่ซีเรียสมากก็สามารถมาชิมฝีมือดริปของน้อง ๆ ที่ร้านได้ มีเมล็ดให้เลือกเยอะแยะมากมาย ตั้งแต่เคนย่า ปานามา ไปจนถึงเอลซาวาดอร์เลยทีเดียวเด้อ
 
Soimilk Says: เรายินดีด้วยมากจริง ๆ กับชาวชุมชนเมืองเก่าที่จะได้มีกาแฟเทพ ๆ ไว้ให้จิบทุกเช้า-เย็นในราคาแบบเอื้อมถึง แถมโลเคชั่นยังอยู่ใกล้ไม้ใกล้มือ เชื่อว่าใครที่เป็นสายสเปเชียลตี้คอฟฟี่ถ้าได้ไปชิมซักครั้งจะต้องติดใจจนต้องมีครั้งที่สอง สาม สี่ ตามมาติด ๆ แน่นอน!
 
Some Time Blue @ Tepbumthom ถ.สามเสน เวลาทำการ ทุกวัน 8:00-16:00 น. โทร. 081-481-8470 fb.com/SomeTimeBlueTepbunthom