Mar 01 2018

movies

เราขอทำนายผลออสการ์ 5 สาขาแบบไม่ต้องใช้คุกกี้เสี่ยงทาย

แต่จะแม่นไหมก็อีกเรื่อง

ถือว่าเป็นวาระแห่งชาติของคอหนังแบบต้องกาปฏิทินไว้เลยว่า ช่วงต้นปี = Oscars การประกาศรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการภาพยนตร์ ซึ่งได้ก้าวเข้าสู่ครั้งที่ 90 แล้วในปีนี้ โดยเราชาวไทยจะได้รับชมกันในช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 5 มีนาคม เราเลยอดไม่ได้ที่จะขอทายเล่น ๆ ว่าภาพยนตร์เรื่องไหนจะคว้ารางวัลใหญ่ไปครองบ้าง โดยเราขอเลือกมาแค่ 5 รางวัลเด็ด ๆ มาให้ลุ้นกัน
 
เราขอทำนายว่า The Shape of Water จะคว้ารางวัลสาขา Best Picture
 
 
The Shape of Water เล่าเรื่องราวของสาวใบ้ที่ทำงานเป็นคนทำความสะอาดในศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งหนึ่ง วันดีคืนดีเธอก็ไปล่วงรู้ว่า มีการนำสัตว์ประหลาดที่อาศัยอยู่ในน้ำมาซ่อนไว้และถูกทรมานอยู่ในนั้น เธอจึงแอบไปเจอและแบ่งอาหารให้เขากินอยู่เสมอด้วยความสงสาร พอนานวันเข้า สาวใบ้และสัตว์ประหลาดก็เริ่มมีความรู้สึกดี ๆ ให้กัน เข้าอกเข้าใจตัวตนข้างในของอีกฝ่าย ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ทั้งคู่ไม่เคยได้รับจากคนอื่น ๆ บนโลกนี้
 
หนังเล่าเรื่องราวได้เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่กลับแฝงไปด้วยข้อคิดและสัญลักษณ์ให้ต้องตีความตลอดเรื่อง และก็คงไม่เหมือนหนังทั่ว ๆ ไปตรงที่นางเอกจะรักกับพระเอกหล่อรูปงาม แต่กลับหลงรักสัตว์ประหลาดใต้น้ำ ซึ่งเราคิดว่า Shape of Water ก็หมายถึงความรักนั่นแหละ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปได้เรื่อย ๆ ไม่จำกัด ไม่ว่าอีกฝ่ายจะเป็นใครหรือตัวอะไร
 
ผู้เข้าชิงอื่น ๆ ในสาขานี้
 
Call Me By Your Name เล่าเรื่องความสัมพันธ์ของผู้ชาย 2 คนได้ real มาก ๆ เรารู้สึกรัก สับสน และเศร้าเสียใจไปกับตัวละครตลอดทั้งเรื่องจริง ๆ
 
Darkest Hour ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างช่วงเวลาอันมืดมนในการทำสงครามของประเทศอังกฤษ
 
Dunkirk จากผู้สร้างฝีมือดีอย่าง Christopher Nolan ที่สร้างหนังเข้าชิงออสการ์มาแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Dark Knight Rises, Inception และ Interstellar
 
Get Out หนังที่ก่อนดูไม่ได้คาดหวังอะไรเลย ถือว่าสร้างเซอร์ไพรซ์มาก ๆ จนการบอกต่อได้สร้างเม็ดเงินให้หนังเรื่องนี้อย่างถล่มทลาย
 
Lady Bird หนังตลกร้ายที่คว้ารางวัล Best Picture (Musical/Comedy) จาก Golden Globes ไปครอบครอง
 
Phantom Thread เรื่องราวของช่างตัดเสื้อที่มักจะใช้ผู้หญิงที่เข้ามาในชีวิตของเขาเป็นแรงบันดาลใจในการผลิตชิ้นงาน ถึงแม้เราจะไม่ได้เชียร์ให้คว้ารางวัล Best Picture แต่สำหรับรางวัล Costume Design เราก็คิดว่าไม่น่าพ้นมือของหนังเรื่องนี้ไปได้
 
The Post หนังที่คนทำข่าวจะต้องอิน ฝีมือผู้กำกับมือหนึ่ง Steven Spielberg ถ่ายทอดการทำงานของสื่อที่ต้องเล่าความจริงท่ามกลางความกดดันทางการเมือง ดูแล้วก็ได้แต่ทำตาปริบ ๆ ด้วยความอิจฉาที่บ้านเมืองเขาให้ความสำคัญกับความเป็นกลางของสื่อมากกว่าบ้านเรา
 
Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เรื่องนี้เหมือนทำมาเพื่อชิงรางวัลโดยเฉพาะ ซึ่งก็สอย Best Picture จากเวที Golden Globes ไปแล้วเรียบร้อย

เราขอทำนายว่า Gary Oldman จาก Darkest Hour จะคว้ารางวัลสาขา Best Actor
 
 
สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับนักแสดงอังกฤษคนนี้ Gary Oldman ก็คือคนที่เล่นเป็น Sirius Black ใน Harry Potter นั่นเอง ในภาพยนตร์เรื่อง Darkest Hour เขารับบทเป็น Winston Churchill นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศอังกฤษสมัยสงครามสู้รบกับนาซี ซึ่งเขานี่แหละที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการนำทหารกว่าสามแสนนายกลับจากอ่าว Dunkirk
 
ในแง่บทบาทการแสดง เราต้องบอกเลยว่า สมแล้วที่ได้แชมป์จากเวที Golden Globes ที่ตัวเขาได้เข้าชิงเป็นครั้งแรก และชนะไปอย่างสมศักดิ์ศรี เขาต้องแปลงโฉมเป็นชายแก่ตัวอ้วน (เห็นแล้วแทบจำไม่ได้) สีหน้า แววตา และท่าทางก็ทำเราหลงเชื่อไปในบทบาทแบบไม่สงสัยในตัวนายกฯ คนนี้เลยสักนิด จากชื่อหนัง Darkest Hour ตัวเขาก็เปรียบเสมือนแสงสว่างแห่งชัยชนะในชั่วโมงที่มืดมนที่สุดของอังกฤษนั่นเอง
 
ผู้เข้าชิงอื่น ๆ ในสาขานี้
 
Timothee Chalamet จาก Call Me by Your Name หนุ่มน้อยที่แสดงได้ดีเกินคาดในบทเกย์ ทั้ง ๆ ที่ในชีวิตจริงเขาเป็นชายแท้ทั้งแท่งนะจ๊ะ
 
Daniel Day-Lewis จาก Phantom Thread นักแสดงมากฝีมือที่ได้รางวัลออาสการ์มาแล้วถึง 3 ครั้ง
 
Daniel Kaluuya จาก Get Out ตอนนี้เขากำลังเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นจากบทบาทของ W’Kabi จาก Black Panther
 
Denzel Washington จากเรื่อง Roman J. Israel, Esq. อีกหนึ่งนักแสดงที่เคยคว้าออสการ์มาแล้วถึง 2 ครั้ง

เราขอทำนายว่า Frances McDormand จาก Three Billboards Outside Ebbing, Missouri จะคว้ารางวัลสาขา Best Actress
 
 
หนังเล่าเรื่องราวของบิลบอร์ดใหญ่ 3 แผ่นที่ Mildred Hayes (รับบทโดย Frances McDormand) เขียนขึ้นตรงชานเมือง Ebbing รัฐ Missouri ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อประท้วงเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ไม่กระตือรือร้นในการตามหาฆาตกรในคดีฆาตกรรมลูกสาวของเธอ
 
เหตุผลคือ Frances แสดงดีมาก ๆ เหมือนบทนี้เอื้อให้เธอแสดงครบทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นเศร้า เจ็บปวด โกรธแค้นที่ลูกสาวโดนฆ่าข่มขืน รวมถึงบทตลก กวนโอ๊ย เราเชื่อสนิทใจว่า #แม่ก็คือแม่ จริง ๆ ในทุก ๆ ฉากและทุก ๆ อารมณ์ที่เธอแสดงออกมา
 
ผู้เข้าชิงอื่น ๆ ในสาขานี้
 
Sally Hawkins จาก The Shape of Water เล่นเป็นคนใบ้ที่ทำให้เราเชื่อสนิทว่าเธอเป็นใบ้จริง ๆ โดยเฉพาะสายตาเวลามองสัตว์ประหลาดใต้น้ำ ทำให้เราเชื่อสุด ๆ ว่าเธอรักมันจริง ๆ
 
Margot Robbie จาก I,Tonya นี่ก็เล่นโคตรดีจริง ๆ ถึงแม้ว่า Margot จะพอมีพื้นฐานการเล่นไอซ์สเก็ตอยู่บ้างจากการเป็นนักกีฬาไอซ์ฮอกกี้ แต่เธอก็ต้องฝึกเล่นไอซ์สเก็ตจริงจังถึง 5 เดือนก่อนเริ่มถ่ายทำหนังเรื่องนี้
 
Saoirse Ronan จาก Lady Bird คนนี้ซิวรางวัล Best Actress จากเวที Golden Globes ไปแล้วในสาขาหนัง Musical/Comedy จริง ๆ แอบเชียร์เธออยู่ลึก ๆ เหมือนกันนะ
 
Meryl Streep จาก The Post แสดงดีระดับตัวแม่ เป็นการถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์เป็นครั้งที่ 21 ของเธอแล้วจ้า

เราขอทำนายว่า Remember Me จาก Coco จะคว้ารางวัลสาขา Best Music (Original Song)
 
 
รางวัลนี้ยอมรับเลยว่า เดาตามความรู้สึกและเชียร์เพลงนี้ส่วนตัว Remember Me (ดนตรีและเนื้อเพลงแต่งโดย Kristen Anderson-Lopez และ Robert Lopez) คือเพลงที่สื่อความหมายทั้งหมดของ Coco จริง ๆ คือเธอจะจำกันได้ไหมถ้าหากเราต้องห่างไกลกันมาก ๆ หรือหากเราต้องตายจากกันไป
 
เพลงนี้ผสมผสานกันได้ดีทั้งภาษาไทยและภาษาสเปนในเพลงเดียว ฉากที่เพลงขึ้นมาก็รู้เลยว่าน่าจะได้เข้าชิงออสการ์แน่ ๆ ประทับใจมาก ๆ คนดูอยู่ต้องมีน้ำตาไหลกันบ้างล่ะ
 
ผู้เข้าชิงอื่น ๆ ในสาขานี้
 
Might River จาก Mudbound ดนตรีและเนื้อร้องแต่งโดย Mary J. Blige, Raphael Saadiq และTaura Stinson
 
Mystery of Love จาก Call Me By Your Name เนื้อร้องและดนตรีแต่งโดย Sufjan Stevens
 
Stand Up For Something จาก Marshall ดนตรีแต่งโดย Diane Warren โดยมี Lonnie R. Lynn ช่วยแต่งเนื้อร้อง
 
This Is Me จาก The Greatest Showman ดนตรีและเนื้อร้องแต่งโดย Benj Pasek และ Justin Paul

เราขอทำนายว่า Guillermo del Toro ผู้กำกับ The Shape of Water จะคว้ารางวัลสาขา Best Director
 
ภาพโดย Robyn Beck/AFP/Getty Images
 
จริง ๆ รางวัลนี้ทายยากเหมือนกัน ผู้เข้าชิงเก่งทุกคน หนังทุกเรื่องแสดงให้เห็นถึงการกำกับที่ยอดเยี่ยม แต่ก็อย่างที่บอกไว้ด้านบนสุดว่า The Shape of Water ทำออกมาได้เรียบง่าย ไหลลื่นและดูง่ายมาก ๆ แต่กลับแฝงสัญลักษณ์ต่าง ๆ นานาให้เราต้องตีความ มีความหมายที่ลึกซึ้งอยู่ในทุกฉาก ทุกบทพูด ทุกการกระทำของตัวละคร ซึ่ง Guillermo del Toro ทำออกมาได้ดีมาก ! (ก ไก่ ล้านตัว)
 
ตอนนี้เขาคว้า Golden Globes ไปครองไว้ในมือแล้ว เราก็ลุ้นมาก ๆ ว่าเขาจะได้ออสการ์ตัวแรกไปครองด้วยไหม สำหรับใครที่ไม่คุ้นชื่อ เขาก็คือผู้กำกับคนเดียวกันกับเรื่อง Pacific Rim, HellBoy และ The Hobbit นั่นเอง
 
ผู้เข้าชิงอื่น ๆ ในสาขานี้
 
Dunkirk กำกับโดย Christopher Nolan คนนี้ชวดออสการ์มาสองครั้งแล้ว และคิดว่าครั้งนี้ก็น่าจะชวดอีก โถ
 
Get Out กำกับโดย Jordan Peele
 
Lady Bird กำกับโดย Greta Gerwig
 
Phantom Thread กำกับโดย Paul Thomas Anderson

สรุปผู้เข้าชิง Oscars ครั้งที่ 90 นี้ ภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลเยอะที่สุดก็คือ The Shape of Water ซึ่งเตรียมลุ้นรางวัลถึง 13 สาขา รองลงมาคือ Dunkirk ทั้งหมด 8 สาขา และ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ทั้งหมด 7 สาขา
 
ส่วนใครจะได้รางวัลอะไรไปบ้าง รอลุ้นกันเช้าวันจันทร์ที่ 5 มีนาคมนี้ไปพร้อม ๆ กันนะ