Mar 07 2018

people

Soimilk Talk: คุยกับ 3 หนุ่มวง PLOT แบบไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องดนตรี

มาดามซอยมิลค์ขอถาม

เนื่องในโอกาสดี ๆ ที่วง PLOT เพิ่งปล่อยผลงานเพลงใหม่ มาดามอโศก ให้เราฟังกันเมื่อเดือนก่อน เป็นซิงเกิลล่าสุดจากอัลบัมเต็ม PLOT ANON ที่ใช้เวลาทำโคตรจะเนิ่นนานถึง 5 ปีเต็ม เราเลยนัดหมาย 3 หนุ่ม ไผ่-จิติวี บาลไธสง (ร้องนำและกีตาร์) วิทย์-พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล (เบส) และ ปูน-พอพัฒน์ กิจไกรลาศ (กลอง) ออกมาคุยกันในช่วงเที่ยงวันหนึ่ง
 
จากซ้ายไปขวา: ปูน-พอพัฒน์ ไผ่-จิติวี และวิทย์-พลวิทย์
 
ด้วยความที่เราไม่อยากเหมือนใคร (แล้วก็คงไม่มีใครอยากเหมือนเราหรอกเนาะ) เราเลยกลับลำไม่ชวนคุยเรื่องดนตรี แต่ชวนคุยเรื่องสตรีแทน ถึงจะเป็นวงที่จิกผู้หญิงเก่ง แต่ท้ายสุดแล้วหนุ่ม ๆ ก็มีมุมมองดี ๆ ให้กับผู้หญิงอยู่เยอะแยะเลยล่ะ

ผู้หญิงในอุดมคติขอแต่ละคนเป็นแบบไหน

 
ไผ่: สำหรับเรา เราชอบผู้หญิงที่ไม่ตัดสินคนอื่น ไม่สองมาตรฐาน แล้วก็ต้องเป็นคนที่เปิดกว้าง ยอมรับในความแตกต่างและสิ่งใหม่ ๆ ด้วย
 
 
ปูน: ของผมนี่ง่าย ๆ เลยครับ เป็นผู้หญิงที่ไม่ว่าและเข้าใจเวลาผมซื้อของที่ผมชอบหรือสะสม อย่างแบบเวลาผมซื้อแผ่นเสียงมาเก็บ ก็อยากให้เธอคนนั้นเข้าใจและไม่บ่น อะไรประมาณนี้ เพราะมันก็ความสุขของผมอ่ะเนอะ แค่นี้แหละครับ [หัวเราะ]
 
วิทย์: เราว่าผู้หญิงที่ทำอาหารเก่งนี่มีเสน่ห์มาก ๆ เลยนะ ช่วงนี้เราติดซีรีส์สารคดีเรื่องหนึ่งใน Netflix มาก ๆ เลย Ugly Delicious น่ะ ไม่รู้ว่าเคยดูกันไหมนะ แต่คือเชฟชางเป็นคนดำเนินรายการ แล้วก็พาไปบุกครัวดูการทำอาหารจากร้านอาหารทั่วโลกเลย เราติดมาก ดังนั้นเราคิดว่าถ้าเป็นผู้หญิงในอุดมคติของเรา คน ๆ นั้นต้องทำอาหารเก่ง

ถ้าเปรียบพวกเธอได้กับเฟอร์นิเจอร์ จะเป็นชิ้นไหน

 
 
ไผ่: คงเป็นเตียงแหละครับ เพราะว่าเป็นสิ่งที่เราใช้เวลาด้วยเป็น 1 ใน 3 ของวันเลยนะ คือเตียงสำหรับผมเป็นสิ่งที่ผมอยากใช้เวลาด้วยมากสุดน่ะครับ

 
ปูน: ตู้เก็บแผ่นไวนิลครับ เพราผมเป็นคนรักการสะสมแผ่นไวนิลมาก ๆ ฝากเธอคนนั้นดูแลสิ่งสำคัญของผมไงครับ
 
วิทย์: โซฟาครับ ผมรู้สึกว่าโซฟาเป็นอะไรที่สบาย ๆ ดีครับ ผมเป็นคนชอบนอนโซฟามากกว่าเตียงนะ เอาจริง แบบเตียงมันดูจริงจังไป แต่โซฟามันจะให้ความรู้สึกแบบ casual และ comfy ดี เราอยู่กับมันแล้วผ่อนคลาย สบายใจครับ

เล่าโมเมนต์ที่รู้สึกว่า “ผู้หญิงแม่งเจ๋งว่ะ” ให้ฟังหน่อยสิ

 
ไผ่: เราขออุทิศพื้นที่ของเราให้ คุณแบม-ปณิดา ยศปัญญา คนที่กล้าตรวจสอบการคอรัปชันใหญ่ ทั้งที่ตัวเองเป็นเพียงเด็กฝึกงาน เราขอนับถือเขาด้วยใจจริง ๆ ไม่รู้ว่าทุกคนได้เห็นในข่าวไหม เราเป็นห่วงเขามาก เขากล้าหาญอย่างที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
 
ปูน: ของผมก็เป็นคุณแม่แหละครับ ก็ไม่มีเหตุการณ์ไหนเฉพาะเจาะจงนะครับ ผมชื่นชมและทึ่งกับความเป็นแม่ในตัวผู้หญิงทุกคนครับ 
 
 
วิทย์: สำหรับของเรานี่ อาจจะฟังแล้วเหมือนวงเวียนชีวิตเล็ก ๆ นะ เหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกว่าผู้หญิงแม่งเจ๋งว่ะ เป็นเหตุการณ์ที่แม่เราซื้อ MacBook ให้เรา หลังบ้านไฟไหม้ไม่นาน เพื่อที่เราจะได้ทำ Thesis ส่งอาจารย์ ณ ตอนนั้นเราอึ้ง ขนลุก และพูดไม่ออกเลย ที่แม่ตัดสินใจซื้อ MacBook ให้ คือตอนนั้นแบบบ้านเพิ่งไหม้ทั้งหลังไปได้ไม่นาน แล้วบ้านเราก็ไม่ได้รวยอะไรนะ เราก็ไม่ได้ขอแม่ซื้อ MacBook หรอก เพราะก็รู้สถานการณ์ความตึงเครียดในบ้าน แต่แม่ก็เสียสละเงินที่เหลืออยู่เพื่อการศึกษาของเรา เราแบบไม่รู้จะขอบคุณแม่ยังไงจริง ๆ

ต้องผูกพันแบบไหนถึงจะไม่ฆ่าคุณ

 
 
ไผ่: ผูกพันแบบไม่คาดหวังครับ ซึ่งมันไม่น่าจะเป็นไปได้เลย

ฝากผลงานสักนิด

 
 
ไผ่: ก็ฝากอัลบัมเต็มของ PLOT ด้วยนะครับ PLOT ANON เป็นอัลบัมที่เข็นทำกันมา 5 ปี จะออกมาช่วงมิถุนายนนี้แหละครับ แล้วก็ภายในเดือนนี้วงจะมีเล่นไลฟ์ที่งาน Confest 2018 วันเสาร์ที่ 17 ที่ About Studio แล้วก็วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคมที่ Narwhal and her plankton presents MADAM Commune จัดที่ De Commune ครับ ยังไงก็มาสนุกด้วยกันนะครับ