Aug 23 2017

restaurants

Grassroom โอเอซิสอาหารแห่งสยามสแควร์

ความเขียวที่ซ่อนอยู่กลางสยาม

ใครที่ไปเดินสยามสแควร์บ่อยๆ น่าจะเจอปัญหาแบบเดียวกับเรา คือหาร้านดีๆ ไว้ทานมื้อหนักกับนั่งพักขาไม่ได้เลย แล้วสุดท้ายต้องไปลงเอยที่ร้านฟาสต์ฟู๊ดในห้างฝั่งตรงข้าม 
 
Grassroom คือร้านอาหารใหม่ล่าสุดที่ชาวสยามสแควร์อย่างเราตั้งตารอให้มีร้านแบบนี้มาเปิดซะที และในที่สุดเวลานั้นก็มาถึงแล้วจ้า
 
 
 
ร้านนี้เกิดจากความฝันของคุณบอย-กฤษพล ผลาผล และคุณต๊ะ-ปรัช เกียรติพงษ์สาร ที่อยากออกแบบร้านให้เป็นโอเอซิสใจกลางสยามสแควร์อันร้อนระอุ เลยเป็นที่มาของการสร้าง Grassroom ห้องอาหารสีเขียวลุคนิวยอร์กนิดๆ ในบรรยากาศสงบร่มรื่นเหมือนหลุดไปอยู่สวนหลังบ้านของใครซักคน ทุกมุมห้องมีต้นไม้และของตกแต่งกระจุกกระจิกวางอยู่เต็มไปหมด เดินเข้าร้านมาแล้วรู้สึกเย็นใจชุ่มฉ่ำขึ้นมาทันที (จริงๆ ก็เย็นเพราะแอร์ด้วยนั่นแหละ) แต่ก็เย็นใจเพราะสีเขียวและความร่มรื่นของต้นไม้ใบหญ้าในร้านนี้มากกว่า
 
 
บวกกับความรักความชอบในเรื่องการทำอาหารของทั้งคู่ เมนูของที่ร้านนี้เลยถูกเนรมิตขึ้นมาในฉบับ Asian-inspired โดยใช้วัตถุดิบที่เราคุ้นเคยกันดีแบบไทยๆ กับอาหารในโซนเอเชียมาเป็นตัวยืนพื้น แล้วนำไปแปลงโฉมใหม่ให้กลายเป็นเมนูลูกผสมไอเดียบรรเจิด อาทิ Ong Ricotta Crostini (140 บาท) ขนมปังครอสตินี่แบบยุโรป ท็อปด้วยริคอตต้าชีสและน้ำพริกอ่อง ถือเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่หาทานได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น

 
 
นอกจากนั้นยังมีเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้านอื่นๆ ที่ต้องขอยอมใจในความครีเอท อาทิ Pla Hang Watermelon Salad (210 บาท) สลัดแตงโมโรยปลาแห้งกับเฟต้าชีส กับอีกเมนูคือ Herb Salad with Caramelized 'Moo Hong' Kurobuta Pork Belly (200 บาท) ที่เป็นการเอาหมูคุโรบูตะมาแปลงร่างเป็นเมนูหมูฮ้องยอดฮิตจากภูเก็ต เคี่ยวจนฉ่ำเป็นคาราเมลแล้วทานคู่กับสลัดสมุนไพร และ Grassroom Double Burger (295 บาท) เบอร์เกอร์หมูสับปลาเค็มเสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายแบบ hand-cut สไตล์โฮมเมด เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์เมนูที่คู่ควรกับการมาโดนแบบแท้ทรู
 
 
 
ส่วนเมนูที่เราชอบมาก ขอยกให้ Gochujang Bacon Mac and Cheese (225 บาท) ความพีคของเมนูนี้คือเป็นแม็คแอนด์ชีส ที่ด้านล่างเป็นซอสโคชูจังของเกาหลี กินเพลินแบบลืมไปแล้วว่าต้องลดความอ้วน

 
 
ในส่วนของเมนูเครื่องดื่มสำหรับไว้จิบเพลินๆ ที่นี่เค้าก็จริงจังไม่แพ้กัน เราขอแนะนำ Makrut Manao Maphroa Som-O (130 บาท) คอมโบตามชื่อเมนู ที่มีทั้งน้ำมะกรูด น้ำมะนาว น้ำมะพร้าว น้ำส้มโอ แล้วเอาไปผสมกับกะทิ แถมแต่งขอบแก้วด้วยมะพร้าวคั่วอีกต่างหาก ไม่มีอะไรจะครีเอทไปกว่านี้อีกแล้ว ดื่มเสร็จแล้วร้องไชโยโห่ฮิ้วตามได้เลย
 
เราแนะนำให้ทานคู่กับเมนูของหวานปิดท้ายอย่าง Winter Butterfly (155 บาท) เค้กมะพร้าวอ่อนที่อร่อยสุดในสามโลก เสิร์ฟคู่กับไอติมหลอดโบราณที่ทำจากน้ำมะพร้าว โรยด้วยครัมเบิ้ลมะพร้าวคั่ว ฟินแรงมากเว่อร์
 
 
 
ซึ่งไม่ใช่แค่แวะมาทานอาหารได้อย่างเดียว ในอนาคตที่นี่ก็จะเปิดขายทั้งค็อกเทลและคราฟต์เบียร์ด้วย คราวนี้ก็ครบสูตรตามแบบที่เด็กสยามทุกคนน่าจะแวะมาเอ็นจอยกันได้ทุกวัน

 
Grassroom ชั้น 2 สยามสแควร์ ซ.2 ถ.พระราม1 เขตปทุมวัน เวลาทำการ จันทร์-พฤหัสบดี 11:30-21:00 น. และ ศุกร์-อาทิตย์ 11:00-22:00 น. โทร. 062-178-7899 BTS สยามสแควร์  www.fb.com/grassroombangkok/