Oct 03 2017

restaurants

The Raweekanlaya Dining ห้องอาหารไทยที่พาเราย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 6

ต้นตำรับอาหารไทยโบราณที่แท้จริง

ถ้าถามถึงห้องอาหารไทยที่เอ็กซ์คลูซีฟที่สุดในตอนนี้ เราขอยกตำแหน่งให้ The Raweekanlaya Dining ไปเลยแบบไม่ต้องพูดอะไรมาก เหตุผลที่ชนะคู่แข่งเจ้าอื่นๆ จนขาดลอยก็เพราะที่นี่เป็นห้องอาหารหรูหนึ่งเดียวของโรงแรมบูทีคย่านเทเวศร์อย่าง เดอะ ระวีกัลยา แบงค็อก (The Raweekanlaya Bangkok) นั่นเอง
 

ย่านประวัติศาสตร์ที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราว

 
เรือนพักอาศัยหลังงามของพระนมทัต พึ่งบุญ ณ อยุธยา พระนมของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 หลังนี้ แต่เดิมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของอาณาบริเวณวังเทเวศร์ ซึ่งในปัจจุบันได้ถูกปรับปรุงใหม่ทั้งหมดจนกลายเป็นโรงแรมสไตล์บูทีคสุดหรู ซึ่งยังคงเอกลักษณ์และมรกดทางวัฒนธรรมแห่งสยามได้อย่างครบถ้วนในชื่อ เดอะ ระวีกัลยา แบงค็อก (The Raweekanlaya Bangkok)
 
 
พื้นที่กว่า 900 ตารางเมตรอันสงบร่มรื่นแห่งนี้ถูกแบ่งออกเป็นห้องพัก 38 ห้อง ตกแต่งอย่างเรียบโก้ในสไตล์ไทยโคโลเนียล ผสมกลิ่นอายวินเทจนิดๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์สีนุ่มนวลสบายตา
 
 
ทั้งยังมีพื้นที่ในเรือนหลักซึ่งเป็นส่วนของห้องอาหารในชื่อ The Raweekanlaya Dining เสิร์ฟอาหารไทยโบราณจานพิเศษที่สืบทอดต้นตำรับสูตรลับมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6

รสชาติแท้ๆ เหมือนได้ทานในสมัยรัชกาลที่ 6

 
ถ้าให้เล่าย้อนไปจนถึงเรื่องราวอาหารไทยสมัยรัชกาลที่ 5 จวบจนถึงรัชกาลที่ 6 คงต้องเกริ่นยาวไปถึงครั้นเมื่อประเทศฝั่งยุโรปเข้ามามีอิทธิพลในแผ่นดินสยาม ทำให้อาหารในสมัยนั้นที่เรียกกันว่า Cuisine ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในรั้วในวังและข้าราชกาลชั้นสูง ซึ่งห้องอาหารแห่งนี้ก็ได้นำเอาแรงบันดาลใจจากอาหารไทยแบบดั้งเดิมและอาหารฝั่งยุโรปในสมัยนั้นมาผสมผสานเป็นเมนูชูโรง
 
 
ไม่เพียงแต่ที่นี่จะเสิร์ฟอาหรไทยต้นตำรับสมัยรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 6 ถึงกับขนาดที่ว่าสมัยก่อนกินกันยังไง ก็ปรุงรสออกมาได้ไม่ผิดแปลกจากเดิมเลยแม้แต่นิดเดียว และเชฟกบ-รัชณี หนูอ่อน หัวเรือใหญ่ในห้องครัวยังใส่ใจเรื่องวัตถุดิบด้วยการเลือกใช้เฉพาะผักออร์แกนิคปลอดสารพิษ และวัตถุดิบหลักที่ได้มาจากเกษตรอินทรีเท่านั้น

 
 
ห้ามพลาดเมนูหาทานยากอย่างขนมจีนซาวน้ำ (290 บาท) ที่เลือกใช้สับปะรดหอมสุวรรณ เคียงข้างมาด้วยเครื่องเคียงจัดเต็มตามแบบขนมจีนซาวน้ำโบราณแท้ๆ กับอีกเมนูคือ น้ำพริกลงเรือ (190 บาท) ถึงจะเป็นเมนูที่ดูคุ้นหูคุ้นตากันดี แต่มีความพิเศษลงลึกถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพราะขนาดไข่เค็มที่ใช้ยังต้องเป็นไข่เค็มที่หมักจากดินเกษตรอินทรี รวมถึงผักปลอดสารพิษให้ประโยชน์ล้นจาน
 
 
เมนูของหวานโบราณที่เราขอขีดเส้นใต้ไว้ตรงนี้ว่าต้องสั่งคือ ส้มฉุน (180 บาท) ใช้ผลไม้ตามฤดูกาลไปแช่น้ำเชื่อมที่ได้จากส้มซ่า โรยหน้าด้วยหอมเจียว เสิร์ฟแบบเย็นชื่นใจ ลองแล้วจะหลงรักแน่นอน
 
Soimilk Says: สำหรับห้องอาหาร The Raweekanlaya Dining น่าจะคู่ควรทั้งกับคนไทยที่อยากลองชิมอาหารไทยโบราณสมัยรัชกาลที่ 6 ที่หาทานไม่ได้จากที่ไหน รวมถึงชาวต่างชาติที่อยากสัมผัสรากเหง้าแห่งศาสตร์การทำอาหารไทยด้วยเช่นกัน
 
The Raweekanlaya Dining 164-172 ซ.เทเวศร์ 2 ถ.กรุงเกษม บางขุนพรหม เวลาทำการ ทุกวัน 06:30-21:00 น. โทร. 02-628-5999