Oct 16 2017

people

คุยกับ มวย-ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด ศิลปินสตรีทอาร์ตเจ้าของผลงาน Stranger Things ที่ BACC

ต้อนรับซีรีส์ดังของ Netflix ที่กำลังจะกลับมา

ถึง Netflix จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเมืองไทยได้ไม่นาน แต่ต้องยอมรับจริง ๆ ว่ากระแสซีรีส์มาแรงแซงทุกค่าย โดยเฉพาะ Stranger Things ที่กำลังจะคืนจอในวันศุกร์ที่ 27 ต.ค.นี้
 
 
ทางค่ายได้ทวีความตื่นเต้นสำหรับแฟนชาวไทยเป็นพิเศษ ด้วยการจับมือกับ มวย-ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด ศิลปินกราฟฟิตี้-สตรีทอาร์ตที่กำลังมาแรงที่สุดคนหนึ่งในเมืองไทย เพื่อสร้างสรรค์ผลงานสามมิติต้อนรับการกลับมาของแก๊งเด็ก สัตว์ประหลาด และความลึกลับที่ไม่รู้จบในเมืองฮอว์คินส์ เมื่อได้เห็นวีดีโอบรรยากาศการเพนต์งานที่ Netflix ปล่อยมาเรียกน้ำย่อยผ่านเฟซบุ๊ก เราจึงไม่รอช้าและต่อสายตรงถึงเชียงใหม่เพื่อพูดคุยกับคุณมวยทันที
 

แนะนำตัวเองสักหน่อย

 
 
สวัสดีครับ ผมชื่อ มวย-ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด ผมจบจากสาขาจิตรกรรม คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จบมาก็ทำงานเพนต์อย่างเดียวครับ ไม่เคยทำงานอื่นเลย แต่ว่าก่อนหน้านั้นทำเป็นงานเพนต์ทั่วไป เพนต์ผนัง เพนต์แคนวาส แต่เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาก็สนใจงานทางด้านสตรีทอาร์ต กับกราฟฟิตี้ครับ
 

จุดหักเหจากงานเพนต์สู่สตรีทอาร์ต

 
ตลอดเวลาที่เรียนมา ยอมรับว่าไม่เคยสนใจงานพวกนี้เลย แต่ผมมีโอกาสได้ไปสวิตเซอร์แลนด์กับเยอรมันมาครับ ตอนนั้นไปแบบไม่รู้อะไรเลย ชอบเที่ยวแบบหลง ๆ แล้วไปเจองานสตรีทอาร์ตตามข้างถนนเต็มไปหมด ผมก็เลยเริ่มรู้สึกว่า มันสวยนะ แต่ทำได้ยังไง เอาสเปรย์มาทำขนาดนี้ได้ยังไง แล้วผมเป็นคนที่ถ้าอยากรู้อะไรก็จะลองครับ
 
พอกลับมาเมืองไทย ก็ใช้เวลา 3 ปีศึกษาจากอินเทอร์เน็ตอย่างเดียวเลยครับ ทั้งเทคนิค ทั้งการพ่น แต่ไม่เคยลองจับกระป๋องสเปรย์พ่นเลยแม้แต่ครั้งเดียว นั่งสเก็ตช์อย่างเดียว พอสเก็ตช์ไปนาน ๆ แล้วมาคิดได้ว่า ถ้าไม่เริ่มทำแล้วเมื่อไหร่จะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ก็เลยซื้อสีสเปรย์มาพ่นเลย
 

ไปไงมาไงถึงได้ร่วมงานกับ Netflix

 
 
มีน้องแววที่ร่วมงานด้านสตรีทอาร์ตมาได้หลายโปรเจ็กต์แล้วครับ พอดีน้องแววไปคุยกับทาง Netflix ยังไงไม่รู้ ได้ความว่าทางนั้นต้องการงานสามมิติ แล้วผมเคยทำมาก่อน ก็เลยติดต่อ พูดคุยกัน ศึกษาจากตัวซีรีส์ เสนอไอเดียไป แล้วก็ได้ร่วมงานกันนี่แหละครับ

 

โจทย์ของเขา ไอเดียของเรา 

 
ภาพจากเฟซบุ๊กคุณ Jeeraphat Voraphotmuangman
 
ทาง Netflix อยากให้ทำเป็นตัวสัตว์ประหลาดในเรื่องกำลังคืบคลานเข้ามาหาเรา งานสามมิติเลยตอบโจทย์ครับ ตอนแรกจะมีทั้งบนผนัง กับบนพื้น พอเราเลือกพื้น ผมก็มองในเรื่องของโลก Upside Down แล้วเอาภาพจำของ Strager Things มากลับด้าน เพื่อให้รู้สึกว่าสัตว์ประหลาดกำลังคลานออกมาจากอีกโลก ถ้าสังเกตดูดี ๆ จะเห็นว่าผมเปลี่ยนต้นสนในต่างประเทศให้เป็นต้นกล้วย ให้เข้ากับบริบทในบ้านเรา เพราะสัตว์ประหลาดมันมาในพื้นที่ของเราแล้ว 
 

รู้สึกยังไงบ้างที่ได้ร่วมงานกับ Netflix

 
โดยร่วมแล้วทำงานง่ายครับ สนุกดี ผมรู้ว่า Netflix เป็นช่องทางที่เราสามารถเสพหนังและซีรีส์ได้ค่อนข้างดี เลยรู้สึกว่ามันเป็นประสบการณ์ที่มาไว อยู่ดี ๆ ก็ได้ร่วมงานกับเขา ต้องขอบคุณทาง Netflix มาก ๆ รวมถึงน้องแววที่ติดต่อประสานงานให้ด้วยครับ
 

เส้นขั้นระหว่าง "สตรีทอาร์ต-กราฟฟิตี้" กับ "พ่นกำแพงประกาศศักดา"

 
ภาพโดย Gokung Photo
 
จริง ๆ ถ้าดูจากเมืองนอก มันเป็นสายใต้ดิน หรือที่เรียกว่า underground ซึ่งมันไม่ถูกกฎหมายครับ แต่มันอาจจะถูกใจ และรับใช้จิตวิญญาณของคนเพนต์ พวกกราฟฟิตี้บางคนก็ไม่ได้ต้องการทำภาพสวย ๆ งาม ๆ แค่ต้องการบอกสังคมว่าตัวเองเป็นใคร เขาก็เลยพ่นชื่อให้ได้มากที่สุด พ่นให้คนเห็นงานได้มากที่สุด นั่นคือหลักการของเขา
 
ส่วนกราฟฟิตี้ที่พ่นงานสวย ๆ เป็นชิ้น ๆ ก็มีครับ มีเยอะด้วย ถ้าจะมีอะไรที่มาแยกระหว่างคนทำสตรีทอาร์ต กับกราฟฟิตี้สวย ๆ งาม ๆ กับพวกที่ไปทำให้บ้านเมืองเลอะ ผมว่ามันอยู่ที่ทัศนคติแค่นั้นเอง บางคนต้องการแค่บอกว่าเขาคือใคร แต่คนที่ทำสตรีทอาร์ต กราฟฟิตี้ ยกตัวอย่างผมคือต้องการบอกแนวคิด เรามีความสุขกับการวาดภาพอยู่แล้ว แต่เราอยากให้ความสุขของเราบอกแนวคิดกับสังคม กับชุมชนที่เราเล่นด้วย
 

ผลงานชิ้นที่ภูมิใจที่สุด

 
 
เป็นรูปเต่า อยู่ที่แม่สอด จังหวัดตากครับ ตอนที่ทำงานคือมันร้อนมาก จนรู้สึกว่าเมืองที่อยู่ไกล ๆ ขนาดนี้มันยังดูแห้งแล้งเลย ผมก็เลยนึกถึงต้นไม้ขึ้นมา แล้วอยากทำอะไรเพื่อสื่อสารและเชิญชวนให้คนมารักษาต้นไม้แบบยั่งยืน แล้วก็นึกถึงกระต่ายของผมที่เพิ่งเสียไป ก็เลยวาดเป็นเต่าที่สะพายกระเป๋าบ้านต้นไม้ มีกระต่ายของผมอยู่ข้างใน แล้วในมือก็ถือพวกต้นกล้า ในขณะที่เท้าของเต่าก็ปั่นจักรยานล้อเดียว มันก็สื่อว่า ไม่ง่ายนะที่จะเดินทางไปด้วยกันยาว ๆ แต่ก็ต้องประคับประคองกันไปครับ

 

ผลงานในอนาคต

 
เดือนหน้ากำลังจะไปงาน OUTLOUD เป็นงานสตรีทอาร์ตและกราฟฟิตี้ที่มาเก๊าครับ มีผมกับพี่ Alex Face ไปเป็นตัวแทนของประเทศไทยร่วมกัน แล้วก็มีศิลปินจากเอเชียและยุโรปมาด้วย เป็นงานแรกในมาเก๊าเลยครับ ส่วนปลายปีนี้มีงาน Chiang Mai Design Week ของ TCDC เป็นสตรีทอาร์ตกับชุมชนครับผม
 
สำหรับแฟน ๆ Stranger Things สามารถไปแชะภาพผลงานสามมิตินี้ได้ที่บริเวรณด้านหน้า หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันนี้ - 20 ตุลาคม
 
 
ส่วนซีรีส์ซีซัน 2 จะกลับมาในวันที่ 27 ตุลาคม สามารถรับชมตัวอย่างล่าสุดได้ที่แฟนเพจ fb.com/StrangerThingsTV นอกจากนี้ยังมีเกม 8-bit คล้าย ๆ มาริโอ้ให้เล่นไปพลาง ๆ ทั้งใน iOS และ Android อีกด้วย