Nov 08 2017

restaurants

Schneider Haus เบียร์การ์เด้นสไตล์บาวาเรียนที่ชาวอารีย์รอคอย

กลายเป็นชาวอาเรียนไปเลย

ถือว่าเป็นเรื่องดี ๆ รับลมหนาวกับการมีเบียร์การ์เด้นใหม่ล่าสุดมาเปิดในซอยอารีย์ เว้นสเปซให้คนในย่านนี้ได้สูดลมหนาวเข้าปอดได้อย่างเต็มที่ไม่อึดอัด และไม่ต้องอยู่ในห้องแอร์ !
 
 
พูดแค่นี้หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าทำไมถึงต้องเป็น Schneider Haus เราเลยอยากเล่าประวัติคร่าว ๆ ของเบียร์ Weisse ในตำนานแห่งเยอรมนียี่ห้อนี้ให้ฟังกันเล็กน้อย
 
จริง ๆ แล้วเบียร์สไตล์ Weisse เคยเป็นเบียร์ที่เสิร์ฟให้สำหรับราชวงศ์ ขุนนาง และผู้ดีเท่านั้น เพราะทำจากข้าวสาลีซึ่งมีราคาแพง แต่หลังจากตระกูล Brewmaster อย่างครอบครัว Schneider มาครอบครองสูตร เบียร์ Weisse ยี่ห้อแรกของโลกจึงถือกำเนิดขึ้น นับรวมเวลาจนถึงปัจจุบันก็มีอายุยาวนานถึง 145 ปีแล้ว
 
 
 
เพราะแบบนั้น บ้านหลังใหญ่พร้อมสวนโดยรอบในซอยอารีย์ 4 เหนือ เลยถูกรีโนเวทใหม่ทั้งหมดในสไตล์บาวาเรียนผสมกลิ่นอายแบบชาวบางกอก ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้มาจิบเบียร์และทานอาหารในบ้านของครอบครัว Schneider ยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

 
 
ด้วยความที่เบียร์ Schneider มีเฉพาะ Weisse ทำให้ชื่อเบียร์แต่ละตัวจะถูกเรียกเป็นชื่อแท็ป อาทิ Tap 7 ซึ่งเป็นตัวออริจินัลของแบรนด์นี้ ที่ขายดิบขายดีไปทั่วโลก ความพิเศษคือทางร้านเอาเจ้าตัวแท็ป 7 นี้ ไปผสมในน้ำยำของเมนูที่ชื่อว่า ส้มตำชไนเดอร์ (250 บาท) แถมยังมีกิมมิคเก๋ ๆ ด้วยการเสิร์ฟพร้อมเส้นสปาซเซิล อาหารหลักของคนเยอรมนี เคียงข้างด้วยขาหมูเยอรมันทอด
 
 
แน่นอนว่ามาที่นี่ต้องไม่พลาดเมนูไฮไลท์อย่าง ขาหมูแท็ป 5 คั่วพริกเกลือ (550 บาท) ที่นำอาหารจานโปรดของคนอ้วนแบบเราอย่างขาหมูเยอรมันมาสร้างกลิ่นเฉพาะตัวด้วยเบียร์ Schneider แท็ป 5 คาแรกเตอร์หวานขม ช่วยชูรสให้ความเผ็ดและเค็มของพริกเกลือให้จัดจ้านขึ้นกว่าเดิมไปอีก 10 เบอร์ 
 
 
 
อีกสองจานเด็ดที่เราชอบมากคือ German Venison Stew (390 บาท) สตูว์เนื้อกวางสไตล์เยอรมันที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เพราะไม่มีกลิ่นสาปเลยแม้แต่น้อย เคล็ดลับคือการลดกลิ่นสาปด้วยเบียร์  Schneider แท็ป 6 และอีกเครื่องปรุงลับคือดาร์คช็อคโกแลตนั่นเอง กับอีกเมนูคือ ยำแซลมอนสมุนไพร (250 บาท) ความเก๋คือน้ำยำผสมเบียร์แท็ป 4 ลงไปเพื่อล้างความเผ็ด แต่รับรองว่ากินแล้วไม่เมาแน่นอน

 
 
ในจุด ๆ นี้ถ้าใครอยากสั่งเบียร์ Schneider มา pairing คู่กับอาหารแต่ละจานก็จะได้รสชาติที่เข้ากันจนคาดไม่ถึง ส่วนถ้าอยากลองสั่ง Guest Beer ยี่ห้ออื่น ๆ (ที่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเบียร์เยอรมันนั่นแหละ) ก็สั่งมาลองได้เลย แนะนำให้ไปจิบเบา ๆ ในสวน ยิ่งอากาศแบบนี้ด้วยแล้ว น่าจะฟินแรงเบอร์ 10 ไปเลย
 
 
Soimilk Says: เราชอบคาแรกเตอร์อาหารแบบ East Meets West ของที่นี่ ซึ่งเหมือนการเอาจุดเด่นของทั้งฝั่งยุโรปและฝั่งเอเชียมาผสมเข้าไว้ด้วยกัน แถมยังมีกิมมิกอย่างการใส่เบียร์ Schneider ลงไปอีก ถูกใจคอเบียร์อย่างเราซะเหลือเกิน ! นี่ยังไม่รวมบรรยากาศที่ดีซะจนรู้สึกเหมือนไม่ได้อยู่กรุงเทพ ฯ เลยแม้แต่น้อย บอกไว้ตรงนี้เลยว่าขาประจำซอยอารีย์ต้องมาโดน !

 
Schneider Haus Bangkok 24/2 ซ.อารีย์ 4 (ฝั่งใต้) ถ.พหลโยธิน เวลาทำการ ทุกวัน 17:00-23:45 น. โทร. 098-426-9456 www.fb.com/SchneiderHausBangkok