Mar 06 2018

nightlife

Asia Today บาร์ลับที่ปฏิวัติวงการค็อกเทลไทยด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน

ตอนแรกนึกว่าชื่อหนังสือพิมพ์ !

ถ้าจะตกใจปนสงสัย (มาก ๆ) เหมือนกับเราตั้งแต่ได้ยินชื่อร้านว่า Asia Today ก็ไม่น่าแปลกเท่าไหร่ เพราะจริง ๆ แล้วแก๊งเจ้าของร้านนี้ก็ตั้งใจให้ลูกค้างงเป็นไก่ตาแตกแบบนี้นั่นแหละ !
 
ไม่ใช่แค่ความกวนโอ๊ยของชื่อร้านที่ฟังแล้วไม่ได้นึกถึงความเป็นบาร์ค็อกเทลเลยซักนิด แต่ยังลามไปถึงทางเข้าแคบ ๆ ที่ซ่อนตัวไว้อย่างแนบเนียนข้างโรงน้ำแข็ง โชคยังดีที่ประตูร้านนี้ยังมีกระจกใสพอให้มองลอดเข้าไปได้ เปรียบเทียบกับประตูทึบ ๆ จากทางฝั่งตรงข้ามของร้านพี่ร้านน้องอย่าง Teens of Thailand ถือว่าอินทีเรียดีไซน์เนอร์ยังพอจะมีน้ำใจสำหรับคนไม่ชำนาญซอยนานาอย่างเราอยู่บ้าง
 
 
ผนังของห้องแถวแคบ ๆ สองชั้นแห่งนี้ถูกเรียงรายไปด้วยสปิริตชั้นดีจากทั่วโลก แต่ถูกตัดเลี่ยนจากบรรยากาศบาร์ค็อกเทลขรึม ๆ แบบเดิม ๆ ด้วยโมเดลปลาฉลามตัวเป้งที่แขวนอยู่บนเพดาน ป้ายไฟนีออนสีชมพู และโคมไฟจีนที่ทำให้ผนังในร้านนี้ถูกอาบด้วยสีแดงเข้ากับบรรยากาศในโซนเยาวราชแบบแท้ทรู
 
 
 
ถึงป้ายไฟนีออนในร้านจะบอกชัดเจนมากว่า This bar is better than Teens of Thailand แต่จริง ๆ แล้วทั้งสองร้านนี้ไม่ได้เกลียดกันขนาดนั้น แต่เป็นทีมเดียวกันต่างหาก ! สูตรค็อกเทลของร้านนี้เลยถูกครีเอทโดย คุณนิก-ณิกษ์ อนุมานราชธน มิกซ์โซโลจิสต์ท็อปฟอร์มอันดับต้น ๆ ที่เคยพา Teens of Thailand ชนะรางวัล Bar Award จาก BK Magazine มาแล้ว ! นอกจากนั้นยังได้ คุณตุ่น-เกียรติคุณ เอื้องคำ จาก Bunker มายืนเป็นเฮดบาร์เทนเดอร์ให้ด้วย

 
พูดมาถึงขนาดนี้ ถ้ายังไม่เข้าใจอีกว่าบาร์ลับแห่งใหม่ของทีมมิกซ์โซโลจิสต์ทีมนี้เค้าพีคแค่ไหน เราขอให้ไปดูเมนูค็อกเทลที่มีกิมมิกหลักเป็นการใช้สมุนไพรไทยที่คุณนิกเดินทางขึ้นเหนือล่องใต้ไปเสาะแสวงหามาปรุงเป็นค็อกเทลเก๋ ๆ กันดีกว่า
 
 
เมนูแรกที่เราชอบมากจนยอมยกให้ไปเลย 10 กะโหลกคือค็อกเทลที่ชื่อ Wild Honey Daiquiri (360 บาท) มากกว่าความเป็น Daiquiri ธรรมดา คือการใช้น้ำผึ้งป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มาช่วยสร้างรสและะความหอมให้มากกว่าเดิม อีกแก้วที่เราให้คะแนนความครีเอทไปเลย 10/10 ได้แก่ Tiger Ear (360) ใช้วัตถุดิบหลักคือ 'ใบหูช้าง' สมุนไพรไทยจากภาคเหนือที่นิยมเอาไว้ดับกลิ่นของลายควาย ผสมด้วยเบสหลักคือเหล้ารัม ดรายเวอร์มุธ บิทเทอร์แตงกวา และกลิ่นของผลไม้ตระกูลไซตรัส 
 
 
 
ส่วนใครที่เป็นรักการดื่มมาร์ตินี่ค็อกเทลเป็นชีวิตจิตใจ เราอยากให้ลอง Pickled Elephant Garlic (360 บาท) ที่ใส่กระเทียมโทนลงไปด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนแก้วไหน ๆ ในปฐพีนี้

 
ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยความที่วัตถุทั้งหมดทั้งมวลจะถูกเปลี่ยนไปตามฤดูกาล แล้วแต่ว่าช่วงนั้นจะมีอะไรเด็ด ๆ น่าเอามาทำ เมนูค็อกเทลของร้านนี้เลยไม่ตายตัวและถูกเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เช่นกัน ถ้าโชคดีก็จะได้ดื่มแก้วเดียวกับเรา !
 
Soimilk Says: เราชอบในความถึงลูกถึงคนของค็อกเทลจากทีมมิกซ์โซโลจิสต์ทีมนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ยิ่งมาเปิดร้านใหม่ฝั่งตรงข้ามกันแล้วบลัฟฟ์กันเองด้วยการเอาสมุนไพรพื้นบ้านมาโขกเป็นเมนูค็อกเทลออกมาได้อร่อยขนาดที่เราอยากกลับไปอีกหลาย ๆ รอบ ถือเป็นการฉีกกฏวงการค็อกเทลด้วยการทำอะไรใหม่ ๆ จากสิ่งเดิม ๆ (แต่ไม่เคยมีใครเอามาทำ) ได้อย่างยอดเยี่ยมจริง ๆ
 
 
Asia Today Bar 35 ซ.นานา เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์-อังคาร) 20:00-01:00 น. โทร. 097-134-4704 www.fb.com/asiatodaybar