Jul 26 2017

heart the city

8 หอศิลป์ในย่านกรุงเก่าที่คนรักศิลปะไม่ควรพลาด

แวะไปเสพศิลป์กันได้ตลอดทั้งปี

Thatian gallery

 
 
แหล่งรวมผลงานของศิลปินชาวไทยไว้มากมาย เปิดให้เราเข้าไปเยี่ยมชมและแลกเปลี่ยนมุมมองทางศิลปะกัน นอกจากท่าเตียนแกลอรี่จะเป็นที่จัดแสดงผลงานให้ได้ชมกันแล้ว ใครที่ถูกใจในผลงานชิ้นไหนยังสามารถซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกหรือประดับบ้านได้ด้วย มึตั้งแต่งานจากฝีมือนักศึกษาไปจนถึงศิลปินเลยล่ะ
 
ไม่เสียค่าเข้าชม
 
ถนนมหาราช แขวงพระบรมมหาราชวัง เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10:00-18:00 น. โทร. 096-245-6292

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

 

 
หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนศิลปินไทยทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า รวมไปถึงเผยแพร่ศิลปะให้เข้าถึงประชาชน ที่นี่เป็นตึกสีขาวสูง 5 ชั้น มีทั้งโซนจัดนิทรรศการที่หมุนเวียนตลอดปี และโซนกิจกรรมต่างๆให้เล่นกันด้วย
 
What's happening? : ในวันที่ 29 ก.ค. นี้ จะมีเวิร์กช็อป DIY สร้างรูปนูนต่ำจากปูนปลาสเตอร์ (750บาท/คน) ใครที่สนใจก็ดูรายละเอียดได้ที่นี่เลย
 
ค่าเข้าชม 50 บาท
 
ถนนราชดำเนินกลาง แขวงวัดบวรนิเวศ เวลาทำการ ทุกวัน (ปิดวันพุธ) 10:00-19:00 น. โทร. 02-281-5360

Dialogue Coffee & Gallery

 
 
ชั้น1 ของที่นี่จะเป็นร้านอาหาร เน้นเสิร์ฟกาแฟ ไวน์ และอาหารโฮมเมดแบบง่ายๆ ขึ้นไปที่ชั้น 2 จะพบกับพื้นที่จัดนิทรรศการศิลปะและเวิร์กช็อป ช่วงนี้เป็นคิวของไตรรงค์ ประสิทธิผล เจ้าของนิทรรศการภาพถ่ายชุด Animals (rerun) โดยจะเปิดให้เราเข้าไปชมและเป็นเจ้าของภาพถ่ายได้จนถึงสิ้นเดือนนี้เท่านั้นนะ  

 
ไม่เสียค่าเข้าชม
 
ถนนพระสุเมรุ แขวงวัดบวรนิเวศ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-22:00 น. โทร. 084-754-8799

หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินฯ

 
 
อีกหนึ่งแหล่งรวมงานศิลป์บนถนนราชดำเนินกลาง หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนินฯ ตั้งขึ้นโดยกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อใช้เป็นพื้นที่ให้ศิลปินใช้จัดแสดงผลงาน และเป็นแหล่งเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยสำหรับคนทั่วไป นอกจากนิทรรศการผลงานศิลปะแล้ว ที่นี่ยังจัดเวิร์กช็อปที่น่าสนใจอยู่บ่อยๆ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วคือ การร้องเพลงไทยแร็พ ครั้งต่อไปจะเป็นอะไรต้องติดตามแฟนเพจไว้ให้ดีๆ เลย
 
ไม่เสียค่าเข้าชม
 
ถนนราชดำเนินกลาง แขวงวัดบวรนิเวศ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 10:00-19:00 น. โทร. 02-422-8827

Head in the Clouds

 

 
พื้นที่ศิลปะสำหรับคนรุ่นใหม่ริมถนนพระสุเมรุ Head in the Clouds เกิดจากความคิดของหุ้นส่วนทั้ง 5 คนว่าอยากบุกเบิกสถานที่แห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งรวมผลงานของคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักศิลปะเหมือนๆ กัน นอกจากจะรวมงานคราฟท์ ภาพวาดจากศิลปินวัยรุ่น อาทิ  juli baker and summer มาโนช กิตติชีวัน ที่นี่ยังเปิดพื้นที่จัดเวิร์กช็อปศิลปะที่หมุนเวียนไปเรื่อยๆ และคาเฟ่อีกด้วยนะ
 
What's happening? : 29 ก.ค. นี้ จะจัดเวิร์กช็อปเย็บปักลายบนแพทเทิร์นรองเท้ากับ Tanpopo ที่เริ่มสอนตั้งแต่วิธีการสร้างลายปัก ไปจนถึงวิธีการจัดวางลายลงบนแพทเทิร์นรองเท้า เมื่่อปักลายเสร็จจะได้รองเท้าสวยๆฝีมือตัวเองกลับบ้านภายใน 1 สัปดาห์ด้วยนะ ค่าเรียนมีตั้งแต่  2,750 ถึง 3,250 บาท ตามแบบรองเท้าที่เลือก รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่เลย
 
ไม่เสียค่าเข้าชม
 
ตรงข้ามวัดบวรฯ ถนนพระสุเมรุ แขวงวัดบวรนิเวศ เวลาทำการ อังคาร-อาทิตย์ 11:00-20:00 น. โทร. 081-634-7616

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์

 

ภาพจาก : กรมศิลปากร

 
รู้จักกันดีในชื่อ “หอศิลป์เจ้าฟ้า” แหล่งรวมงานศิลปะในซอยเจ้าฟ้าที่จัดแสดงผลงานทั้งแบบประเพณีและผลงานร่วมสมัย นำเสนอวิวัฒนาการของผลงานศิลปะตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน เมื่อเข้าไปแล้วเราจะได้พบกับทั้งนิทรรศการถาวร อาทิ ประติมากรรม ภาพจิตรกรรมฝีพระหัตถ์ ภาพจิตรกรรมของ ขรัวอินโข่ง จิตรกรผู้มีชื่อเสียงในสมัยร.4 และนิทรรศหมุนเวียนจากทั้งในและต่างประเทศ เดือนละ 2-4 นิทรรศการกันไปเลย
 
ค่าเข้าชม 30 บาท นักเรียน นักศึกษา ไม่เสียค่าเข้าชม
 
ถนนเจ้าฟ้า แขวงชนะสงคราม เวลาทำการ พุธ-อาทิตย์ 09:00-16:00 น. โทร. 02-281-2224

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ศิลป์ พีระศรี อนุสรณ์

 

ภาพจาก : กรมศิลปากร
 
จัดตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึงศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งม.ศิลปากร โดยภายในได้รวบรวมข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ผลงานจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ไว้มากมาย  ตลอดจนแบบร่างอนุสาวรีย์และประติมากรรมชิ้นสำคัญ อาทิ แบบร่างพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 แบบร่างพระศรีศากยทศพลญาณ ผลงานส่วนใหญ่เป็นงานศิลปกรรมในยุคเริ่มแรกของศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทย รอให้พวกเราเข้าไปชมกัน
 
ไม่เสียค่าเข้าชม
 
กรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ เขตพระนคร เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 09:00-16:00 น. โทร. 02-223-6162

Kaja Gallery

 
 
อีกแกลอรี่ที่เปิดให้เข้าชมอีกครั้งเมื่อไหร่คงต้องรีบแวะไปกัน Kaja Gallery อยู่ใน Cacha Bed Hostel ถนนมหาไชย ตอนนี้แกลอรี่ปิดปรับปรุงอยู่ แต่แว่วมาว่าจะเปิดให้เราได้เข้าไปเยี่ยมอีกครั้งพร้อมกิจกรรมที่น่าสนใจ ปลายเดือน ส.ค. นี้แล้ว แต่ถ้าใครอดใจไม่ไหวอยากแวะไปก่อนก็ย่อมได้ เพราะที่นี่ยังเป็นคาเฟ่ Gallery Coffee Drip Wangbrewpa บ้านหลังที่ 2 ของ Gallery Coffee Drip สุดโปรดของเราที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานครด้วย อยากรู้ว่าดีงามยังไงคลิกที่ลิงก์นี้ได้เลย
 
ไม่เสียค่าเข้าชม
 
Cacha Bed Hostel แยกสามยอดวังบูรพา ถ.มหาไชย แขวงวังบูรพา เวลาทำการ ทุกวัน 10:00-18:00 น. โทร. 081-671-2678