Aug 14 2017

restaurants & bars

ทานอาหารสูตรคุณยายที่ร้าน "แม่ยุ้ย" สาขาใหม่ซอยราชครู

เพิ่มเติมคือความกว้าง

ตอนเด็กๆ เคยกินอาหารฝีมือคุณยายมั้ย? 'แม่ยุ้ย' คือร้านที่เสิร์ฟอาหารในรสชาติแบบนั้นเป๊ะๆ เป็นรสคุ้นปากในสมัยเด็กที่เราตามหามานาน
 
ถ้าใครมาโซนราชครูบ่อยๆ ก็น่าจะคุ้นเคยกับร้านแม่ยุ้ยอยู่แล้ว เพราะนี่เป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิมที่เป็นต้นตำรับอาหารไทยสูตรซอยราชครูมานานถึง 15 ปี ซึ่งตอนนี้ได้ย้ายมาเปิดร้านใหม่ไม่ไกลจากเดิม ที่เพิ่มเติมคือหน้าตาทันสมัยมากขึ้นเพื่อปรับมู๊ดให้ดูอบอุ่น เวลคัมลูกค้าทุกวัย ที่สำคัญคือกว้างขวางและนั่งเพลินกว่าเดิมอีกสิบเบอร์
 
 
 
ความพิเศษที่ไม่เหมือนใครเหมือนของอาหารไทยร้านนี้คือเป็นสูตรลับตำรับครอบครัวที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น ไล่ประวติไปตั้งแต่ยุคคุณหญิงอุดมลักษณ์ ศรียานนท์ มาจนถึงคุณอัจฉรา เชี่ยวสกุล หรือที่เราเรียกกันว่าแม่ยุ้ย ตำนานแห่งซอยราชครูนี่เอง ซึ่งร้านใหม่นี้ได้ส่งต่อไปให้พี่จอม เชี่ยวสกุล ทายาทอารมณ์ดี มารับหน้าที่บริหารและดูแลต่อ 
 
 
คาแรคเตอร์อาหารไทยของที่นี่ไม่ใช่สูตรชาววังพิธีรีตรองมากมายแต่อย่างใด แต่เป็นอาหารที่เวลาเราไปบ้านคุณย่าคุณยายแล้วจะได้กิน เป็นสูตรง่ายๆ แบบโฮมเมดแต่ใช้ของดีคุณภาพอัดแน่นทั้งจาน รสชาติกลางๆ อร่อยไม่จัดจ้าน

 
 
ที่เราชอบมากคือข้าวคลุกปลาทู (135 บาท) เสิร์ฟมาแบบง่ายๆ แต่อร่อยแรง อีกจานคือขนมจีบทอดกากหมู (135 บาท) และผัดสะตอกุ้งหมูสับ (185 บาท) กับแกงเขียวหวานเนื้อป้าจำเนียร (185 บาท) สูตรลับของแม่ครัวใหญ่แห่งร้านแม่ยุ้ย ที่การันตีความเครื่องแกงทุกอย่างทำเองล้วนๆ แม้แต่น้ำมะขามเปียกที่ไว้ใช้ปรุงเมนูเกือบทุกอย่างของที่นี่ก็ยังคั้นเองกับมือ แทบจะไม่ต้องสงสัยเลยว่าความอร่อยแบบโฮมเมดแท้ของที่นี่นั้นมีเคล็ดลับอะไร
 
 
ส่วนในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ร้านแม่ยุ้ยก็จะมีเมนูพิเศษเอาไว้ให้ลูกค้าเซอร์ไพร์สเบาๆ ซึ่งเป็นอาหารที่ไม่มีอยู่ในเมนู อาทิ ข้าวซอยเนื้อ เนื้อย่างสไตล์ยุโรป ไปจนถึง All-day breakfast เลยก็มี 
 
นอกจากนั้น ที่สาขาราชครูแห่งนี้ยังเป็นครัวกลางที่ส่งวัตถุดิบหลักไปให้อีก 3 สาขาทั้งสีลม พระที่นั่งอภิเษกดุสิต และสาขาริมน้ำที่ตลาดยอดพิมาน ส่วนใครที่มีเวลาแค่แป๊บเดียว จะแวะมาซื้อน้ำพริกโฮมเมดของที่นี่กลับไปกินที่บ้านก็ไม่ว่ากันนะ เราขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าน้ำพริกไข่เค็มของที่นี่คือทีเด็ดที่ควรซื้อตุนไว้ที่บ้าน ราคากระปุกละ 150 บาทเองนะ
 
 
ใครที่กำลังตามหารสชาติที่เลือนหายไปนานจากความทรงจำสมัยเด็ก เราขอแนะนำให้มาลองชิมอาหารของที่นี่ แล้วรสชาติวันวานจะกลับมาติดปากติดใจเราอีกครั้งแน่นอน 

 
85 ซ.ราชครู ถ.พหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-22:00 น. โทร. 02-279-9849 BTS อารีย์ www.fb.com/-Mae-Yui