Jan 26 2018

nightlife

Shuu Shuu บาร์ลับสายฮิปแห่งใหม่ย่านเยาวราชที่ไม่ขายอย่างอื่นนอกจาก Umeshu !

Shuuuu ! รู้แล้วเหยียบไว้ อย่าเสียงดัง !

ด้วยความที่บาร์ลับแห่งนี้คือโปรเจกต์ใหม่ที่ไม่ได้คาดหวังอะไรมากนอกจากความสนุกล้วน ๆ เริ่มต้นโดยสองสาวคนคูลแห่งย่านเยาวราช คนหนึ่งคือเจ้าของคาเฟ่กุ๊กกิ๊กเก๋ไก๋ในซอยนานา อย่าง Nahim Cafe ที่มีคุณพิมพ์-ชโลชา นิลธรรมชาติ เป็นเจ้าของ ตัวคาเฟ่มาพร้อมลายเส้นและสีสันสดใสแบบเกิร์ลลี่ ๆ กับเพื่อนสนิทอย่างคุณเหมียว-ปิยาภา วิเชียรสาร อดีตกราฟฟิกดีไซน์เนอร์หัวใหม่จาก Greyhound ที่ผันตัวมาเปิด Pieces Cafe & Bed โฮสเทลและคาเฟ่ขนาดย่อมเป็นของตัวเองในซอยทรงวาด
 
 
เลยกลายเป็นที่มาของโปรเจกต์ฮิป ๆ อย่าง Shuu Shuu ที่จะเปิดทำการเฉพาะวันศุกร์และเสาร์เท่านั้น โดยการแปลงร่างคาเฟ่พื้นที่ชั้นล่างของ Pieces Cafe & Bed ด้วยป้ายไฟนีออนสีชมพู โหลใส่เหล้าบ๊วย และเจ้าของร้านในยูนิฟอร์มชุดนักดับเพลิงสีชมพู เท่านี้ก็ได้มาเป็นบาร์ลับไซซ์เล็ก (เล็กมาก) ที่จริงจังเรื่อง Umeshu หรือเหล้าบ๊วยยิ่งกว่าร้านไหน !
 
 
 
ถึงจะเล็ก แต่ก็อบอุ่นและเป็นมิตรอย่างเหลือเชื่อ เหมือนกับคาแรกเตอร์ของบาร์แห่งนี้ที่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ชู่ว ชู่ว ! คืออย่าส่งเสียงดัง (เพราะข้างบนเป็นโฮสเทล) ซึ่งจริง ๆ แล้วคนที่ชอบเหล้าบ๊วยก็ไม่ได้จะดื่มเอาเมาแล้วเอะอะอะไรมากมายนัก บาร์แห่งนี้เลยพอเหมาะพอดีกับการนั่งกินแบบเงียบ ๆ สบาย ๆ ไม่โหวกเหวกโวยวายอะไร อารมณ์หลุดไปนั่งอยู่ในบาร์ลับที่ญี่ปุ่นเด๊ะ ๆ 

 
 
เหล้าบ๊วยทั้ง 5 ตัวที่ถูกเลือกมาขายล้วนอิมพอร์ตตรงมาจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยตั้งชื่อแต่ละตัวเป็นเบอร์ต่าง ๆ ตามกิมมิกและความชอบส่วนตัวของเจ้าของร้านนี้ทั้งนั้น ไม่ต้องหาเหตุผลอะไรให้มาก อย่างตัวแรกที่เหมาะสำหรับเริ่มต้นค่ำคืนนี้คือเบอร์ 101 (100 บาท) รสอ่อน ๆ และหวานกำลังดี เปรียบเสมือนวิชาพื้นฐานในห้องเรียน ใครที่อยากจะเริ่มต้นศึกษาเรื่องเหล้าบ๊วย เราแนะนำตัวนี้เลย 
 
 
อีกตัวที่เราชอบคือเบอร์ 1543 (180 บาท) ชื่อเต็ม ๆ คือ Plumtonic Baishin (เรียกเป็นเบอร์ง่ายกว่าจริง ๆ ด้วย) โดยชื่อของเบอร์นี้มีที่มาจากเบอร์โทรศัพท์ของกรมทางด่วน ใครเป็นสายซิ่งอยากจบเร็วแบบแก้วเดียวจอด เราแนะนำตัวนี้อย่างแรง
 
ซึ่งความดีงามของร้านนี้คือเราสามารถรึเควสได้ว่าจะผสมโซดาหรือดื่มแบบเพียว ๆ อย่างแก้วเบอร์ 214 (180 บาท) ที่มีที่มาจากเลขที่บ้านแก้วนี้ พอผสมโซดาลงไปแล้วจะพบกับความอ่อนหวานดื่มง่าย เลเวลความหวานอยู่ที่ 4.5 เต็ม 5
 
 
ตัวสุดท้ายที่เราลองคือ 888 (200 บาท) ซึ่งถือเป็นเบอร์ตองของร้านนี้ เลยมีราคาแพงที่สุด เป็นเหล้าบ๊วย Aotan Noo Yuzushu ให้กลิ่นส้มยูสุอ่อน ๆ เพราะใช้ส้มชนิดนี้หมักกับสาเกและโซจูแทนบ๊วย ใครที่ชอบกลิ่นส้มก็น่าจะชอบเบอร์ตองแก้วนี้

 
 
โชคยังดีที่บาร์นี้ยังมีอย่างอื่นขายนิดหน่อยในส่วนของสแน็กต่าง ๆ อาทิ ถั่วแมคคาเดียเมีย (50 บาท) ที่เสิร์ฟมาพร้อมอุปกรณ์ ให้นั่งแกะกันเอาเอง กับ หมูแผ่น (50 บาท) ของดีแห่งเยาวราชที่เสิร์ฟมาคู่กับชีสก้อนตราวัวหัวเราะ (La Vache Qui Rit) 
 
Soimilk Says: นี่น่าจะเป็นหนึ่งในบาร์ลับที่คอนเซปต์แน่นและตลกที่สุดแห่งนึง เราชอบความเป็นกันเองแบบไม่วุ่นวาย แต่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและความฮิปสเตอร์ผสม ๆ กันอยู่ ส่วนเหล้าบ๊วยที่ซีเล็คมาถือว่าถูกใจคอเหล้าบ๊วยอย่างเรามาก มีทั้งแบบเข้าใจง่ายและแบบไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่ทั้งพี่พิมพ์และเหมียวก็พร้อมจะแชร์ความชอบและไม่ชอบร่วมกันกับลูกค้าทุกคนอยู่แล้ว ! 
 
Shuu Shuu 214 ถ.ทรงวาด สัมพันธวงศ์ เวลาทำการ ศุกร์-เสาร์ 19:00-23.00น. โทร. 089-783-3099 www.ig.com/shuushuu.hiddenplace