Jun 05 2018

restaurants

พาไปบุก Kimukatsu สาขาแรกในไทย กับหมูม้วนทอดกรอบ 25 ชั้นในตำนาน

นิพพานของสายหมูทอด
Kimukatsu คือหนึ่งในร้านหมูทอดระดับท็อปไฟว์ของญี่ปุ่นที่โด่งดังมาเกือบ 20 ปีแล้ว โดยมีสาขาอยู่ในย่านเอบิสึ และขยายไปมากกว่า 27 สาขาทั่วโลกทั้งในอเมริกา เกาหลี ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย (เมืองที่เราสงสัยว่าเขากินหมูกันด้วยหรอ)
 
แต่ก็ช่างเถอะ เพราะจุด ๆ นี้ถือเป็นบุญปากของเรามาก ๆ ที่ในที่สุดร้านหมูทอดระดับตำนานแห่งนี้ก็ได้แลนด์ดิ้งมาถึงเมืองไทยซักที โดยมีสองผู้บริหารพี่น้องอย่างคุณอนุษฐา เชาว์วิศิษฐ และ คุณศุภัสสร เชาว์วิศิษฐ เป็นคนนำเข้ามาเปิดให้ชาวกรุงเทพฯ ได้ลองลิ้มชิมรสต้นตำรับแท้ ๆ บนชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม 3 !
 
 
 
ถ้าดูจากหน้าตาภายนอก นี่คือทงคัทสึที่เราคุ้นหูคุ้นตากัน แต่เดี๋ยวก่อน ! เพราะจริง ๆ แล้วนี่คือหมูทอดชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นที่เรียกว่า 'คิมุคัทสึ' หรือ 'มิลฟิลคัทสึ' นั่นเอง 
 
 
ถ้าให้เปรียบเทียบ มิลฟิลคัทสีก็คงจะเหมือนกับมิลฟิลเค้ก หรือเครปเค้ก ที่เกิดจากการซ้อนเลเยอร์แป้งหลาย ๆ ชั้นจนกลายเป็นเค้ก แต่พอมาเป็นมิลฟิลคัทสึ สิ่งที่ซ้อนกันอยู่คือเนื้อหมูจากฟาร์มเปิดที่เลี้ยงแบบ Free-Range เอามาสไลด์จนบางเฉียบ แล้วซ้อนกันมากถึง 25 เลเยอร์ ! 

 
นอกจากการนำหมูทั้ง 25 ชั้นมาม้วนแล้วนำไปทอดแล้ว จะมีการสอดไส้ต่าง ๆ เพิ่มเติมลงไปด้วย โดยมีรสชาติให้เลือกมากถึง 7 รสชาติ คือ รสดั้งเดิม เชดด้าชีส กระเทียม พริกไทยดำ ต้นหอมญี่ปุ่น ยูสึโคโช และรสล่าสุดอย่างแกงเขียวหวาน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรสชาติที่เลือกมาแล้วว่าถูกปากคนไทยแบบเนื้อ ๆ เน้น ๆ
 
ที่พีคคือหมูทอดสไตล์นี้มีต้นตำรับคือร้าน Kimukatsu แห่งนี้ จนกลายมาเป็นชื่อร้านที่โด่งดังไปทั่วโลกนั่นเอง
 
 
อย่างวันนี้เราลองสั่งรสยูสึโคโชมาแบบเป็นเซ็ต (330 บาท) อย่างที่เห็นคือเนื้อหมูด้านในเรียงเลเยอร์สวยงาม มีซอสยูสึโคโชอยู่ตรงกลาง และเสิร์ฟมาพร้อมกับกะหล่ำปลีหั่นฝอยที่เติมได้ไม่อั้น และข้าวสวยญี่ปุ่นหุงใหม่ถ้วยต่อถ้วย เพราะที่นี่เขาเชื่อว่า "การได้ทานข้าวที่ดีถือเป็นรางวัลของชีวิต" เราเลยจะได้กลิ่นหอมของข้าวร้อน ๆ ที่เสิร์ฟมาในโถไม้สนแท้ ๆ จากญี่ปุ่นอบอวลอยู่ทั่วร้าน
 
จริง ๆ แล้วเราสามารถทานหมูทอดคิมุคัทสึได้แบบเพียว ๆ ไม่ต้องจิ้มอะไรเลยก็ได้นะ เพราะมันอร่อยอยู่แล้วแบบจริงจัง แต่ถ้าใครอยากได้รสเพิ่มหน่อย ก็สามารถทานคู่กับน้ำสลัดของร้านนี้ได้ คือน้ำสลัดงาขาวและน้ำสลัดซีอิ้วญี่ปุ่น จุดนี้ ๆ บอกเลยว่าแค่กินน้ำสลัดงาขาวคู่กับกะหล่ำปลีก็คือฟินแล้ว 
 
 
 
ส่วนใครที่อยากได้ของมาทานกับหมูทอดเล่น ๆ เราแนะนำเมนู Negishio Tofu (100 บาท) เต้าหู้สดที่สามารถละลายในปากได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่เคี้ยว ราดด้วยน้ำมันงาและต้นหอมญี่ปุ่น เฮลท์ตี้กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว หรือใครที่ชอบอะไรหนักท้องหน่อย ที่นี่ก็มี Oriental Ebi (120 บาท) เมนูกุ้งทอดธรรมดา ๆ ที่ผสมความไม่ธรรมดาของสมุนไทยเข้าไป ใครอยากรู้ว่ารสชาติเป็นยังไงต้องมาลองเอง

 
 
ส่วนอีกเมนูที่เราขอยกให้เป็นจานโปรดเลยคือ แกงกะหรี่อุด้งหน้าหมูทอดออริจินัล (330 บาท) ที่เหมือนเป็นคอมโบเซ็ตรวมความดีงามของอาหารญี่ปุ่นสามอย่างไว้ด้วยกัน คือแกงกะหรี่เนื้อเข้มข้น เส้นอุด้งเด้ง ๆ เหนียวหนึบ และหมูทอดคิมุคัทสีรสต้นตำรับในตำนาน ทิปส์ในวันนี้ของเราคือให้สั่งไข่ออนเซ็น (25 บาท) มาโปะลงไปด้วย รับรองฟินลื้มมม !
 
 
ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานประจำร้านอย่าง บลูเบอร์รี่โมจิ (90 บาท) และทีเด็ดใหม่ที่เพิ่งปล่อยออกมาอย่าง กล้วยทอดไอศกรีม (90 บาท) ที่ใช้เทคนิคการทอดคล้าย ๆ การทอดหมูคิมุคัทสีมาทอดกล้วย เสิร์ฟคู่กับไอศกรีมเพื่อความชุ่มฉ่ำ
 
Soimilk Says: ใครที่รู้ตัวว่าเป็นตัวจริงเรื่องหมูทอด เราขอท้าชนให้มาลองความกรอบนอกฉ่ำในของหมูทอด 25 เลเยอร์ของร้านนี้ ซึ่งนี่น่าจะเป็นร้านเดียวในไทยที่ใช้วิธีนี้ทอดหมู ขอเพิ่มคะแนนให้อีกนิดกับการเลือกใช้วัตถุดิบที่เราดูออกเลยว่าเขาใส่ใจสุขภาพคนกินมาก ๆ อย่างเช่นการใช้น้ำมันดอกกราโนล่าในการทอด กะหล่ำปลีจากกรีนเฮ้าส์ในญี่ปุ่น และเนื้อหมูจากฟาร์ม Free-Range รวมไปถึงการทำด้วยมือทุกชิ้น ทุกอย่างรวมกันเลยกลายเป็นความอร่อยที่พิถีพิถัน กินแล้วรู้สึกไม่เสียเงินเลยซักบาท
 
Kimukatsu ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพระราม 3 ถ.พระราม 3 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 061-535-8666 www.fb.com/Kimukatsu.Th