โยคะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา
May 17 2017

health

Soimilk Newbie: พาไปลองฝึกโยคะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

โยคะบนความโคลงเคลง

หลังจากที่เราพาทุกคนไปปีนผาจำลองเมื่อเดือนก่อน วันนี้ Soimilk Newbie กลับมาอีกครั้งพร้อมกับกิจกรรมการออกกำลังกายแบบใหม่ที่ท้าทายกว่าเดิม ซึ่งจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก SUP Yoga หรือการฝกโยคะบน Stand-Up Paddle Board นั่นเอง
 
 
ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากีฬา SUP Yoga เข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อไหร่ แต่ทาง Thailand SUP Yoga ได้ริเริ่มกิจกรรมขึ้นเมื่อปี 2016 นำทีมโดยครูหนิง ชาวไทยคนแรกที่เรียบจบหลักสูตร โดยตรงจากบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย
 
ภาพจาก SUP Station Thailand
 
คลาส SUP Yoga ที่เราได้ไปเข้าร่วมนี้จัดขึ้นที่ SUP Station Thailand (23 หมู่ 3 ต.บางหลวง อ.เมือง จ.ปทุมธานี โทร. 090-985-1177) พิกัดเล่น SUP ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่อยู่ห่างจากใจกลางกรุงเทพฯ ประมาณ 1 ชั่วโมง แน่ะ! หยุดความคิดที่ว่าน้ำจะสกปรกไปได้เลย เพราะบริเวณปทุมธานีคือต้นน้ำที่ยังสะอาดมาก ไม่มีกลิ่นเลยสักนิด การันตีด้วยกุ้งแม่น้ำตัวเบิ้มที่ชาวบ้านจับกันมือเปล่า ว่าแล้วก็มาลุยกันเลย!

ทำความรู้จักกับ Stand-Up Paddle Board

 
ก่อนอื่นเลย เราจะต้องทำความรู้จักกับ Stand-Up Paddle Board หรือ SUP เป็นอย่างแรก เพราะเจ้า SUP นี่แหละเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของกิจกรรมนี้ เมื่อลงทะเบียนและรับแท็กชื่อกันเรียบร้อยแล้ว ครูพอลล์ บุณยะรัตเวชจาก SUP Station Thailand ก็เริ่มอธิบายเกี่ยวกับการใช้ SUP และไม้พาย
 
ภาพจาก Thailand SUP Yoga

 
เริ่มจากการปรับขนาดไม้พายที่ถูกต้องเหมาะสมกับส่วนสูงของแต่ละคน การวางมือ ท่านั่ง ท่าเตรียมยืน และท่ายืนบนกระดาน ตลอดจนท่าตกน้ำที่ปลอดภัยมากที่สุด แต่ไม่ต้องกังวลไปนะ เพราะคนพาย SUP ครั้งแรกต้องใส่เสื้อชูชีพกันทุกคนอยู่แล้ว

ได้เวลาฝึกโยคะ

 

 
ทางทีมงานได้เตรียม SUP ผูกเป็นแนวยาวแบบ Single Line ไว้ให้เรียบร้อยแล้ว แถมยังมี SUP อันใหญ่ยักษ์พาเราไปส่งถึงที่ โยคีฝึกหัดทั้งหลายมีหน้าที่ตะกายขึ้นกระดาน และบาลานซ์ตัวเองไม่ให้ตกน้ำตั้งแต่ยังไม่เริ่มแค่นั้นแหละ
 
 
ครูเอ๋รับหน้าที่ฝึกสอนกลุ่มเราในวันนี้ ด้วยกระแสน้ำและลมที่ค่อนข้างแรง ท่าโยคะจึงโฟกัสที่ระดับกลางและต่ำ เริ่มต้นจากท่าง่ายๆ อย่าง Child's Pose (ท่าเด็กทารก), Cobra (ท่างูชูคอ), Seated Forward Fold (ท่าหน้าผากจรดเท้า) และเริ่มไต่ความยากขึ้นมาถึง Downward-Facing Dog (ท่าหมาหมอบ), Warrior (ท่านักรบ), Triangle (ท่าสามเหลี่ยมตรีโกณ) และ Crow (ท่าอีกา) เป็นต้น บอกเลยว่านี่แค่ส่วนน้อยของบรรดาท่าที่ครูเอ๋สอนตลอด 1 ชั่วโมงเต็ม
 

 
สิ่งแรกที่เรารู้สึกคือความโคลงเคลง ช่วงเริ่มเรายังไม่ค่อยกล้าออกท่าเยอะมากเพราะกลัวตกน้ำ (ฮ่าๆ) แต่หลังจากหาสมดุลของตัวเองได้ การฝึกโยคะบน SUP ก็กลายเป็นเรื่องสนุกขึ้นมาเลย เคล็ดลับคือต้องตั้งสติ มีสมาธิอยู่ตลอดเวลา ถ้าเผลอใจลอยก็ตกน้ำแน่นอน อีกอย่างที่เราสัมผัสได้คือพลังงานมากมายที่เสียไป เพราะต้องโฟกัสทั้งท่าโยคะและสมดุลของร่างกายไม่ให้ตกบอร์ด เสียเหงื่อพอๆ กับโยคะร้อนเลยแหละ

 

 
หลังจากได้ยินเสียงตู้มต้ามเพราะเพื่อนโยคีตกน้ำบ้างอะไรบ้าง เราก็ฝึกโยคะกันแบบน็อนสต็อปเป็นเวลา 1 ชั่วโมงแล้ว ครูเอ๋ปิดท้ายคลาสด้วย Corpse หรือท่านอนหงายเฉยๆ ให้ทุกคนได้ผ่อนคลายกันเต็มที่กับเสียงนกเสียงไม้ สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด และสัมผัสไอเย็นจากแม่น้ำ จุดนี้คือเรารู้สึกสงบมากๆ และโล่งใจที่ยังประคองตัวได้บน SUP แบบตลอดรอดฝั่ง

ลองพาย SUP กัน

 

 
เมื่อฝึกโยคะเสร็จสิ้น ก็ได้เวลาลองพาย SUP กันแล้ว! ทีมงานและครูพอลล์มาช่วยกันแกะเชือกออกจาก Single Line ที่เราฝึกโยคะกัน หลังจากนั้นจึงเข้าประกบมือใหม่หัดพาย SUP ทีละคนเพื่อสอนท่าเตรียมยืนที่ถูกต้อง
 
 
เริ่มจากการนั่งชันเข่าและพายก่อน พอตั้งท่าจะยืนถือไม้พายด้วยสองมือเหนือน้ำ แล้วก้าวขาขึ้นทีละข้าง สำคัญที่สุดคือตาต้องมองตรง ไม่ยึกยัก ไม่ห่วงหน้าพะวงหลัง พอยืนขึ้นแล้วก็ให้พายต่อทันที เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วล่ะ

 

 
หลักการพายก็ไม่ยากเลย บังคับทิศทางเหมือนเรือคายักทั่วไป คอยย่อเข่าตอนจ้วงฝีพายจะได้ไม่เมื่อย และยังทำให้บอร์ดเคลื่อนที่เร็วขึ้นด้วย สำหรับมือใหม่ควรยืนอยู่ตรงกลางบอร์ดรักษาสมดุล แต่ถ้าเริ่มเก๋าแล้วจะไปยืนด้านหลังแล้วแว๊นยกบอร์ดแค่ไหนก็ไม่มีใครว่า

 
ใครอยากลองฝึก SUP Yoga บ้างแล้ว? เราแอบได้ยินว่าครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในวันที่ 11 มิ.ย. ที่บึงตะโก้ Taco Lake (175/1 ถ.บางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 13 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โทร. 02316-7809-10) ถ้าสนใจก็ตามไปกดไลค์แฟนเพจ fb.com/thailandsupyoga แล้วเตรียมจองคลาสได้เลยนะ
 
 
อัตราค่าคลาส SUP Yoga อยู่ที่ 1,500 บาท ประกอบด้วยคลาสโยคะ 1 ชั่วโมง และค่าเช่าบอร์ด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง 087-794-6543 และ fb.com/thailandsupyoga