Mar 14 2018

movies

10 สารคดีอาหารที่ดูแล้วอยากตามไปกินแน่นอน

ดูไปกินไปก็ได้นะ

Kings of Pastry (2009)

 
ระดับความน่ากิน: 3/5
 
 
เริ่มต้นแบบเบาๆ กันด้วยขนมนมเนยเป็นอันดับแรก Kings of Pastry (2009) ตามติดชีวิตของเชฟขนม Jacquy Pfeiffer ตั้งแต่เตรียมตัวจนถึงวันแข่งขัน Meilleur Ouvrier de France งานใหญ่ของฝรั่งเศสที่มอบสร้อยเหรียญรางวัลให้กับเชฟผู้ชนะ เราจะได้เห็นความละเอียดละออในทุกขั้นตอนของการทำขนมขึ้นมา ตลอดจนความเฟลและความตึงเครียดในครัว หาช็อกโกแลตมากินระหว่างดูจะได้ฟีลมากขึ้น
 
 
รู้หรือไม่? Jacquy Pfeiffer คือเชฟผู้ก่อตั้ง The French Pastry School ในชิคาโก ซึ่งเป็นโรงเรียนแห่งเดียวในอเมริกาที่สอนทำขนมโดยเฉพาะ

Jiro Dreams of Sushi (2011)

 
ระดับความน่ากิน: 5/5
 
 
Jiro Dreams of Sushi (2011) เป็นเรื่องแรกที่พาเราดำดิ่งลึกลงสู่โลกของสารคดีอาหาร เรื่องราวของคุณลุง Jiro Ono ปรมาจารย์ซูชิในตำนานและเจ้าของ Sukiyabashi Jiro ซูชิบาร์ขนาด 10 ที่นั่งที่การันตีด้วย 3 ดาวมิชลิน สารคดีจะพาเราไปดูตั้งแต่ตอนจ่ายตลาดเช้า เลือกซื้อปลา เตรียมวัตถุดิบ ลงมือทำ จนกระทั่งจัดเสิร์ฟ เหมือนได้ไปเป็นลูกมือคุณลุงเลยทีเดียว
 
 
รู้หรือไม่? Tasting Menu ของคุณลุงที่ประกอบด้วยซูชิประมาณ 20 คำนั้นสนนราคาอยู่ที่ 30,000 เยน หรือประมาณ 9,500 บาท

Vegucated (2011)

 
ระดับความน่ากิน: 1/5
 
 
Vegucated (2011) อาจจะไม่ได้ดูน่ากินอะไรมากมาย แต่เป็นสารคดีที่ควรดูไว้ประดับความรู้ เรียลลิตี้ตามติดชีวิต 3 นิวยอร์กเกอร์ผู้ชื่นชอบเนื้อสัตว์และชีสเป็นชีวิตจิตใจ แต่กลับต้องหันมากินมังสวิรัติเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ซึ่งทำให้ทั้งสามได้รู้ความจริงเกี่ยวกับวงการอุตสาหกรรมสัตว์ที่ไม่คาดคิดมาก่อน
 
 
รู้หรือไม่? หลังจากจบการถ่ายทำสารคดีแล้ว ทั้งสามก็ยังคงเป็นมังสวิรัติอยู่จนถึงทุกวันนี้


A Matter of Taste: Serving Up Paul Liebrandt (2011)

 
ระดับความน่ากิน: 3/5
 
 
เอาจริงๆ A Matter of Taste: Serving Up Paul Liebrandt (2011) แอบเป็นสารคดีอาหารเถื่อนๆ นิดนึงเพราะถ่ายให้เห็นหัวหมู เลือดหมูกันตรงนั้นเลย เชฟ Paul Liebrandt คว้ารางวัลรีวิว 3 ดาวจาก New York Times ตั้งแต่อายุ 24 ปี โดยทุ่มเทเวลากว่าทศวรรษเพื่อสร้างสรรค์อาหารแบบที่ไม่มีใครกล้าทำ เราชอบช่วงที่เชฟใช้สมาธิขั้นสุดในการจัดแต่งจาน ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อ
 
 
รู้หรือไม่? เชฟ Paul Liebrandt เพิ่งมาแสดงฝีมือในงาน SO Amazing Chefs ในกรุงเทพฯ เมื่อปีก่อนนี่เอง

Spinning Plates (2012)

 
ระดับความน่ากิน: 4/5
 
 
Spinning Plates (2012) เล่าเรื่องราวของ 3 ร้านอาหารที่ไม่ธรรมดาอย่าง Alinea, Breitbach’s Country Dining และ La Cocina de Gabby ซึ่งแต่ละร้านก็มีเรื่องราวรันทดเบื้องหลังแตกต่างกันไป ทั้งไฟไหม้ร้านในคืนคริสต์มาสอีฟ เชฟเป็นมะเร็งช่องปาก และปัญหาทางการเงินของครอบครัวเชฟ สารคดีจะพาเราไปรู้จักและก้าวข้ามปัญหาต่างๆ ไปพร้อมกับผู้คนเหล่านี้
 
 
รู้หรือไม่? Spinning Plates คว้ารางวัล Best Documentary มาแล้วถึง 3 ครั้งจาก Maui Film Festival, Vail Film Festival และ San Diego Cinema Society

Sriracha (2013)

 
ระดับความน่ากิน: 1/5
 
 
สารคดีเจาะลึกเบื้องหลัง Sriracha (ศรีราชา) ซอสพริกขวัญใจคนทั้งโลกที่กินกับอะไรก็อร่อยนัว เราจะได้ดูตั้งแต่กรรมวิธีตั้งแต่แรกเริ่มทำซอสจนถึงบรรจุขวด ความตื่นเต้นคือทีมงานบินลัดฟ้ามาศึกษาและถ่ายทำเกี่ยวกับต้นกำเนิดอันแท้จริงของซอสที่ อ.ศรีราชา ในประเทศไทยด้วย ดูเรื่องนี้แล้วอาจจะไม่หิวมากเพราะมีแต่ซอส ซอส และซอส
 
 
รู้หรือไม่? ศรีราชาพานิช คือต้นกำเนิดที่แท้จริงของซอสศรีราชา คนไทยไม่ได้ไปลอกฝรั่งมาแต่อย่างใด


Noma My Perfect Storm (2015)

 
ระดับความน่ากิน: 4/5
 
 
สารคดีเกี่ยวกับ Noma ร้านอาหารในเดนมาร์กของเชฟ Rene Redzepi ที่ได้รับรางวัล Best Restaurant In The World ถึง 4 ปีซ้อน นำเสนอทั้งแง่มุมของเชฟและผู้ชายคนหนึ่งที่มุ่งมั่นในหน้าที่จนมาถึงจุดสูงสุดของชีวิต เราจะได้ดูอาหารหลายๆ จานที่เชฟรังสรรค์ด้วยตัวเอง ถ้าดูแล้วไม่จุใจก็ต่อด้วย Ants on a Shrimp (2016) ที่ตามติดเชฟ Rene ผู้พาทีมครัวทุกชีวิตบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิด Noma สาขาชั่วคราวในกรุงโตเกียวระหว่าง ม.ค. - ก.พ. 2558
 
 
รู้หรือไม่? เชฟ Rene Redzepi เคยมาทำดินเนอร์ที่ร้าน Nahm ในเมืองไทยเมื่อปี 2558 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ The Grand Gelinaz งานที่เชฟชื่อดังระดับโลกจะไปปรากฏตัวตามร้านอาหารที่เข้าร่วมและเสิร์ฟดินเนอร์สุดพิเศษเพียงคืนเดียวเท่านั้น

Tsukiji Wonderland (2016)

 
ระดับความน่ากิน: 5/5
 
 
เราดีใจมากที่ Documentary Club นำ Tsukiji Wonderland (2016) เข้ามาฉายในไทย ไขข้อสงสัยที่ว่าทำไมตลาดปลาแห่งนี้ถึงได้ครองใจเชฟระดับตำนานมานักต่อนัก ทำไมผู้คนถึงหลั่งไหลไปเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสาย และทำไมถึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นตลาดปลามหัศจรรย์
 
 

A Bite of China

 
ระดับความน่ากิน: 5/5
 
 
A Bite of China เป็นสารคดีที่ถ่ายทำภาพได้งดงามตระการตา ถ้าดูแล้วไม่หิวคือต้องสตรองมากจริงๆ ซีรีส์ 2 ซีซัน 14 ตอนเกี่ยวกับอาหารจีน ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมการกิน และขั้นตอนการปรุง เราจะได้รู้จักกับอาหารจีนนับร้อยเมนูใน 60 โลเคชันทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง และไต้หวัน
 

Netflix Chef's Table

 
ระดับความน่ากิน: 5/5
 
 
ซีรีส์ Netflix ขึ้นชื่อเรื่องความครีเอทีฟและภาพสวยอยู่แล้ว และ Chef’s Table ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังในทั้ง 3 ซีซันกับ 18 ตอนที่จะพาเราไปเจาะเบื้องลึกเบื้องหลังของเชฟระดับโลก อาทิ เชฟ Francis Mallmann ผู้เล่นกับไฟ, เชฟสาว Ana Roš ผู้ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งหมดในการประกอบอาหาร และเชฟ Gaggan Anand จาก Gaggan ร้านอาหารอันดับ 1 ของเอเชีย