May 25 2018

restaurants

เดินสยามยังไงไม่ให้เลี่ยน กับ 5 พิกัดเช้าจรดเย็นที่เหมือนเราได้ไปเที่ยวทั่วโลกในวันเดียว

ทีเด็ดทุกอย่าง รวมอยู่ที่สยามนี่แหละ
มันก็จะมีอยู่ช่วงนึงแหละ ที่เราจะเบื่อสยามแบบแค่ได้ยินชื่อก็เบ้ปากแล้ว เพราะสุดท้ายก็มีแต่อะไรเดิม ๆ กิจกรรมเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็นวินโดว์ชอปปิง (แต่ไม่เคยซื้อ) หรือคาเฟ่ฮ็อปปิ้ง (แต่สุดท้ายไปจบที่เชสเตอร์กริลล์) หลายคนเลยส่งคำถามมาถามเรามากมายก่ายกอง ว่าที่สยามมีอะไรให้ทำอีกบ้าง ! 
 
วันนี้เราเลยมีแพลนเช้าจรดเย็นแบบไม่เลี่ยนเอาไว้ให้เป็นทางเลือกสำหรับใครที่อยากกลับมาหลงรักย่านนี้อีกครั้ง ครบรสทั้งชิป ชิม ชิล เสพงานอาร์ต ที่สำคัญคือไม่ต้องต่อรถให้วุ่นวาย ลงบีทีเอสสยามแค่ป้ายเดียว เหมือนได้ไปเที่ยวรอบโลกแล้ว
 

ไปยิงเลเซอร์ที่ Siam Laser Games 

 
ไม่ต้องบินไปเล่นไกลถึงอเมริกา เพราะที่สยามเองก็มีเลเซอร์เกมส์ระดับเวิลด์คลาสที่มีเกมส์ให้เลือกเล่นมากกว่า 40 เกมส์ เรียกว่ามีเยอะที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว ซึ่งก็มีทั้งเกมส์ที่เหมาะกับเด็ก ๆ ไปจนถึงวัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ทุกคนที่อยากมาปล่อยแก่ด้วยกีฬาสายเอ็กซ์ตรีมมัน ๆ 
 
 
เราชอบความจริงจังด้านอุปกรณ์ของที่นี่ที่เทียบชั้นได้กับบรรดาร้านเลเซอร์เกมส์ชื่อดังจากต่างประเทศแบบไม่มีน้อยหน้า มีพื้นที่จุผู้เล่นได้มากถึง 56 คน ใครที่บ่นว่าช่วงนี้ทำงานเบื่อ ๆ ลองขนคนทั้งออฟฟิศมาเล่น แล้วยิง (เลเซอร์) ใส่หัวหน้า ก็ถือเป็นการระบายอารมณ์ที่ดีเหมือนกัน
 
Siam Laser Games ชั้นใต้ดิน โรงแรม Novotel ซ.สยามสแควร์ 6 เวลาทำการ ทุกวัน 10:30-23:30 น. โทร. 087-635-8989 BTS สยาม  www.fb.com/siamlasergames

ชอปปิงแฟชั่นสัญชาติเกาหลีที่ ALAND

 
บอกได้เลยว่านาทีนี้ ไม่มีมัลติแบรนด์ชอปไหนในสยามจะฮิตเท่ากับ ALAND ที่สยามเซ็นเตอร์อีกแล้ว เพราะที่นี่นั้นเปรียบเสมือน Hub ที่สายแฟชันนิสต้าตัวจริงต้องแวะมาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งเพื่อคอยอัพเดทแฟชั่นสั่งตรงจากเกาหลีไม่ให้ตกเทรนด์ และก็ไม่ได้มีแค่เสื้อผ้าสำหรับผู้หญิง ผู้ชาย และสไตล์ Unisex เท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีทั้งแอคเซสซอรี่ บิวตี้ไอเทม และของกระจุกกระจิกทั้งหลายที่ส่งตรงมาจากหลากหลายแบรนด์ดังในเกาหลีให้เราเลือกชอปแบบชิล ๆ 
 
 
ยิ่งช่วงหลังมานี้ เราเห็นว่าบรรดาแฟชันไอเทมคอลเลกชันใหม่ ๆ ก็แทบจะอัปเดตเร็วพอ ๆ กับฝั่งเกาหลีแบบติดไฮสปีดตามหลังแค่ไม่กี่วันเท่านั้น ใครที่อยากได้ลุคเกาหลีเท่ ๆ แบบไม่ต้องไปเกาหลี ยังไงก็ต้องแวะมาที่นี่เท่านั้น !
 
ALAND ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์, ถ. พระราม 1 เปิดบริการทุกวัน 10.00-22.00 น. BTS สยาม 

เดินชมนิทรรศการศิลปะฝีมืออาร์ติสไทยหาดูยากแบบฟรี ๆ ที่ Yelo House

 
สายศิลปะหลายคนเวลามาสยามอาจจะนึกถึงแค่ BACC เท่านั้น แต่ใครจะรู้ว่าแค่เดินทะลุ BACC ออกมานิดเดียว แล้วเดินเลียบคลองแสนแสบชมงานกราฟิตี้ฮิป ๆ ไปพลาง ๆ ไม่ถึงแค่ 5 นาที เราก็จะมาถึง Yelo House โกดังครีเอทีฟสเปซที่เป็นเหมือนแหล่งรวมตัวคนอยู่เบื้องหลังการทำงานสร้างสรรค์เข้าไว้ด้วยกันในที่เดียว ไม่ต้องไปเที่ยวต่างประเทศก็สามารถดูงานอาร์ตเก๋ ๆ ได้ที่นี่
 
 
ไม่ใช่แค่พื้นที่แสดงงานศิลปะแบบฟรีฟอร์มเท่านั้น ที่ชั้นล่างของ Yelo House ยังเป็นที่ตั้งของคาเฟ่อย่าง Hungry Me, Thirsty You ที่เราสามารถฝากท้องช่วงเที่ยงไว้กับอาหารแบบ comfort food ง่าย ๆ และกาแฟแก้วโปรดคู่กับเค้กเล็ก ๆ น้อย ๆ พอเป็นกระสัย

 
Yelo House 20/2 ซ.เกษมสันต์ 1 ถ.พระราม 1 BTS สยาม/สนามกีฬาแห่งชาติ www.yelohouse.com FB: www.fb.com/yelohouse  

รองท้องมื้อบ่ายด้วยขนมอบสัญชาติฝรั่งเศสอย่างเอแคลร์ ที่ Lightning Choux

 
นี่คือร้านคีออสเล็ก ๆ ที่เพิ่งมาเปิดใหม่สด ๆ ซิง ๆ ที่ชั้น M บนศูนย์การค้า Siam Discovery และเป็นจุดหมายสำหรับคนรักเบเกอรี่ที่ถ้ามาถึงสยามทั้งที ก็ควรมาเช็คอินที่นี่ซักหน่อยไม่ให้ตกเทรนด์ โดยร้านนี้ออกตัวเลยว่าเป็น Eclair Specialist ซึ่งมีเจ้าของเป็นสาวไทยที่ลงทุนไปร่ำเรียนวิชาทำขนมมาจากประเทศอังกฤษโน่น เลยไว้ใจได้ในความจริงจังของขนมอบที่นี่
 
 
 
ตัวเบสแป้งชูส์ที่ทำเป็นเอแคลร์นั้น ถึงจะเป็นสูตรต้นตำรับแบบดั้งเดิม แต่ก็ยังจับมาทวิสต์ได้สนุกสุด ๆ ด้วยการแต่งแต้มสีสันและรสชาติที่หลากหลายลงไป อาทิ บลูเบอร์รี่และมาสคาโปนชีส ชาเขียวและถั่วแดง คาราเมลและชาเอิร์ลเกรย์ รวมถึงช็อคโกแลตและถั่วเฮเซลนัท นอกจากนั้นยังมี Matcha Red Bean Choux Cream (95 บาท) ที่โปะด้านบนด้วยแป้งมาการอง ไส้ชูครีมด้านในเป็นครีมชาเขียวรสหวานน้อยและถั่วแดงบด ใครจะเชื่อว่าอยู่แค่สยามก็สามารถทำตัวแบบผู้ดีฝั่งยุโรป ซื้อเอแคลร์หน้าตาแฟนซี ๆ กับบ้านได้ด้วยอ่ะ
 
Lightning Choux ชั้น M ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ถ.พระราม 1 เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-22:00 น. โทร. 095-595-1542 BTS สยาม www.fb.com/lightningchoux

Jamie's Italian 

 
ปิดท้ายมื้อเย็นวันนี้ด้วยอาหารอิตาเลียนจาก Jamie's Italian ที่เราคัดมาแล้วว่าตรงตามคอนเซปต์ 'ไม่เลี่ยน' แบบจริงจัง เพราะถึงจะเป็นอาหารยุโรปจ๋าสไตล์อิตาเลียนแท้ ๆ จากสูตรต้นตำรับของ Gennaro Contaldo แต่ด้วยความที่เชฟใหญ่เจ้าของร้านอย่าง Jamie Oliver ต้องการใส่อาหารสไตล์อังกฤษแบบร่วมสมัยตามฉบับของตัวเองลงไปด้วย ร้านนี้เลยครบเครื่องความอร่อยทุกเมนู ที่ไม่จำเป็นต้องถ่อไปถึงอิตาลี และไม่จำเป็นต้องทนกับความเลี่ยน ก็สามารถเอ็นจอยอาหารสไตล์ยุโรปแบบผู้ดี๊ผู้ดีได้แบบเก๋ ๆ ไม่ซ้ำใคร
 
 
 
เริ่มที่จานออเดิร์ฟที่เราเลิฟอย่าง Silky Pate Bruschetta (260 บาท) ตัวตับไก่ที่บดออกมาได้เนียนละมุนลิ้นเหมือนละลายในปาก แล้วก็ชอบที่เสิร์ฟมาคู่กับ Pancetta ที่เหมือนเป็นเบคอนชิ้นบาง ๆ สไตล์อิตาเลียน จุดนี้ขอแนะนำให้สั่งเมนูพาสต้าจานหลักอย่าง Meatball Pappardelle (385 บาท) มาทานต่อเลย เราชอบที่ความเปรี้ยวแบบนัว ๆ ของซอสมะเขือเทศเข้ากันดีมาก ๆ กับความหนึบ กรุบกรอบของเส้นพาสต้าที่ทำสด ๆ กันวันต่อวัน 

 
 
 
เอาใจสายเฮลท์ตี้กันหน่อยกับ Classic Super Food Salad (380 บาท) สลัดเพื่อสุขภาพที่อัดแน่นด้วยสรรพสิ่งซุปเปอร์ฟู้ดทั้งหลายทั้งปวงบนโลกใบนี้ อาทิ ควินัว อะโวคาโด้ บีทรูทย่าง ธัญพืชต่าง ๆ และเมล็ดทับทิม แล้วราดด้วยน้ำสลัด Chili Dressing และริคอตต้าชีส ที่เข้ากันดีเหลือกันกับของที่อยู่ในชาม ชีสมัน ๆ กับเดรสซิงที่ไม่เผ็ดอย่างที่คิด เจอแบบนี้ขนาดไม่ใช่สายเฮลต์ตี้จัดแบบเรายังชอบจนซัดหมดจานเลยแหละ

 
 
จานหลักสุดท้ายที่จะจบหนึ่งวันแบบไม่เลี่ยนในสยามสแควร์ของเราได้ดีมาก ๆ คือเมนูไฮไลท์ของที่นี่ที่ใครมาก็ต้องสั่งอย่าง Truffle Shuffle (420 บาท) พิซซ่าแป้งบางกรอบสูตรต้นตำรับสั่งตรงจากอิตาลี พร้อมเลือกใช้วัตถุดิบขั้นเทพเท่านั้นอย่างเห็ดแบล็คทรัฟเฟิล และท็อปด้านบนด้วยไข่ไก่ที่ถูกเลี้ยงในฟาร์มเปิด (คือการเลี้ยงตามธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี ไม่มีสารเร่งโตใด ๆ) พิซซ่าที่ไหนจะพรีเมียมกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว !
 
 
แถมให้อีกนิดสำหรับสิงห์นักดื่มที่อยากจะจบค่ำคืนนี้แบบสวย ๆ เพราะเราสามารถเลือกนั่งที่หน้าบาร์ค็อกเทลด้านในเพื่อดื่มด่ำกับซีเลคชันเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากมายจนบรรยายไม่หมด คัดสรรจากฝีมือบาร์เทนเดอร์ระดับท็อป อาทิ เมนู Jamie’s Mojito (325 บาท) และ Raspberry Mule (275 บาท) บอกเลยว่าบาร์ในร้านนี้คือคุณค่าที่สายดริ้งก์คู่ควร แถมเป็นพิกัดลับที่น้อยคนนักจะรู้จักด้วยนะ
 
Jamie's Italian ชั้น G ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ ถ.พระราม 1 เวลาทำการ จันทร์-พฤหัสบดี 11:30-22:00 น. และ ศุกร์-อาทิตย์ 11:30-22:30 น. โทร. 02-255-5222 BTS สยาม http://www.jamiesitalian.co.th