Feb 12 2018

restaurants

'สำรับ' โฮมคาเฟ่อาหารไทยกับสูตรลับฉบับบ้าน ๆ ที่ให้อารมณ์เหมือนได้ทานข้าวฝีมือคุณยาย

รู้สึกเหมือนมาบ้านญาติ

เราเชื่อว่าทุกบ้านต้องมีสูตรอาหารที่เป็น "สำรับจานโปรด" เฉพาะของแต่ละบ้านอยู่แล้ว ที่ร้านนี้ก็เหมือนกัน เพราะบ้านไม้วินเทจหลังเล็กในซอยลาดพร้าว 8 แห่งนี้ เป็นที่รวบรวมสูตรอาหารฉบับเฉพาะตัวในสไตล์ Home Cooking ที่ได้มาจากสูตรลับของที่บ้านหุ้นส่วนแต่ละคน จนกลายมาเป็น 'สำรับ Cafe & Cuisine' กับเมนูอาหารไทยในสูตรลับฉบับบ้าน ๆ อย่างที่วันนี้เราจะพาไปชิมนี่แหละ !
 
 
 
ไม่ใช่ทุกร้านที่จะทำให้เรานึกถึงรสชาติคุ้นปากสมัยเด็ก แต่สำหรับที่ร้าน สำรับ แห่งนี้ เราบอกเลยว่ามันมีทั้งรสชาติของวัยเด็ก รสชาติของความจริงใจในการปรุงอาหาร รสชาติของวัตถุดิบที่ดี และกลิ่นอายของสูตรอาหารแบบบ้าน ๆ แต่อบอุ่น ที่ชวนให้นึกถึงความสุขง่าย ๆ สมัยเด็ก เป็นอาหารที่มีเซนส์ของความ nostalgia อยู่สูงมาก เหมือนกำลังนั่งกินอาหารอยู่ที่บ้านญาติอย่างไงยังงั้น
 
 
 
ที่เราบอกว่าอาหารร้านนี้มีรสชาติของความจริงใจอยู่ เป็นเพราะการดีไซน์เมนูให้เรียบง่ายที่สุด ไม่ต้องปรุงรสให้มาก แน่นอนว่าผงชูรสไม่ใช่ตัวเลือก และที่สำคัญคือการเลือกใช้วัตถุดิบเกรดดี บวกกับการตั้งราคาที่เอื้อมถึงเหมาะกับคนในพื้นที่ อาทิ ข้าวผัดผงกะหรี่หมูหวาน (119 บาท) แกงมัสมั่นไก่ (139 บาท) และยำเนื้อ (139 บาท) ที่มีทีเด็ดตรงที่ใส่องุ่นลงไปในยำด้วย เพื่อเพิ่มความหวานแบบนวล ๆ และตัดรสเปรี้ยวของยำ

 
 
 
อีกเมนูไฮไลท์ที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ ถึงขั้นเอาชื่อร้านมาตั้งเป็นชื่อเมนู คือข้าวกระเพราสำรับหมูสามชั้น (119 บาท) ความพีคคือใช้ข้าวหอมมะลิออร์แกนิคมาผัดกับใบกระเพรากรอบ ข้าวที่ได้เลยกลายเป็นข้าวสีเขียวหน้าตาดูมีอะไรไปอีก ! แนะนำให้สั่งมาทานคู่กับยำวุ้นเส้นบีทรูท (129 บาท) ที่เป็นสีชมพูสวยจากการใช้วุ้นเส้นต้มพร้อมน้ำบีทรูท วางคู่กันสองจานคือสีดีสุดอะไรสุด

 
ความน่ารักคือในทุกวันเสาร์ ที่ร้านนี้เค้าก็จะมีเมนูพิเศษที่ไม่สามารถบอกได้ว่ามีอะไรบ้าง เพราะแรนด้อมมาก ๆ อย่างเนื้อเค็มต้มกะทิ (149 บาท) รวมไปถึงขนมจีนน้ำยากุ้งสด (99 บาท) สูตรเข้มข้นจนคนที่เคยชิมแทบจะร้องขอให้มีทุกวัน ใครที่แวะไปร้านนี้ตอนวันเสาร์ก็เตรียมพื้นที่กระเพาะอาหารรอชิมทีเด็ดไว้ได้เลย !
 
 
อีกส่วนหลักของร้านนี้คือบาร์กาแฟที่เปิดตลอดวันเช่นกัน ซึ่งถูกยกให้เป็นหน้าที่ของคุณแม็ค-มานน จิตตรุทธะ บาริสต้ามือดีจากร้าน Aran Bicicletta ที่ออกมาทำร้านเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง เราเลยไว้ใจได้ในซีเล็คชันเมล็ดกาแฟ ซึ่งเลือกใช้เป็นเมล็ดกาแฟไทยแบบ single origin เท่านั้น และจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามช่วงฤดูกาล (และความพอใจ) 
 
 
 
นอกจากเมนูเย็น ๆ หวานน้อย แต่ทั้งสีสวยทั้งเข้มข้น ที่น้องฝึกงานเราชอบมากอย่าง Cacao Mint (90 บาท) แล้ว เรายังแนะนำให้สั่งทีเด็ดแก้วใหม่ที่เพิ่งจะวางขายได้ไม่นานอย่าง Tropical Espresso (80 บาท) มาลอง ใครที่บ่นว่าชีวิตไม่มีอะไรใหม่ ๆ รับรองไม่ผิดหวังกับเมนูนี้แน่นอน เพราะเราจะได้ดื่มน้ำส้ม มะนาว โซดา และกาแฟที่ถูก shake พร้อมน้ำแข็งเพื่อให้เกิดฟองนุ่ม ๆ ด้านบน แล้วโรยด้วยพริกป่น (ใช่ ฟังไม่ผิด มันคือพริกป่น!) ดื่มไปเรื่อย ๆ จะรู้สึกถึงความทรอปิคัลสมชื่อแน่นอน ฟีลลิ่งสุดท้ายคือเหมือนกินต้มยำผสมกาแฟได้ยังไงก็ไม่รู้

 
 
Soimilk Says: เราชอบความเข้ากันดีกับพื้นที่แวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนที่อยู่ฝั่งตรงข้าม รวมถึงเวิ้งครีเอทีฟสเปซที่อยู่ติดกัน เราถือว่าร้านนี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวและอยู่ตรงกลาง ซึ่งผสานคนในพื้นที่เข้าไว้ด้วยกัน เป็นเหมือนบ้านญาติที่ไปเมื่อไหร่ก็รู้สึกอบอุ่น พร้อมด้วยอาหารง่าย ๆ แต่มั่นใจได้ในความอร่อย ที่ทำให้เราอยากแวะไปนั่งเล่นทุกวัน 
 
Samrub Cafe & Cuisine ซ.ลาดพร้าว 8 เวลาทำการ พฤหัสบดี-อังคาร 10:00-21:00 น. (หยุดวันพูธ) MRT พหลโยธิน www.fb.com/samrub-cafe-cuisine