Aug 08 2019

nightlife

Uncle Tim Bar โรงเตี๊ยมลึกลับที่แอบใส่ยาสมุนไพรจีนลงไปในแก้วค็อกเทล

เมาแบบมีคุณค่า

จากโรงยาเก่าสู่โรงเตี๊ยมลับ

 
'ทิมเรืองเวชโอสถ' คือจุดเริ่มต้นที่ถ้าให้เล่าถึงที่มาของ Uncle Tim Bar ก็ต้องพูดถึงร้านขายยาของตระกูลทิมเรืองเวชเมื่อหลายสิบก่อนในตรอกเล็ก ๆ ย่านประตูผีแห่งนี้ ซึ่งต่อมาถูกปรับโฉมให้กลายเป็นโรงแรม Tim Mansion ในยุครุ่นลูก และส่งต่อกิจการมาสู่มือคุณปัน-ปัญญดา เดชาติวัฒนา ซึ่งถ้านับก็คือเป็นรุ่นหลานในเจนเนอเรชันที่ 3 ของตระกูลร้านขายยาแห่งนี้นั่นเอง
 
 
ชื่อต้นพยางค์แรกของนามสกุลเลยถูกเอามาใช้เป็นกิมมิคหลักเพื่อสร้างสตอรี่ให้บาร์แห่งนี้ จนเกิดเป็นโลโก้คุณลุงทิม อาแปะใส่แว่นเครายาวเฟื้อยที่เราจะเห็นอยู่ในทุกที่ของร้าน ตั้งแต่ไฟนีออนบนผนัง ลายปั๊มบนแก้วค็อกเทล ไปจนถึงโลโก้บนกระดาษทิชชู่ 
 
 
 
ส่วนในพาร์ทของการตกแต่งที่ดัดแปลงมาจากตัวอาคารเก่าอายุหลายสิบปีของครอบครัว ซึ่งก็อย่างที่บอกไปว่าเคยเป็นมาแล้วทั้งโรงยาสมุนไพรจีนและโรงแรม คุณปันและหุ้นส่วนสาวสวยอย่างคุณมิ้น-ภัสสร์ศศิร์ ชัยเสรี บอกกับเราว่าอยากทำให้มันดูเป็นลูกผสมระหว่าง Modern Chinese แต่ก็ยังให้กลิ่นอายแบบ Oriental อยู่ด้วย กิมมิคโรงเตี๊ยมเก่าที่ชาวจีนนิยมมานั่งก๊งเหล้าจึงกลายมาเป็นคำตอบให้การรีโนเวทตึกมรดกของวงตระกูลครั้งนี้ดูสนุกขึ้นกว่าเดิมอีกหลายสิบเท่า มีการเพิ่มไฟนีออนเข้ามาผสมกับการเปิดฉายโปรเจ็กเตอร์หนังจีนสุดคลาสสิก ตัดความสมัยใหม่ด้วยเฟอร์นิเจอร์โบราณอย่างโต๊ะหินอ่อนทรงกลมและเก้าอี้หินสไตล์ซูสีไทเฮา ปิดท้ายด้วยบาร์เครื่องดื่มหน้าตาดีที่ถูกดีไซน์เอาไว้ตรงเซ็นเตอร์ของร้านพอดีเป๊ะ

มื้ออาหารทานเล่นสไตล์อาตี๋อ้วน

 
 
 
จริง ๆ ต้องออกตัวก่อนว่าร้านนี้เขาเป็นบาร์ค็อกเทลอ่าเน๊อะ เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้จริงจังมากับมื้ออาหารจานหลักสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีอาหารทานเล่นสไตล์ของทอดแบบที่อาตี๋อ้วนและอาหมวยน้อยต้องเลิฟ ๆ ไว้พร้อมเสิร์ฟด้วยเหมือนกันนะ อาทิ Gyoza (160 บาท), French Fries (120 บาท) และ Crispy Gyo (120 บาท) ที่หมายถึงขนมถุงทองไส้หมูกรอบฉ่า รับรองกินเพลินถึงดึก
 
แต่ถ้าใครที่ท้องร้องรุนแรงแบบไม่ไหวแล้วก็ไม่ต้องห่วงนะ เพราะเราจะมากระซิบว่าร้านนี้คืออยู่ในซอยติดกันกับร้านเจ๊ไฝเลย ถัดไปหน่อยคือผัดไทประตูผี ถ้าอยากอิ่มท้องสักหน่อยก่อนมาจิบค็อกเทลก็ขอเรียนเชิญไปกินที่ร้านข้าง ๆ ก่อนได้

สมุนไพรจีนตำรับอายุวัฒนะ สูตรลับในเครื่องดื่มซิกเนเจอร์

 
 
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียฟอร์มลูกหลานของหมอยาสมุนไพรจีน ค็อกเทลซิกเนเจอร์ร้านนี้เลยมีการใส่ส่วนผสมลับลงไปด้วย อย่างเช่นใน Tim Rueng Vej (588 บาท) ที่เขาจับเอาเหล้าวอดก้ามาดองคู่กับบ๊วยและลูกพีช ผสมด้วยยาจีนสูตรลับของครอบครัวที่ช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ความน่ารักคือเสิร์ฟมาในเซ็ตถาดชาดินเผาสไตล์จีนสมัยก่อน พร้อมขนมโบราณ 3-4 อย่างให้ได้เทแบ่งกินกับแก๊งเพื่อนเพลิน ๆ
 
 
 
ส่วน In The Mood For Love (337 บาท) แก้วนี้ มีการ infused กระเจี๊ยบลงไปในเหล้าวอดก้าก่อน ท็อปด้านบนฟองครีมไข่ขาว และโรยโกจิเบอร์รี่หรือเม็ดเก๋ากี้ลงไปด้วยเก๋ ๆ ซึ่งเจ้าตัวกระเจี๊ยบเองก็มีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง ให้แก้ไอ ละลายเสมหะ และแก้กระหายได้ดี ต่อด้วยค็อกเทลหน้าตาน่ารักอีกหนึ่งแก้วอย่าง Uncle Tim (337 บาท) ซึ่งมีเอลเดอร์ฟลาวเวอร์เป็นสมุนไพรลับที่ใส่เพิ่มลงไปเพื่อช่วยในเรื่องการขับของเสียออกจากร่างกาย ผสมกับวอดก้า (อีกแล้ว) น้ำลิ้นจี่ มะนาว แอปเปิ้ล ไข่ขาว และแปะโลโก้แบบทานได้ของ Uncle Tim มาที่ด้านบน
 
 
ปิดท้ายด้วย Tim's Secret (337 บาท) เครื่องดื่มลับนอกเมนูที่เหมือนเป็นอายุวัฒนะสูตรลับของคุณลุงทิม มีการใส่โป๊ยกั๊กลงไป infused คู่กับเหล้าวอดก้า และเสิร์ฟเพียว ๆ คู่กับยาสมุนไพรจีนที่ครอบครัวนี้เขาดื่มกันมานานเพราะเชื่อว่าจะช่วยให้อายุยืน 
 
และในทุกค่ำคืนวันศุกร์-เสาร์ ที่นี่ก็มีโชว์เล็ก ๆ เป็นโลคัลแจ๊ซสุดดื่มด่ำจาก Johnifer ศิลปินเพลงโซล-แจ๊ซเสียงดีจากเวที The Voice Thailand และ ดีเจเซ็ตแนวเพลงอิเล็กทรอนิกส์นัว ๆ เมา ๆ ในคืนวันเสาร์ ใครที่กำลังหาที่สิงสถิตย์ใหม่ ๆ อยู่ ก็เรียนเชิญมาร้านนี้ได้เลย 
 
Soimilk Says: ปกติเวลาเราไปบารฺค็อกเทลที่ไหนก็จะโฟกัสกับการถามว่าตัวนี้มีเบสเป็นเหล้าอะไร แต่รอบนี้ดันกลายเป็นอยากรู้ไปซะทุกแก้วเลยว่าเขาใช้สมุนไพรจีนหรือยาอะไรผสมลงไปนะ? แล้วก็มโนต่อเอาเองว่าดื่มปุ๊บแล้วผิวสวยปั๊บขึ้นมาทันที (แบบนี้ก็ได้ด้วย) ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าให้โฟกัสเรื่องรสชาติ ก็มั่นใจมากว่าสาว ๆ ทุกคนจะชอบ เพราะซิกเนเจอร์ทุกแก้วคือเน้นไปในสไตล์เปรี้ยวหวานใส ๆ แต่ใครที่ชอบเหล้าแรง ๆ หน่อยคงจะไม่อินเท่าไหร่ ซึ่งก็สามารถสั่งเบียร์หรือคลาสสิกค็อกเทลตัวแรง ๆ มาดื่มทดแทนกันได้เช่นกัน (แต่แค่จะไม่มีสมุนไพรจีน) ยังไงใครที่ชอบฟีลแบบ Chinese Bar ก็ลองไปตำกันดูได้ เพราะความฮิปแบบนี้เราการันตีเลยว่ามาแรง!
 
Uncle Tim Bar ถ.มหาไชย เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 19:00-00:00 น. (ปิดวันจันทร์-อังคาร) โทร.094-236-1545 MRT สามยอด www.fb.com/uncle.tim.bkk