Aug 09 2018

movies

Flavors of Youth แอนิเมชั่นเรื่องล่าสุดจากผู้สร้าง Your Name ที่เหล่าสาวกไม่ควรพลาด

มาทีเดียว 3 เรื่องเลย
หากใครเป็นแฟนมาโกโตะ ชินไค (Makoto Shinkai) ผู้กำกับแอนิเมชันรุ่นใหม่ของญี่ปุ่นที่โด่งดังไปทั่วโลกจากเรื่อง Your Name (ชื่อไทย - หลับตาฝันถึงชื่อเธอ) คงต้องกรี๊ดแน่ ๆ เมื่อได้รู้ว่าในปีนี้ทางสตูดิโอผู้ผลิตอย่าง CoMix Wave Films เข็นแอนิเมชันเรื่องใหม่ออกมาให้เราได้ดูกันอย่างเต็มอิ่ม เพราะมาทีเดียวถึง 3 เรื่อง !
 
 
ในฐานะติ่งชินไคไม่ต่างกัน พอได้ยินแบบนี้เราก็ต้องร้องกรี๊ดลั่นหน้าจอคอมรัว ๆ แต่ที่บอกว่าแอนิเมชัน 3 เรื่องนั้นจะมาในรูปแบบของแอนิเมชันขนาดสั้นที่อยู่ในเรื่องเดียวกัน กับชื่อ Flavors of Youth (ชื่อภาษาญี่ปุ่น Shikioriori) แต่ตามโปสเตอร์ทั้งหมดจะถูกโปรโมตด้วยชื่อภาษาจีน Sishi Qingchun 肆式青春 
 

 
ความพิเศษของ Flavours of Youth อยู่ที่โปรเจ็กต์นี้เป็นการร่วมทุนกันระหว่าง CoMix Wave Films ของญี่ปุ่น กับ Haoliners Animation League สตูดิโอแอนิเมชันยักษ์ใหญ่ในประเทศจีน ทำให้ Flavours of Youth นี้จะบีแบ็กกราวน์ของเรื่องทั้งหมดอยู่ในประเทศจีนนั่นเอง
 
หากใครคิดไม่ออกว่าแอนิเมชันเรื่องนี้จะมาในรูปแบบ 3 ตอนอย่างไร ให้ลองคิดถึงเรื่อง 5 Centimetres Per Second (ชื่อไทย - ยามซากุระร่วงโรย) ที่เป็นเรื่องราวความรักแบบ Coming of Ages ของหนุ่มสาวคู่หนึ่งตั้งแต่เด็กจนวัยทำงาน ที่เล่นเอาดูจบแล้วถึงกับอึน ๆ ซึม ๆ อยู่ในหัวไปเป็นสัปดาห์นั่นแหละ และจากชื่อเรื่องก็น่าจะเดาได้ว่าเป็นเรื่องราวของชีวิตง่าย ๆ แต่กินใจไม่ต่างกับ 5cm แน่นอน
 

Sanxian Rice Noodles (Hidamari no Choushoku)

 
เริ่องราวในตอนแรกนี้มีอาหารจีนท้องถิ่นมาเป็นตัวเชื่อมโยง เรื่องของเสี่ยวหมิงที่ย้ายเข้ามาทำงานในกรุงปักกิ่ง และกำลังคิดถึงเรื่องราวในวัยเด็กของตัวเองกับคุณยายของเขา คุณยายจะชอบทำก๋วยเตี๋ยวซันเสี้ยนกินกับเสี่ยวหมิงเสมอ ๆ และในวันหนึ่งเสี่ยวหมิงก็ได้รับข่าวจากบ้านเกิดว่าคุณยายอาการไม่ค่อยสู้ดีนัก...พิมพ์ต่อไม่ได้แล้ว จะร้องไห้ ฮือออ
 
 
แอนิเมชันตอนนี้เขียนโดย Jiaoshao โดยแทบจะดึงเรื่องราวจริง ๆ ของนักเขียนมานำเสนอเอง เพราะเขาเขียนตอนที่ตัวเองย้ายมาอยู่ปักกิ่งครั้งแรก และชีวิตก็ไปได้ไม่สวยนักจนคิดถึงบ้านเกิด นักเขียนหวังว่าคุณยายจริง ๆ ของเขาจะได้ดูแอนมิชันเรื่องนี้ แต่เสียดายที่คุณยายจากไป 2 เดือนก่อนที่แอนิเมชันนี้จะเสร็จสิ้น แต่เราเชื่อว่าคุณยายคงดีใจอยู่บนสวรรค์แน่ ๆ ถ้าได้รู้ว่าแอนิเมชันเรื่องนี้ทำขึ้นให้เธอ
 

Little Fashion Show (Chiisana Fashion Show)

 
เรื่องที่สองมาในธีมเครื่องแต่งกาย เรื่องราวของลูลู่และหลิน สองพี่น้องทำงานด้านแฟชั่นในเมืองกวางโจว พวกเขาอยู่ด้วยกันมาตลอดเพราะพ่อแม่เสียไปตั้งแต่ยังเล็ก โดยแฟชั่นโชว์ของพวกเธอต้องเจออุปสรรคมากมายที่รอการพิสูจน์ความสามารถและความรักใคร่ของสองพี่น้องนี้
 
 
แอนิเมชันตอนนี้กำกับโดยYoshitaka Takeuchi หัวหน้าทีม CGI ที่ทำงานกับมาโกโตะ ชินไค มาโดยตลอดนั่นเอง ตอนนี้เขาขยับตัวมาเป็นผู้กำกับฯ บ้างแล้ว แถมเขายังลงทุนไปดูโลเคชันจริงที่กวางโจว เพื่อให้งานด้านภาพสมจริงที่สุดอีกด้วยนะ

 

Shanghai Love (Shanghai Koi)

 
เริ่องสุดท้ายมาในธีมบ้านเกิดเมืองนอน ลี่หมิวที่อาศัยอยู่ในเซี่ยงไฮ้และสนิทกับเสี่ยวหยู แต่เสียดายที่ลี่หมิวมีเหตุที่ต้องย้ายออกจากเซี่ยงไฮ้ และพบว่าระยะห่างของระยะทางระหว่างทั้งคู่นั้นทำให้ทั้งสองคนลืมเลือนกันไป เมื่อโตขึ้น ลี่หมิวกลับพบความทรงจำในวัยเด็กอีกครั้งจากกล่องใบเก่าที่เก็บเรื่องราวของเขาและเสี่ยวหยูเอาไว้ 
 
 
บรรยากาศของเรื่องนี้จะอยู่ในยุค 90 ซึ่งผู้กำกับแอนิเมชันตอนนี้ต้องการสรรเสริญให้กับ 5 Centimetres Per Second ผลงานของชินไคด้วย ซึ่งในตอนนี้ได้ Lee Haolin ผู้กำกับจากฝั่งสตูดิโอของจีนมาทำนั่นเอง
 
งานนี้ไม่ต้องร้องเพลงรอแล้วว่าจะมีโอกาสได้ดูไหมนะ เพราะ Netflix เขาใจดีเอามาให้เราได้ดูกันแล้ว อ่านจบแล้วก็หยิบรีโมทขึ้นมาเข้าเน็ตฟลิกซ์แล้วเปิดดูกันได้เลย !