Sep 30 2016

restaurants

เดือนนี้กินไรดี? ร้านใหม่น่าไปในกรุงเทพฯ ประจำเดือนต.ค. 59

รู้หรอกน่าว่าเรื่องกินเรื่องใหญ่! พอเริ่มเดือนใหม่ เราเลยสรรหาร้านอาหารและคาเฟ่ใหม่ๆ มาฝากกันเช่นเคย บอกเลยว่าคราวนี้โดนใจทั้งคอกาแฟ สายของหวานและเบเกอรี่ ไปจนถึงสายอาหารจริงจัง ส่วนใครกินเจก็อดใจไว้นิดนึงแล้วไปตามรอยทีหลังแล้วกันนะ :D
 
ถึงจะเป็นร้านจากอาณาจักร S&P แต่คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นแห่งนี้มีคาแรคเตอร์โดดเด่นเป็นหนึ่งเดียวไม่เหมือนกับร้านในเครือสาขาอื่นๆ หรอกนะ SNP Headquarter ครอบครองพื้นที่สุดกว้างขวางของชั้น G ของตึก Italthai Tower ผนังร้านเป็นกระจกใส เติมลูกเล่นด้วยโครงสร้างสีดำตัดกันออกมาเป็นแนวมินิมอลดิบๆ ส่วนภายในแบ่งออกเป็น 5 โซนหลัก ได้แก่ Cafe, Espresso Bar, Baking Lab, Cake Studio และ Workshop
 
 
อย่างที่เราบอกว่าเป็นร้านสาขา Headquarter เพียงหนึ่งเดียว เมนูอาหารและเครื่องดื่มจึงเป็นของใหม่แกะกล่องทั้งหมด โดยคิดค้นขึ้นมาให้ทันสมัยมากขึ้นเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ อาทิ สลัดคีนัวแซลมอนย่าง (280 บาท) เฟรนช์ฟรายส์มะเขือยาวกับซอสบัลซามิกน้ำผึ้ง (120 บาท) หรือจะเป็นชุดอาหารเที่ยงแบบไทยๆ (เริ่มต้น 165 บาท เสิร์ฟเวลา 11:00-14:00 น.) เราได้ลองน้ำพริกไตปลา หมูทอดกะปิ และกระเจี๊ยบคั่วพริกกระเทียมหมูสับ กินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วฟินอย่าบอกใคร
 
 
ส่วนเครื่องดื่มก็มีทั้งน้ำผลไม้ สมูทตี้ โซดา ชา ไปจนถึงกาแฟสกัดเย็น ถ้าชอบความหวานก็อย่าลืมสั่งตุ๊บตั๊บโฟรเซ่น (150 บาท) นมปั่นหวานถึงใจโรยหน้าด้วยขนมตุ๊บตั๊บอีกที ส่วนขนมปังก็อบใหม่วันต่อวัน แวะไป grab & go ก็ยังได้นะ

 
ชั้น G ตึก Italthai Tower 2034 ถนนเพชรบุรี เวลาทำการ ทุกวัน 07:00-21:00 น. โทร. 02-723-4442
 
เราเชื่อว่า Mercury Ville ชิดลมนั้นเป็นดินแดนแห่งอาหารเที่ยงของชาวออฟฟิศหลายๆ คน แต่รู้ยังว่าตอนนี้มีร้าน August Organic Eatery เสิร์ฟอาหารออร์แกนิคเพื่อสุขภาพราคาไม่แรงมากเพิ่งมาเปิดใหม่รอให้ไปลิ้มลองกัน ตัวร้านตั้งอยู่ชั้นเดียวกับทางเชื่อม BTS ภายในตกแต่งด้วยผนังกระเบื้องสีขาวเพ้นท์มือลายผักผลไม้ โต๊ะไม้สีอ่อนและเก้าอี้สีน้ำเงินวางเรียงราย แอบให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ชายทะเล อารมณ์กะลาสีเรือยังไงยังงั้นเลย
 
 
อาหารของที่นี่เน้นสไตล์ฟิวชัน ปรุงจากวัตถุดิบชั้นดีมีประโยชน์ต่อร่างกายที่มาจากเกษกรไทยและต่างชาติ เราชอบข้าวดอกคำฝอยกับพอร์คช็อปราดซอสแกงเขียวหวานเข้มข้น (230 บาท) แต่ถ้าอยากกินอะไรเบาๆ จะลองสลัดกุ้งควินัว (250 บาท) ราดเดรสซิ่งรสเผ็ดนิดๆ หรือจะเป็นบรูเชตต้า 3 รส (คั่วกลิ้ง ครีมเห็ด และมะเขือเทศ) ก็ยังได้
 
 
เพิ่มความสดชื่นด้วยน้ำเสาวรสโซดา (79 บาท) เปรี้ยวจี๊ดหรืออัลมอนด์อัญชันเมล็ดเชีย (89 บาท) หวานกลมกล่อมได้ตามใจชอบ ปิดท้ายด้วยของหวานอย่างมูสมะพร้าวเนื้อนุ่มราดซอสราสเบอร์รี่ก็ถือว่าครบเครื่อง

 
ชั้น 3 (ติดทางเชื่อม BTS ชิดลม) Mercury Ville ถนนพระราม 1 เวลาทำการ ทุกวัน 10:30-21:30 น. โทร. 02-252-2423 BTS ชิดลม
 
หลังจากปล่อยให้เรารอหม่ำแต่ขนมไหว้พระจันทร์แค่ปีละครั้ง ในที่สุด Maxim ร้านเบเกอรี่จากฮ่องกงก็มาลงหลักปักฐานในเมืองไทยอย่างเป็นทางการเสียทีในชื่อ MX Cakes & Bakery โดยตัวร้านอยู่ตรงหน้า Gourmet Market ที่ Siam Paragon นี่เอง
 
 
ไฮไลท์ของร้านคงจะหนีไม่พ้นครัวเปิดที่เราสามารถยืนดูกรรมวิธีการทำทาร์ตกันได้แบบสดๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้ทาร์ตไข่ขาว (55 บาท) ทาร์ตชีสลาวา (65 บาท) รวมถึงทาร์ตไก่และหมูบาร์บีคิวสไตล์ฮ่องกง (65 บาท) นอกจากนี้ยังมีเค้กปอนด์และขนมปังหลากชนิด อาทิ Chesse Soft Breadstick (50 บาท) และ Trio Mix Bun (ขนมปังไส้แฮม ข้าวโพด และหมูหยอง, 40 บาท) ให้หอบหิ้วกลับบ้านกันอีกด้วย
 
ชั้น G Siam Paragon ถนนพระราม 1 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 02-610-7560 BTS สยาม
 
ด้วยความที่คุณเมย์นั้นทำธุรกิจโฮสเทลมาเป็นทุนเดิม และเกิดไอเดียว่าที่พักดีๆ ก็ต้องคู่กับอาหารดีๆ ด้วย จาก 2W Hostel ที่ภูเก็ตจึงแตกขยายออกเป็นหลายสาขา และล่าสุดคือ 2W Bangkok ที่มีคาเฟ่สไตล์มินิมอลสีขาวสะอาดอย่าง Wanderlust อยู่ด้านล่าง ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีมุมให้แชะรูปฮิปๆ ลงไอจีอยู่ทั่วร้านเลยแหละ

 
 
ครัวของที่นี่ได้เชฟเอผู้เคยประจำอยู่ในร้านอาหารที่เมลเบิร์นถึง 4 ปีมาดูแลบรันช์สไตล์เมลเบิร์น อาทิ Pan Grilled White Fish (340 บาท) ปลาเนื้อนุ่มกับสลัดผักและพริกหวานราดซอสซัลซา Pilled Beef Burger (240 บาท) เบอร์เกอร์เนื้อฉีกพร้อมเชดด้าชีส ผักนานาชนิด และซอสบาร์บีคิว และ Braised Mushroom with Soft Polenta (250 บาท) หรือข้าวโพดเคี่ยวในน้ำซุบไก่จนกลายเป็นโจ๊กนุ่มๆ กับเห็ดตุ๋นในซอสมะเขือเทศและโชริโซ่ (ไส้กรอกสเปน)
 
 
สำหรับเครื่องดื่มนั้นเน้นที่กาแฟซึ่งแบ่งออกเป็น Slow Bar เสิร์ฟกาแฟดริป และ Espresso Bar เสิร์ฟกาแฟทั่วไป แต่ถ้าใครไม่ชอบกาแฟ จะสั่งอะโวคาโดสมูทตี้ (140 บาท) มาแทนก็ได้นะ ตบท้ายด้วย Chia Pudding ท็อปด้วยกราโนล่า มะม่วง เบอร์รี่ และอัลมอนด์ก็อิ่มแปล้แล้วแหละ
 
149-151 ถนนพระราม 4 เวลาทำการ ทุกวัน 08:00-18:00 น. โทร. 089-757-7770
 
ไหนใครมีของหวานในดวงใจเป็นไอศกรีมกันบ้างเอ่ย? แน่นอนว่าเราก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย เลยอดไม่ได้ที่จะเอาร้านไอศกรีมโฮมเมดน้องใหม่มาฝากทุกคนกัน ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา Over the Moon เป็นเพียงร้านป็อปอัพเล็กๆ ตามอีเวนต์ต่างๆ แต่ตอนนี้มาเปิดร้านจริงจังให้เราตามไปหม่ำกันที่ถนนพระสุเมรุ

 
 
นอกจากรสคลาสสิคอย่างช็อคโกแลตและวานิลลา เราอยากให้ลองรส Three Kings 3 ผลไม้รวม (มะม่วง เสาวรส และแก้วมังกร) หรือรส Ginger Citrus รวมมิตรขิง มะนาว และส้มก็น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยราคาเริ่มต้นที่สกู๊ปละ 59 บาท แปลงร่างเป็นไอศกรีมโฟลท (69 บาท) หรือซันเดย์ (99 บาท) ก็ได้นะ ความดีงามคือมีซอร์เบท์จากเนื้อผลไม้แท้ๆ สำหรับเทศกาลเจด้วยแหละ ไม่ต้องอดของโปรดกันแล้วนะพวกเรา
 
365/20 ถนนพระสุเมรุ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-21:00 น. โทร. 087-673-6349
 
คอกาแฟตัวจริงน่าจะคุ้นเคยชื่อ Brave Roasters กันมาบ้าง ถ้าเกิดอยากจิบกาแฟเจ้านี้ขึ้นมาก็ไม่ต้องไปไหนไกล นั่งรถไฟฟ้ามาลงสยามแล้วมุ่งหน้าไปยังชั้น 3 Siam Discovery ก็จะเจอกับคาเฟ่ที่ทอดตัวยาวติดกระจกใสข้างๆ โซน ODS พร้อมบาร์ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ เสิร์ฟกาแฟ ขนมอบ ซอฟท์ครีม และอาหารง่ายๆ ให้เราได้กินกัน กาแฟของที่นี่คั่วโดยเกษตกรไทยชาวเชียงใหม่ มีตั้งแต่กาแฟทั่วไป (เริ่มต้น 100 บาท) อย่างเอสเพรสโซ่ อเมริกาโน และคาปูชิโน ถัดมาคือลาเต้ไซรัป (140 บาท) ตัวเด็ดของร้าน รวมถึงกาแฟดริปทั้งร้อนและเย็น (120 บาท)
 
 
ถ้าเกิดหิวขึ้นมาก็ยังมีขนมอบ (เริ่มต้น 50 บาท) ให้กินรองท้อง หนักขึ้นมาอีกนิดก็มี Smoked Salmon & Bacon (190 บาท) แซลมอนและเบคอนรมควันบนขนมปังกรุบกรอบ และสปาเก็ตตี้หมูกรอบ (180 บาท) ให้กินกับแบบแซ่บๆ อีกด้วยนะ อ้อ! มาถึงแล้วอย่าลืมสั่งไอศกรีมเนื้อนุ่มสุดฟิน (110 บาท) มีให้เลือก 3 รส ได้แก่ วานิลลา ลาเต้ และวานิลลาลาเต้ รีบกินล่ะ เดี๋ยวละลาย!

 
โซน ODS ชั้น 3 Siam Discovery ถนนพระราม 1 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:30 น. BTS สยาม
 
สำหรับสายคาร์บผู้ชื่นชอบขนมปังเป็นชีวิตจิตใจ ได้เวลากลับมาเยือนย่านสีลมกันอีกครั้ง เพราะ Le Blanc ร้านเบเกอรี่จากสุขุมวิท 49 ได้ย้ายมาลงหลักปักฐานที่ถนนปั้นแทนแล้ว ร้านเล็กๆ ที่มีเพียงโต๊ะยาวตัวใหญ่ตรงกลางเพื่อวางบรรดาขนมอบ พาสทรี่ และขนมปังที่อบกันวันต่อวัน
 
 
ถึงจะไม่มีที่นั่งและความแฟนซีเหมือนคาเฟ่ทั่วไป แต่เราก็ไม่ถือสาอะไรเพราะขนมเขาดีงามมากจริงๆ คุณเจ้าของชาวญี่ปุ่นฝึกปรือวิชากับเชฟชาวฝรั่งเศส และทำขนมออกมาในแบบของเธอเอง ไม่ว่าจะเป็น บาแก็ต (60 บาท) ครัวซองต์ (80 บาท) ขนมปังวอลนัท (120 บาท) รวมถึง Danish Pastry (45-80 บาท) สีสันสดใสมากมายให้เลือกหอบกลับบ้านกัน ติดตามเมนูใหม่ๆ ได้เรื่อยๆ ที่แฟนเพจเลย
 
52/17 ถนนปั้น เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 08:00-18:30 น. โทร. 092-407-0474 BTS สุรศักดิ์
 
แนะนำคาเฟ่กุ๊กกิ๊กมาก็เยอะแล้ว ขอปิดท้ายด้วยร้านอาหารจริงจังกันสักหน่อยแล้วกันนะ Freebird คือร้านอาหารสไตล์ออสเตรเลีย ผลงานของเหล่าสหายอย่าง Alan Barr เจ้าของสตูดิโอออกแบบ Greymatters, Benjamin Lee เจ้าของกาแฟแบรนด์ Sarnies, Marcus Boyle ไวน์ซอมเมอร์ลิเยร์มากประสบการณ์ และ Dallas Cuddy เชฟชาวออสซี่

 
 
อาหารสไตล์ออสเตรเลียของที่นี่ใช้วัตถุดิบและปรุงแบบผสมผสานทั้งตะวันตกและเอเชีย รังสรรค์ออกมาให้ได้รสอูมามิ ถ้าใครไปครั้งแรกเราขอแนะนำชุด A Taste of Freebird (1,750 บาท) ที่มีอาหารและของหวานประมาณ 8-10 จานให้ลิ้มลองกันจนแน่นพุง อาทิ Organic Sea Urchin with Flaxseed Cracker, Parmesan and Sea Grapes ไข่หอยเม่นนุ่มๆ เสิร์ฟบทแคร็กเกอร์พร้อมพาร์เมซานชีสและสาหร่ายพวงองุ่น และ Oyster with Kombu Infused Vinegar and Apple หอยนางรมสดหมักน้ำส้มสายชูและแอปเปิ้ล
 
 
ส่วนเครื่องดื่มนั้นมีทั้งไวน์ชั้นดีจากทั่วโลก ถ้ายังงงๆ ไม่รู้จะดื่มอะไรดีก็ให้ซอมเมอร์ลิเยร์แนะนำได้เลย นอกจากนี้ยังมีสาเก เบียร์ ไซเดอร์ ค็อกเทล ม็อกเทล กาแฟ ชา และสมูทตี้ จะสายแอลหรือโนแอลก็แฮปปี้กันถ้วนหน้า
 
28 สุขุมวิท 47 เวลาทำการ ทุกวัน 17:30-00:00 น. โทร. 02-662-4936 BTS พร้อมพงษ์

เจอกันใหม่เดือนหน้านะสายแหลก!