Feb 19 2018

restaurants

ฝากท้องว่าง ๆ และหัวใจช้ำ ๆ ไว้ที่ Ma-Ke Inu ร้านอาหารญี่ปุ่นสำหรับปลอบประโลมใจคนขี้แพ้ย่านลาดพร้าว

รักษาท้องและหัวใจให้หายดี

ถ้าเราเหนื่อยล้าแต่ไม่มีป่าให้เข้า จุด ๆ นี้ขอให้แวะมาแถบห้าแยกลาดพร้าว แล้วความเหน็ดเหนื่อยหัวใจและกระเพาะอาหารจะถูกเยียวยาด้วยรสชาติหอมกรุ่นจากเตาของอาหารญี่ปุ่นสไตล์โฮมมี่ บวกกับบทสนทนาเรื่อยเปื่อยจากแก๊งเจ้าของร้านทั้ง 8 คน ที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้มานั่งคุยกับพี่ ๆ น้อง ๆ ในห้องครัวที่บ้าน ชาร์ตแบตชีวิตด้วยความเข้าอกเข้าใจหัวใจชาวขี้แพ้ทุกคน
 
เพราะนี่คือร้านอาหารญี่ปุ่นที่ออกตัวเลยว่าเป็น Loser's Bar แบบจริงจัง
 
 
Ma-ke (負け) Inu (犬) อ่านว่า มา-เกะ อิ-นุ ถ้าให้แปลกันตรง ๆ จะมีความหมายถึง 'หมาขี้แพ้' ซึ่งหนุ่ม ๆ เจ้าของร้านก็ยอมรับกับเรามาตรง ๆ ว่าลึก ๆ แล้วทั้งแปดคนก็มีความเป็น Loser อยู่ในตัว
 
ยิ่งมารวมตัวกันทำร้าน ที่นี่ก็เลยเลยกลายเป็น Loser's Bar แห่งห้าแยกลาดพร้าวขนาดแท้ ที่เรียกได้ว่าเป็นคอนเซ็ปต์ของร้านอาหารญี่ปุ่นที่แปลกประหลาดที่สุดที่เราเคยเจอเลยก็ว่าได้ 
 
 
 
ซึ่งนอกจากความเป็น Loser ที่ไม่รู้จะภูมิใจนำเสนออะไรขนาดนั้น ที่บ้านสองชั้นหลังเล็ก ๆ ในตรอกแคบ ๆ ติดกับ MRT สถานีพหลโยธินแห่งนี้ ยังเต็มไปด้วยความโอตาคุขั้นสุดจากบรรดาของสะสมและของเล่นญี่ปุ่นที่ทั้งแปดคนขนมาใส่ไว้ที่นี่แบบไม่สนตรรกะอินทีเรียดีไซน์ใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นฟิกเกอร์การ์ตูนวันพีซ ดาบไม้เคนโด้ โปสเตอร์หนังเรื่องแฟนฉันฉบับภาษาญี่ปุ่น ไปจนถึงตาข่ายจับแมลงแบบที่เด็กญี่ปุ่นชอบใช้ หรือบางทีก็อาจจะเจอเทพเจ้าจิ้งจอกเงินวางคู่อยู่กับโมเดลชินจัง

 
จริง ๆ ก็พอจะจินตนาการได้อยู่ว่าถ้าเด็กผู้ชาย 8 คนมาอยู่ด้วยกันจะเป็นยังไง แต่พอมาเจอจริง ๆ ก็ต้องอมยิ้มให้กับความผสมปนเปของทุกสรรพสิ่งที่ดันอยู่กันได้แบบพอดีเป๊ะ เป็นการตกแต่งสไตล์ Loser โนสนโนแคร์ที่แท้ทรู
 
 
แต่อย่าเพิ่งโดนหลอกด้วยคอนเซ็ปต์ร้าน เพราะความอร่อยของเมนูอาหารญี่ปุ่นแบบบ้าน ๆ ของที่นี่ไม่ได้ไก่กาอาราเล่แบบคน Loser มาทำอาหารแต่อย่างใด เพราะนี่คืออาหารญี่ปุ่นในสไตล์ Home Cooking ที่ทั้งอร่อย เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน เราขอการันตีไว้ตรงนี้ว่าไม่ต้องมีลิ้นแบบนักล่าอาหารอย่างโทริโกะก็กินแล้วฟินลืม ! 
 
 
อาหารหลักตามสไตล์ชายหนุ่มของที่นี่จะเน้นเมนูอิ่มท้องจำพวกข้าวหน้าต่าง ๆ อาทิ Ma-Ke Niku Don (220 บาท) ที่ใช้เนื้อวากิวไทยมาผัดแล้วโปะลงบนข้าวญี่ปุ่นแบบเน้น ๆ ท็อปด้วยไข่แดง 
 
Saba Don (160 บาท) มีความพิเศษคือใช้เตา Salamander ในการย่างปลาเพื่อให้ได้ความกรอบที่ผิว และประหยัดเวลาในการทำ และจานสุดท้ายอย่าง Kakuni Don (150 บาท) ข้าวหน้าหมูสามชั้นตุ๋นซีอิ้ว บอกได้คำเดียวว่าคือทีเด็ด ! เด็ดแค่ไหนก็ขนาดต้องกลับไปอีกสามรอบอ่ะ คิดดู ! 
 
 
 
ส่วนใครที่ไม่เน้นของหนัก เราอยากให้ลองสั่ง Agedashi Tofu Salad (120 บาท) สลัดเต้าหู้ทอดที่อร่อยสุดในแถบห้าแยก ฯ มากินคู่กับ Tamagoyaki (100 บาท) ไข่ม้วนย่างสูตรลับที่มีรสเค็มจากน้ำซุปปลาดาชิ ใครจะสั่ง Suntory Highball (100 บาท) มาจิบคู่กันด้วยก็จะฟินเบอร์แรง 

 
 
Soimilk Says: อย่างแรกที่ชอบมาก คือความอบอุ่นของร้านนี้ที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับไซซ์ แต่มาจากความเป็นกันเองของบรรดาเจ้าของร้านที่ดูแลทุกคนเหมือนเป็นเพื่อน พี่ น้องของตัวเอง อย่างที่สองคืออาหารทุกจานที่ทำกันใหม่ ๆ ร้อน ๆ แบบพิถีพิพันสุด ๆ ดูจริงใจดี ใครนั่งหน้าบาร์ก็จะได้ดูเชฟทำอาหารเพลิน ๆ ไปอีกแบบ
 
มาที่นี่นอกจากจะอิ่มท้องกลับบ้านแบบสบายกระเป๋า ยังสบายใจเหมือนได้มาเยียวยาหัวใจจากวันเหนื่อย ๆ ด้วยนะ ถึงจะไม่ได้เป็น Loser ก็ไปเถอะ เราอยากให้ไปลอง !
 
Ma-Ke Inu ซ.ลาดพร้าว 4 เวลาทำการ พุธ-จันทร์ (หยุดวันอังคาร) 17:00-00:00 น.โทร. 080-210-4242 MRT พหลโยธิน www.fb.com/Makeinubkk