Nov 29 2017

restaurants

ไป Lhong 1919 ต้องกินอะไร ? รวม 3 เด็ดประจำล้งที่เราไม่อยากให้ใครพลาด

เปิดตำนานสายกิน

ก่อนหน้านี้เรามี เปิดตำนาน ล้ง 1919 ท่าเรือเก่าแก่ของชาวจีนโพ้นทะเลที่เพิ่งตื่นจากการหลับใหล เป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนที่สเปซสไตล์จีนแห่งนี้จะเปิดอย่างเป็นทางการกันมาแล้ว 
 
หลังจากเปิดทำการเต็มตัว เราก็พลาดไม่ได้ที่จะไปเปิดตำนานกันอีกรอบ แต่ครั้งนี้เราเอาใจสายกินโดยเฉพาะ เพราะเราจะพาไปบุก 3 ร้านเด็ด ที่เราคัดมาแล้วว่าไม่ควรพลาดถ้าไปล้ง 1919 
 

Rong Si (โรงสีริมน้ำ)

 
 
 
ต้องถือเป็นปีทองของเครือ Iberry ที่นอกจากจะเพิ่งเปิด Cafe Pla เอาใจเด็กสยามไปหมาด ๆ เมื่อเดินตุลาคคมที่ผ่านมา และล่าสุดที่ตามมาติด ๆ ก็คือร้านอาหารขนาดใหญ่พร้อมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาในคอนเซ็ปต์ Authentic Thai Seafood ในชื่อเก๋ ๆ ว่า Rong Si  ดีไซน์ร้านให้โปร่งและโล่ง พร้อมของตกแต่งที่ได้มาจากตัวอาคารเดิมและศาลเจ้าแม่หม่าโจ้วที่ท่าเรือ ฮวย จุ่ง ล้ง แห่งนี้นั่นเอง
 
 
 
ทีเด็ดของที่นี่อยู่ตรงเมนูสไตล์ไทยแท้ที่เน้นวัตถุดิบหลักคือซีฟู้ดเกรดพรีเมียม อาทิ ห่อหมกขนมครกเนื้อปู (295 บาท) นอกจากหน้าตาจะดีงามขึ้นกล้องแล้ว เมนูนี้ยังแซบนัวถูกใจเรามาก ๆ เลยล่ะ กับอีกสองเมนูชูโรงอย่าง เมี่ยงกลีบบัว (250 บาท) เมนูหาทานยากที่ใช้กลีบบัวไว้ห่อไส้แทนใบชะพลู พาฝรั่งมาทานรับรองอะเมซซิ่งไทยแลนด์ และแกงส้มเหลืองปลากะพงไหลบัวดอกขจร (420 บาท) ที่ขนาดคนไทยแท้ ๆ อย่างเรายังไม่ค่อยได้กิน 

 
 
เมนูไฮไลท์สุดท้ายคือ กุ้งแม่น้ำเผา (600-1,250 บาท) ที่คุณปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ แอบกระซิบบอกว่าเราว่าสั่งมาจากอยุธยาเลยทีเดียว ทีนี้ใครที่นอนฝันถึงมันกุ้งเผาเยิ้ม ๆ ตัวใหญ่ ๆ ก็ไม่ต้องขับรถไปไกลถึงอยุธยาแล้วล่ะ !
 
Rong Si (โรงสีริมน้ำ) โครงการ Lhong 1919 248 ถ.เชียงใหม่ คลองสาน เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-22:00 น. โทร. 099-194-6397

Nai Harng (นายห้าง)

 
 
 
อีกหนึ่งร้านบิ๊กเนมแห่งล้ง 1919 ที่ถ้าไม่บอกก็นึกไม่ถึงว่าจะเป็นของเครือ S&P เพราะรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันคนละเรื่อง ด้วยดีไซน์ร้านแบบเยาวราชยุค 1960 ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนายห้างตัวจริงอย่างคุณสุริยนต์ ไรวา ทำให้ที่นี่แฝงไปด้วยกลิ่นอายอบอุ่นแบบย้อนยุค ชวนให้นึกถึงวันวานอันแสนหวานอย่างแท้ทรู

 
 
 
ในส่วนของเมนูอาหารก็เคลมไว้ว่า "เหมือนยกเยาวราชมาไว้ที่นี่" เพราะจะมีตั้งแต่อาหารจานเดียวอย่าง เส้นจันทร์ผัดไทยปู (215 บาท) และกุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น (325 บาท) รสชาติกลมกล่อมตามมาตรฐาน S&P แต่ที่นี่จะให้ฟีลลูกครึ่งไทย-จีนซะมากกว่า 

 
 
 
นอกจากนั้นก็ยังมีเมนูเครื่องดื่มที่เสิร์ฟมาง่าย ๆ เหมือนสมัยก่อน เช่น กาแฟไทยยกล้อ (85 บาท) และอัญชันมะนาวเย็น (95 บาท) รวมไปถึงของหวานแบบไทยสไตล์ เช่น กล้วยทอด และขนมเบื้องไส้หวาน ไส้เค็ม ก็สามารถเดินออกไปสั่งได้ที่บาร์แบบเอ้าท์ดอร์ด้านหน้าร้าน ให้ฟีลสบาย ๆ เหมาะสำหรับวันหยุดวันพักผ่อนแบบเอาใจเราไปเลย
 
Nai Harng (นายห้าง) โครงการ Lhong 1919 248 ถ.เชียงใหม่ คลองสาน เวลาทำการ ทุกวัน 11:30-22:00 น.

Plearnwan Panich (เพลินวานพาณิชย์)

 
 
 
หลายคนน่าจะรู้จักเพลินวานพาณิชย์ กันมาอยู่แล้ว และเชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะติดใจกันมาตั้งแต่ตอนไปเที่ยวหัวหิน กับบรรยากาศย้อนวันวานด้วยเครื่องดื่มสไตล์ไทยโบราณ  โดยเฉพาะสาขาใหม่นี้ที่ล้ง 1919 ในคอนเซปต์ท่าเรือกลไฟ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นผนังของโรงเรือนหลังเดิมที่แทบจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงใด ๆ ตลอดจนมู้ดของเสียงเพลงยถค 80s ที่เปิดคลอในร้าน ช่างให้บรรยากาศเหมือนกับเราได้ย้อนเวลากลับไปนั่งในสภากาแฟริมท่าเรือในสมัยโน้นเลยจริง ๆ

 
 
เราชอบกิมมิกอาหารจานเดียวของที่นี่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารยุคเก่าสมัยคุณพ่อคุณแม่ยังเป็นเด็ก อาทิ ปอเปี๊ยะสด (95 บาท) และข้าวเหนียวหมูฝอยปลากรอบ (70 บาท) ส่วนในอนาคตก็จะมีเมนูใหม่ ๆ มาเพิ่มสำหรับสาขานี้โดยเฉพาะ อาทิข้าวผัดรถไฟ ไข่กระทะ ไปจนถึงขนมโตเกียวที่เชื่อว่าเด็ก ๆ ทุกคนชอบกิน
 
 
ในส่วนของเมนูน้ำที่นี่ก็มาพร้อมกิมมิกเครื่องดื่มสไตล์ไทยโบราณอีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น กาแฟเต้าหู้งาดำ (105 บาท) ถ้าสั่งกลับบ้านจะได้หูหิ้วเชือกฟางเก๋ ๆ มาด้วย หรือจะเป็นเมนูชื่อน่ารักอย่าง อรุณเบิกฟ้า (75 บาท) กาแฟดำไทยสไตล์ สั่งมากินคู่กับโรตีกรอบนมน้ำตาล (60 บาท) จะได้ฟีลสมัยก่อนมาก ๆ

 
เพลินวานพาณิชย์ โครงการ Lhong 1919 248 ถ.เชียงใหม่ คลองสาน เวลาทำการ ทุกวัน 08:00-20:00 น. โทร. 02-586-7144