May 22 2018

restaurants

'อัญชัน คาเฟ่' พิกัดเด็ดสำหรับคนรักอาหารไทยสไตล์บ้าน ๆ ย่านวิภาวดี

ใครอยากกินอะไรบอกมา ที่นี่มีหมด !

เคยมั้ย ? เวลาไปกินอาหารกับคนที่บ้านหรือที่ทำงาน มักจะเกิดอาการไม่ลงรอยกันเสมอ เธออยากกินอาหารเหนือ ส่วนฉันอยากกินอาหารใต้ ! ปัญหานี้จะหมดไปทันทีเพียงแค่ขับรถเลียบถนนวิภาวดีมาที่ 'อัญชัน คาเฟ่' ตึกกินดื่มไซซ์ยักษ์ติดถนน ที่ถ้าขับรถมาแล้วไม่เห็นแปลว่าสายตาไม่ดีเอามาก ๆ
 
 
 
ด้านในร้านตกแต่งคลีน ๆ สไตล์กึ่งลอฟต์ กึ่งไทยโมเดิร์น มีกลิ่นของความเป็นอาคารโกดังเก่าอยู่นิด ๆ ด้วยโครงสร้างปูนเปลือย แต่ก็ยังมีความหวานแบบสาว ๆ ด้วยภาพเพ้นท์ดอกอัญชันที่เป็นเหมือนกิมมิกของร้านนี้ และโทนสีแบบสบายตา
 
 
เราได้มีโอกาสคุยกับเจ้าของร้านสาวสวยอย่าง คุณกิ๊ฟ-วัชราภรณ์ ลิมป์วชิรคม ที่บอกกับเราว่า การที่ 'อัญชัน' ต้นไม้พื้นบ้านที่คนไทยทั่วประเทศนิยมปลูกกันตามริมรั้วถูกเอามาใช้เป็นกิมมิกหลัก เพราะอยากให้สื่อถึงเมนูอาหารของร้านที่มาในสไตล์บ้าน ๆ แต่อร่อย และที่สำคัญคือมีครบทุกภาค เหมือนดอกอัญชันที่จะปลูกที่ภาคไหนก็ขึ้น !

 
 
อย่างวันนี้ที่เราสั่งมา ก็มีตั้งแต่เมนูอาหารภาคกลางหน้าตาดีอย่างแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย (250 บาท) ที่ใช้ลูกชิ้นปลากรายทำเอง เราชอบความใส่ใจของร้านนี้ที่ใช้เครื่องแกง และวัตถุดิบทุกอย่างเหมือนทำกินเองที่บ้าน ไม่ใช่ของแช่แข็งอย่างเด็ดขาด เลยมั่นใจได้ว่าทั้งรสชาติและคุณภาพนั้นดีกว่าร้านทั่วไปแน่นอน
 
 
 
และก็มีเซ็ตอาหารเหนือและอีสานที่ทางร้านจัดมาให้แบบรวม ๆ ไม่ว่าจะเป็น ออร์เดิร์ฟเมือง (220 บาท) และโตกอีสาน (220 บาท) คือเหมาะมาก ๆ กับใครที่ชอบพูดว่า "กินอะไรก็ได้ ง่าย ๆ" สั่งมาเซ็ตเดียว จบเรื่องจบราว ! แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นอาหารเหนือสูตรไก่ก่าทั่วไป เพราะอย่างลาบคั่วเอง ก็ต้องสั่งตรงมาจากเชียงรายเท่านั้น 

 
บวกกับการเป็นเจ้าของร้านอีสานที่ทุกคนรู้จักกันดีอย่าง 'แสนแซ่บ' เราเลยไว้ใจได้ในเรื่องความแซ่บนัวของอาหารภาคอีสานของร้านนี้ที่ใช้สูตรอีสานออริจินัลแท้ ๆ แบบแซ่บถึงใจ
 
 
 
ตัวอาหารใต้ก็เช่นกัน เพราะพริกแกงใต้ที่ใช้ประกอบอาหารของร้านนี้จะต้องมาจากจังหวัดนราธิวาสเท่านั้น โดยคุณกิ๊ฟให้เหตุผลถึงรสชาติแบบต้นตำรับที่เหมือนได้คุณยายจากภาคใต้มาทำให้ทาน ส่วนตัวเราชอบ ใบเหลียงผัดไข่ (95 บาท) สั่งมาทานคู่กับเครื่องดื่มไฮไลท์ของร้านนี้อย่างอัญชันลาเต้ (80 บาท) ก็เข้ากันดีเหมือนกัน
 
 
และนอกจากจะไม่ต้องตีกันกับพ่อแม่พี่น้อง เพราะมีอาหารให้กินครบทุกภาค ถูกใจทุกคนแล้ว ที่นี่ยังตอบโจทย์ใครที่ชีวิตขาดหวานไม่ได้ กับคาเฟ่เล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ด้านหลังตึกใหญ่ในชื่อ '2 Little Pigs' ที่มีของหวานเด็ดดวงพวงมาลัยที่ควรค่าแก่การสั่งมาปิดท้ายมื้อเที่ยงของเรามาก ๆ อย่าง Anchan Lychee Kakikori (185 บาท) ที่กินแล้วละลายในปากไปเลย เราชอบมาก ๆ ตรงที่คากิโคริของร้านนี้ใช้นมสดล้วน ๆ เลยมีกลิ่นหอมและรสชาติที่ไม่หวานขึ้นเบ้าตาเหมือนที่อื่ม 

 
 
 
Soimilk Says: ความที่ปกติเป็นคนเรื่องมาก (แบบมาก ๆ) อารมณ์มีส้มตำก็อยากกินจะแกงเขียวหวานด้วย เราเลยขอมอบคะแนนพิเศษให้ร้านนี้ตรงที่มีครบทุกอย่างสำหรับคนเรื่องเยอะอย่างเรา ไม่ว่าจะเป็นภาคเหนือ กลาง อีสาน ใต้ มีครบ แถมด้วยคาเฟ่ไว้นั่งกินของหวานแบบเก๋ ๆ รวมทั้งฟิตเนสที่ด้านในสุด เป็นพิกัดที่ครบเครื่องบนถนนวิภาวดีอย่างแท้จริง
 
อัญชัน คาเฟ่ 21/1 ถ.วิภาวดี เวลาทำการทุกวัน 11:00-22:00 น. โทร. 088-608-8844 MRT พหลโยธิน www.fb.com/anchancafe