Feb 22 2018

restaurants

นั่งกินอาหารญี่ปุ่นท่ามกลางบรรยากาศแห่งช่วงเปลี่ยนผ่านจากยุคเอะโดะสู่โชวะที่ Ebisu Sushi

พร้อมจิบเบียร์เย็น ๆ ไปด้วย

ท่ามกลางร้านอาหารญี่ปุ่นในกรุงเทพฯ จำนวนมากมายกว่าปลาที่แหวกว่ายในท้องทะเล ยังมีหนึ่งร้านที่อยู่ยงคงกระพัน ผ่านร้อนผ่านหนาว และยืนหยัดคู่กับชาวเอกมัยมากว่าครึ่งทศวรรษ ซึ่งร้านที่ว่าก็คือ Ebisu Sushi Bangkok ณ เวิ้งโบราณนั่นเอง ! (ทำเสียงเอคโค่ด้วยนะ)
 
เหตุผลหลัก ๆ ที่เราหอบร่างตัวเองมาไกลถึงเอกมัยก็เพราะว่า ทางร้านเพิ่งรีโนเวทตัวเองใหม่ แถมยังเพิ่มเมนูให้หลากหลายขึ้น จนเรากล้าพูดเต็มปากได้ว่า ไม่ต้องโหยหาซูชิ ก็สามารถมาอิ่มอร่อยกับเมนูญี่ปุ่นประเภทอื่น ๆ ได้เช่นกัน
 
 
เมื่อถึงเวิ้งโบราณแล้ว ให้มองหาก็อตซิลล่าตัวใหญ่ที่ยืนจังก้าอยู่หน้าประตู มีโคมแดง 2 หน่วยห้อยอยู่ข้าง ๆ ถ้าเจอแล้วก็มั่นใจได้เลยว่ามาถูกที่แล้ว
 
 
ก้าวผ่านประตูเข้าไปด้านในตัวร้าน เราจะพบกับการตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นที่ผสมปนเปกันระหว่าง ยุคเอะโดะ ซึ่งเป็นยุคแห่งนักรบและราษฎร นำเสนอผ่านภาพเขียนบนผนังด้านขวามือ และ ยุคโชวะ ซึ่งเป็นช่วงหลังสงคราม เห็นได้จากโปสเตอร์วินเทจเรียกขวัญกำลังใจที่แปะอยู่ทั่วร้าน แต่พอมององค์รวมแล้วจะรู้สึกได้ว่า นี่มันเหมือร้านตามตรอกในโอซะกะชัด ๆ !
 
 
โซนที่นั่งถูกแปลงโฉมมาเป็น 2 ชั้น มีการแบ่งกั้นให้เป็นส่วนตัวมากขึ้น หน้าบาร์มีเก้าอี้สตูลประมาณ 4-5 ตัวถ้าอยากดูเชฟเฉือนปลาแบบใกล้ ๆ ส่วนใครชอบสูดอากาศก็มีพื้นที่เอาท์ดอร์ไว้รองรับ

 
 
 
อย่างที่บอกว่าเขาได้เพิ่มเมนูให้เป็นมากกว่าร้านซูชิแล้ว จานแรกที่เราได้ลิ้มลองจึงเป็นเมนูฟิวชันสานสัมพันธ์หัวใจไทย-ญี่ปุ่น ปูดองโกโบริ และ ปูดองอังศุมาลิน (ราคาตามน้ำหนัก) ซึ่งเจ้าปูตัวใหญ่ไข่แน่นนี้ จะถูกดองด้วยซอส 2 แบบคือ โชยุสำหรับโกโบริ และน้ำปลาสำหรับอังศุมาลิน ส่วนตัวเราชอบอังศุมาลินมากกว่า เพราะมีความแซ่บนัวแบบไทย ๆ เผลอกัดพริกเข้าไปนี่ขอน้ำมาดับเผ็ดแทบไม่ทัน
 
 
ยังไม่จบกับเมนูปูดองเพียงเท่านั้น เพราะเชฟสามารถนำไข่ไปทำเป็นหน้าของซูชิห่อสาหร่ายให้เราคีบเข้าปากได้แบบสบาย ๆ ได้สัมผัสเท็กซ์เจอร์ข้าวญี่ปุ่นตัดกับความนุ่มลิ้นของไข่ปูดองก็ดีงามอย่างน่าประหลาดจนอยากขอให้เชฟทำให้อักสัก 3-4 ก้อน

 
 
หรือถ้าใครเปิดตี้มากับแก๊งเพื่อนแล้วไม่อยากแย่งกันกินปู เราขอเชียร์ให้สั่ง ซูชิ Jumbo Set (1,113 บาท) อันประกอบด้วยซูชิแกรนด์ฟินาเล่ปลาไหลย่างและแซลมอนอย่างละ 2 ชิ้นที่ยาวเหยียด 25 เซนติเมตร ! ใจหนึ่งก็คิดว่าเชฟประชดหรือเปล่า ? แต่อีกใจก็บอกว่าไม่เป็นไร เพราะมีความสุขมากกับขนาดใหญ่ยาวที่เขาแร่มาให้แบบไม่กั๊ก ยัง ยังไม่หมด ในเซ็ตเดียวกันนี้ยังมีโฮตาเตะ (หอยเชลล์) อีก 2 คำ โรลอีก 1 รวมถึงหัวกุ้งกรุบ แบ่งกันกิน 2-3 คนสบายมาก
 
 
อีกเมนูที่สั่งมากินได้มันปากสนุก ๆ คือ Lava Cheese Gyoza (180 บาท) เกี๊ยวซ่าสอดไส้หมูสับ เสิร์ฟในกระทะร้อน มาพร้อมกับชีสเยิ้ม ๆ ยืด ๆ และไข่กุ้งโรยหน้า เหมาะสั่งมากินเพลิน ๆ ตอนเม้าท์กับเพื่อนหรือส่องหนุ่มโต๊ะข้าง ๆ 
 
 
 
สายกินเนื้อก็ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจไปว่าทำไมฉันต้องนั่งหงอยอยู่คนเดียว จงประกาศกร้าวไปเลยว่าฉันต้องการ ABK48 (ราคา 480 บาท) เมนูเนื้อวากิว Australian Beef King ปรุงมาให้ 4 แบบในราคา 480 บาท เล่นกับกิมมิคไอดอลเกิร์ลแบนด์ AKB48 ไปอีก เห็นเนื้อโอบไข่ที่เราคีบในรูปใช่ไหม ? อันนั้นแหละต้องกินให้ได้ก่อนใครเพื่อน !

 
 
อันสุดท้ายนี้บ้ามาก บ้ามาก ๆ คือ Salmon Otaku (985 บาท) ซาซิมิแซลมอน 1 กิโลกรัมเต็ม ๆ เสิร์ฟมาในทรวดทรงภูเขาแบบบิงซู สายแซลมอนน่าจะถูกใจกันถ้วนหน้า กินให้เมาปลาไปเลย !
 
 
Soimilk Says: นี่ยังต้องพูดอะไรมากมายอีกหรอสำหรับร้านนี้ ? เอาเป็นว่าถ้ากำลังมองหาร้านอาหารญี่ปุ่นคุณภาพดี สมราคา ไม่โอเวอร์ เป็นร้านที่ไม่ต้องรอโปรลดราคาก็ไปกินได้ซ้ำ ๆ แบบไม่เสียดายเงิน เราว่า Ebisu Sushi Bangkok ตอบโจทย์มาก ทางร้านแอบบอกมาว่ากำลังจะมีเซ็ตอาหารเที่ยงราคาประหยัดมาให้แวะไปในช่วงวันด้วย แต่จะเริ่มเมื่อไหร่นั้นต้องติดตามที่ fb.com/ebisusushibangkok นะ

 
Ebisu Sushi Bangkok เวิ้งโบราณ เอกมัย 10 สุขุมวิท 63 เวลาทำการ ทุกวัน 16:00-00:00 น. (ศุกร์-เสาร์ ปิด 02:00 น.) โทร. 087-719-1888 BTS เอกมัย