May 02 2018

restaurants

Lightning Choux เอแคลร์หน้าตาแฟนซีสีสันฉูดฉาดที่มาพร้อมกับรสชาติที่เราคาดไม่ถึง

เอแคลร์ของจริงต้องอันยาว ๆ นะ

Éclair เป็นคำในภาษาฝรั่งเศสแปลว่าสายฟ้า นั่นคือที่มาของชื่อร้านนี้ และแน่นอนมันคือที่มาของขนมรูปทรงแท่งยาว ๆ ลักษณะเหมือนสายฟ้าซึ่งมีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส
 
 
ก่อนจะเข้าเรื่องร้าน Lightning Choux ร้านคีออสเล็ก ๆ บนสยามดิสคัฟเวอรี่ชั้น M ที่เพิ่งเปิดใหม่สด ๆ ซิง ๆ และเราอยากจะแนะนำเหลือเกิน เราขอมีสาระซักนิดซักหน่อยเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ว่าจริง ๆ แล้ว เอแคลร์ สูตรต้นตำรับจากฝรั่งเศส (และที่คนทั่วโลกรู้จัก) ไม่ได้มีรูปทรงกลมแบบที่เรากินกันในไทย เพราะฉะนั้นถ้าเดินไปส่องตู้กระจกของร้านนี้แล้วถามหาเอแคลร์ทรงกลม บอกเลยว่าไม่มีแน่นอน !
 
และที่ร้านนี้กล้าออกตัวเลยว่าเป็น Eclair Specialist ก็ไม่ใช่แค่เพราะว่ามีเจ้าของร้านคือ คุณพลอย-อรณัฐ ปิยะเขตร ที่ไปร่ำเรียนวิชาทำขนมมาจากประเทศอังกฤษเท่านั้น แต่ด้วยการใส่ความครีเอทีฟลงไป จนเกิดเป็นรสชาติและหน้าตาสุดแฟนซีของเอแคลร์แบบคนสมัยใหม่ที่ทำเราเซอร์ไพร์สและคาดไม่ถึงแบบสุด ๆ
 
 
 
ขนมอบแท่งยาวทำจากแป้ง Choux ของร้านนี้ มีลักษณะพิเศษด้วยการใส่ความโมเดิร์นลงไปในทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การเลือกจับคู่ไส้ต่าง ๆ ด้วยวัตถุดิบยั่วน้ำลายทั้งหลายทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็น บลูเบอร์รี่และมาสคาโปนชีส ชาเขียวและถั่วแดง คาราเมลและชาเอิร์ลเกรย์ รวมถึงช็อคโกแลตและถั่วเฮเซลนัท 

 
 
ไม่ใช่แค่ความครีเอทีฟด้านรสชาติอย่างที่เราบอกไปเท่านั้น แต่เอแคลร์ของร้านนี้ยังมาพร้อมความหน้าตาดีขึ้นกล้อง ด้วยการเคลือบด้านบนด้วยน้ำตาลและช็อคโกแลตหลากสีสันในสไตล์แบบโมเดิร์นนิสต์ที่เหมือนจะล่อลวงให้เราหยิบเข้าปากได้ตลอดเวลา โดยทุกชิ้นมีสนนราคาตกอยู่ที่ชิ้นละ 95 บาท สามารถซื้อเป็นแพคหลาก ๆ รสกลับบ้านได้ หรือจะสั่งมาคู่กับกาแฟก็ได้เหมือนกัน
 
 
ไม่ใช่แค่เอแคลร์เท่านั้น แต่แป้งชูของร้านนี้ยังถูกเอาไปทำเป็น Choux Cream (95 บาท) ซึ่งเหมือนเป็นอีกซิกเนเจอร์อย่างหนึ่งของที่นี่นอกจากเอแคลร์ เราได้ลองตัว Matcha Red Bean Choux Cream ที่โปะด้านบนด้วยแป้งมาการอง ไส้ชูครีมด้านในเป็นครีมชาเขียวรสหวานน้อยและถั่วแดงบด ก่อนจะชิมตัวนี้เรากลัวว่าจะหวานจนเลี่ยน แต่กลับกลายเป็นทำรสชาติออกมาเหมาะกับคนสมัยใหม่ไม่ชอบของหวานอย่างเรามาก ๆ
 
Soimilk Says: เราชอบการทวิสต์ขนมสูตรดั้งเดิมอย่างเอแคลร์ด้วยรสชาติสมัยใหม่ที่คาดไม่ถึงว่าจะเอามาทำเป็นเอแคลร์ได้ด้วย ถือว่าร้านนี้ทำออกมาได้ดีสมกับการเคลมตัวเองว่าเป็น Specialist ด้านเอแคลร์ ตัวแป้งเอแคลร์ถึงจะใส่ไส่ไว้แล้วก็ไม่เหนียวมาก ยังมีความกรอบอยู่นิด ๆ หน้าตาถึงจะดูหวานจนแสบคอด้วยสีสันจี๊ดจ๊าด แต่กินจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้หวานมาก ส่วนการตกแต่งร้านให้ลุคแบบโมเดิร์นนิสต์ ซึ่งเราว่าเหมาะสมและเข้ากันดีกับพื้นที่ครีเอทีฟสเปซของสยามดิสคัฟเวอรี่ ติดนิดนึงตรงที่โต๊ะค่อนข้างน้อย เหมาะกับซื้อแบบใส่กล่องกลับบ้านมากกว่า หรือใครจะสะดวกสั่งแบบออนไลน์ก็เวิร์กเหมือนกัน
 
Lightning Choux ชั้น M ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ถ.พระราม 1 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 095-595-1542 BTS สยาม www.fb.com/lightningchoux