Feb 17 2018

restaurants & bars

แวะชิมข้าวหน้าเนื้อที่ KUH Grill & Bar ร้านที่บอกกับเราว่าข้าวหน้าเนื้อที่ดีไม่จำเป็นต้องแพงลิ่ว

ชามเดียวจบเลย
หากมีโอกาสแวะมาย่านอโศก แถวซอยสุขุมวิท 23 (ประสานมิตร) หลายคนคงเห็นว่าข้าง ๆ ร้านอาหารญี่ปุ่นกลางซอยอย่าง Iwane 1975 นั้นมีร้านเนื้อหน้าใหม่มาตั้งอยู่ข้าง ๆ และถ้าเป็นสายเนื้อก็คงคุ้นเคยกับชื่อของ KUH Grill & Bar แห่งนี้เป็นอย่างดี พร้อมกับสงสัยไปด้วยว่า เอ๊ะ ร้าน KUH นี้ใช่ร้านที่ชื่อเดียวกันที่เคยเปิดอยู่ที่อารีย์ซอย 2 ก่อนหน้านี้หรือเปล่านะ
 
 
 
ใช่แล้ว KUH Grill & Bar ที่อโศกแห่งนี้เป็นร้านเดียวกับที่เคยอยู่ตรงซอยอารีย์เมื่อปีก่อนนั่นแหละ ตอนนี้ร้านเขาย้ายมาที่นี่ได้กว่า 4 เดือนแล้ว คุณท๊อป - ถิรวุฒิ รุจิราวรรณ เชฟและหุ้นส่วนของร้านนี้เล่าให้เราฟังว่า เดิมที่ KUH ก็ขายเมนูเนื้อมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว เพราะคุณท๊อปก็วนเวียนอยู่ในวงการอาหารมาตั้งแต่เรียนจบใหม่ ๆ (แต่ดันเรียนจบไฟแนนซ์เฉย) เขาเคยทำงานในร้านอาหารญี่ปุ่นใหญ่ ๆ ในกรุงเทพฯ มาหลายแห่ง ก่อนที่จะลงสังเวียนเชฟจริงจังด้วยการไปเป็นเด็กฝึกหัดที่ร้าน Bourbon ร้านสเต๊กที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ในไมอามี ประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่หนึ่งปี จนหลงใหลในเรื่องเนื้ออย่างจริงจัง พอคุณท๊อปเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องมีร้านเนื้อแบบที่ตัวเองชอบในกรุงเทพฯ บ้างแล้ว คุณท๊อปจึงกลับจากแเมริกา แล้วมาเปิดเป็นร้าน KUH อย่างที่รู้จักนั่นเอง
 
 
สำหรับใครที่คุ้นเคยกับ KUH ร้านที่มีชื่อมาจากภาษาเยอรมันในคำเดียวกันนี้ที่แปลว่าวัวตัวเมีย (เพราะเชื่อว่าเนื้อสเต๊กที่อร่อยต้องมาจากวัวตัวเมีย) มาก่อนบ้างอยู่แล้ว คงอยากรู้ว่าแล้วพอร้านย้ายมาที่อโศกแบบนี้จะมีอะไรพิเศษหรือเปลี่ยนไปจากเดิมหรือเปล่า จุดนี้ต้องบอกเลยว่ามีแน่นอน เพราะเมนูทุกตัวสมัยอยู่ที่อารีย์จะถูกนำมาศึกษาเสียใหม่เพื่อให้ทุกเมนูลงตัวมากกว่าเดิม เมนูของ KUH Grill & Bar ในตอนนี้จึงจะเป็นสไตล์ยุโรป ที่ฟิวชั่นความเป็นญี่ปุ่นกับไทยเข้าไปด้วย

 
 
 
แต่ถ้าตัวเด็ดตัวโดนที่มาแล้วไม่สั่งนี่ถือว่ามาไม่ถึงต้องยกให้เหล่าพาเหรดข้าวหน้าเนื้อที่ทำเอาเราต้องเปลี่ยนความคิดเรื่องข้าวหน้าเนื้อเสียใหม่ ว่าข้าวหน้าเนื้อส่วนใหญ่ก็จะพื้น ๆ เบ ๆ ก็แค่เนื้อผัดสไตล์ญี่ปุ่นโปะลงข้าวเท่านั้น แต่ข้าวหน้าเนื้อที่นี่จัดหนักแบบเนื้อพูนชามจนมองไม่เห็นข้าว เราขอให้ลองสั่ง Red Volcano (เล็ก 220 บาท / ใหญ่ 380 บาท) เมนูซิกเนเจอร์ตระกูลข้าวหน้าเนื้อของที่นี่ที่เลือกเนื้อส่วน Rump ที่กริลล์มากำลังมีเดียม โปะพูน ๆ พร้อมซอสโยเกิร์ตสูตรพิเศษของทางร้านที่เล่นเอาเราคิ้วขมวดเล็กน้อยเมื่อได้ยินว่ามันจะเข้ากับเนื้อยังไง แต่พอได้ลองชิมทั้งเนื้อ ทั้งซอส และข้าวไปพร้อม ๆ กันแล้วก็ต้องแปลกใจว่าซอสโยเกิร์ตเปรี้ยวอมหวานนี่มันเข้ากับเนื้ออย่างไม่น่าเชื่อ
 
 
 
นอกจากนี้ยังมี Black Brick (เล็ก 220 บาท / ใหญ่ 380 บาท) ข้าวหน้าเนื้อแบบตัดมันหน่อย ๆ แล่เป็นชิ้นยาวพอดีคำ พร้อมซอสที่รสจัดขึ้น สำหรับคนชอบกินอะไรรสเข้มหน่อย ๆ หรือใครที่ไม่กินเนื้อ แต่อยากได้ฟีลโกยข้าวหน้าเนื้อเข้ากระพุ้งแก้มรัว ๆ กับเขาบ้าง ก็ลองสั่ง Roast Pork Marinated (180 บาท) ข้าวหน้าหมูที่หมูนุ่มแบบอาจไม่ถึงกับละลายในปาก แต่ยังมีโอกาสได้เคี้ยวให้ได้เท็กซ์เจอร์สู้ฟันบ้าง 

 
 
และเพราะเมนูข้าวหน้าเนื้อกลายเป็นดาราหลักของที่นี่ ทำให้อีกไม่นานหลังจากนี้ทาง KUH จะมีเมนูข้าวหน้าออกมาใหม่อีก 2 เมนูด้วยกัน กับข้าวหน้าเนื้อหั่นเต๋าชิ้นโตกับซอสหัวหอมที่เรามีโอกาสได้ลองชิมแล้ว ขอบอกว่าอยากดันให้เมนูนี้รีบออกวางขายไว ๆ เพราะเนื้อลูกเต๋ามันนุ่ม และซอสหัวหอมก็อร่อยเข้ากันมาก ๆ จนแทบอยากกินอีกชาม สำหรับสายหมูก็ยังผุดเมนูข้าวหน้าหมูรสเผ็ดแบบเกาหลีออกมาเพิ่มด้วย มีให้เลือกตามที่ตัวเองชอบเลย
 
 
นอกจากข้าวหน้าเนื้อแล้ว ที่นี่ก็ยังมีเมนูเนื้ออื่น ๆ ให้ได้ลองกันอีกเยอะ ทั้งอเมริกันชีสเบอร์เกอร์ (220 บาท) ที่ใช้เนื้อออสเตรเลียนชิ้นโต โปะด้วยชีสเยิ้ม ๆ ที่แบ่งกันกินยังได้ หรือจะเป็นสเต๊กที่มีเนื้อให้เลือกอย่างตามใจ ทั้งริบอาย เทนเดอลอยด์ หรือดรายเอจ (ราคาตั้งแต่ 490 - 1,290 บาท) ก็ต้องถูกใจสายเนื้อแน่ ๆ แม้ว่าจะไม่มีเนื้อโทมาฮอว์กนุ่ม ๆ เหมือนที่อื่น แต่เนื้อดรายเอจก็ให้เราได้เคี้ยวกร้วมกันเน้น ๆ เต็ม ๆ เพลินฟันแน่นอน

 
 
 
เมนูทั่วไปนอกจากเมนูเนื้อก็เด็ดไม่แพ้กัน เรายกให้ Truffle Scallop Pasta (320 บาท) เป็นพระเอกของเมนูกลุ่มนี้ กลิ่นทรัฟเฟิลหอม ๆ กับหอยเชลล์ตัวใหญ่แบบแทบเท่าฝ่ามือที่นำเข้ามาจากฮกไกโด กินแล้วฟินทะลุเพดานไปเลย ส่วนเมนูอื่น ๆ อย่าง I'Aglio Salmon Pasta (280 บาท) Trio (140 บาท) เมนูเรียกน้ำย่อยที่ผสมระหว่างมะม่วง อโวคาโด และซัลซามะเขือเทศเข้าไว้ด้วยกัน หรือจะเป็นแซลมอนแซบ (180 บาท) ก็เป็นจานมาตรฐานที่ถูกปากคนไทยตลอด
 
 
Soimilk Tips: ขอแนะนำว่าลองสั่งไข่อนเซ็น (30 บาท) มาราดข้าวลงบนข้าวหน้าเนื้อเพิ่มอีกสักใบ เพิ่มความมันให้กับเมนูชามโปรดอีกสักหน่อย ขอบอกว่าเป็นคอมบิเนชั่นที่ดีมาก และขอเตือนอีกนิดว่าเมนูข้าวหน้าเนื้อที่นี่ไซซ์ไม่ใช่เล็ก ๆ แม้ชื่อจะบอกว่าขนาดเล็กก็เถอะ แต่ก็เยอะพอตัวเลย ลองมองโต๊ะข้าง ๆ ก่อนสั่งก็ดีนะ จะได้ประเมินตัวเองได้ว่าชามเล็กของที่นี่ มันคือชามใหญ่ของเราหรือยังนะ (แต่คุ้มดี ชอบ)

 

KUH Grill & Bar 14 สุขุมวิท 23 (ข้างร้าน Iwane 1975) เวลาทำการ 15:00 - 22:00 น. ปิดทุกวันจันทร์ โทร. 089-927-2212 BTS อโศก