Apr 15 2018

health

Soimilk Newbie: เราไปปีนผาจำลองที่ Climb Central Bangkok

ยุคนี้จะทำอะไรก็ต้องท้าทาย

เทรนด์การออกกำลังกายทางเลือกกำลังมาแรงมากในทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นโยคะบินได้ คลาสเต้นต่างๆ นานา หรือปั่นจักรยานกับบีท EDM วันนี้เราขออาสาพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับ กิจกรรมปีนผาจำลอง ที่นอกจากจะได้ออกแรงกันแบบหนักหน่วงแล้ว ยังท้าทายและได้เอาชนะความกลัวของตัวเองอีกด้วย!
 
 
สำหรับชาว Soimilk แล้วต้องได้เสพย์อะไรที่ใหม่สดเสมอ! เราจึงพาทุกคนมาปีนป่ายกันที่ Climb Central Bangkok ยิมหน้าผาจำลองแห่งใหม่ล่าสุดในกรุงเทพฯ ที่เพิ่งเปิดเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา โดยยิมที่กรุงเทพฯ นี้เป็นสาขาที่ 3 ในเอเชียต่อจากสิงคโปร์และกรุงมะนิลา
 
 
เราเดินทางไปถึงยิมตอนช่วงสายๆ ของวันอาทิตย์ พร้อมพลังกายพลังใจเกินร้อยเพื่อมาพิชิตผาจำลองของ Climb Central Bangkok สิ่งสำคัญที่ First Climber ทุกคนต้องทำเป็นอันดับแรกคือลงทะเบียนกับทางยิม โดยมีค่าใช้จ่ายคนละ 150 บาท เสียครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้น เหตุผลที่เราต้องให้ข้อมูลกับยิมก็เพราะหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมาจะได้ช่วยเหลือทัน อาจฟังดูน่ากลัว แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะระบบความปลอดภัยของยิมได้มาตรฐานสากลเลยแหละ

รู้จักอุปกรณ์ปีนผา

 
 
เจ้าหน้าที่จะพาเรามาลองไซส์รองเท้าสำหรับปีนผา อย่าดื้อใช้สนีกเกอร์หรือรองเท้าออกกำลังกายนะ เพราะมันไม่เกาะกำแพง! รองเท้าปีนผาที่ดีจะไซส์เล็กกว่ารองเท้าปกติประมาณ 1.5-2 เบอร์ เมื่อใส่แล้วจะกระชับ แน่น นิ้วเท้าจะงุ้มเข้าตามทรงรองเท้าเพื่อการจิกกำแพงโดยเฉพาะ ราคาเช่ารองเท้าอยู่ที่ 100 บาท อย่าลืมเตรียมถุงเท้ามาเองด้วยล่ะ

 
 
นอกจากรองเท้าแล้ว อุปกรณ์ปีนผาหลักๆ คือ Harness (เช่า 50 บาท) หรือเจ้าเข็มขัดคล้องเอวกับขาที่จะช่วยยึดเรากับเชือกตอนปีน อีกอย่างคือชอล์ค (เช่า 20 บาท) ไว้กันเหงื่อออกมือ เป็นชอล์คแบบเดียวกับนักกีฬามืออาชีพนั่นแหละ
 
ปกติแล้วเหล่านักปีนต้องพก Carabiner หรือตะขอเกี่ยวเชือกไว้ด้วยนะ แต่ที่นี่มีการยึดตัว Carabiner ติดกับพื้นยิม มัดเชือก ผูกเงื่อนให้เรียบร้อย เรียกว่าแค่ใส่รองเท้ากับ Harness ก็ขึ้นปีนได้เลย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะบรีฟเรื่องความปลอดภัยและแนะนำโซนต่างๆ ก่อนจะปล่อยให้เราไปเริงร่าท้าผาจำลองในลำดับต่อไป

พร้อมแล้วก็...ปีน!

 
 
ณ วินาทีนี้ Climb Central Bangkok ถือเป็นยิมปีนผาในร่มที่ใหญ่และสูงที่สุดในกรุงเทพฯ โดยตอนนี้เราสามารถเลือกปีนได้ 3 แบบ ได้แก่ Auto-belay Device, Top Rope Climbing และ Lead Climbing ส่วนโซน Bouldering (การปีนผาที่ไม่สูงมากแบบไม่ใช้เชือกเพื่อฝึกความแข็งแกร่ง) กำลังจะตามมาในไม่ช้า
 
 
Auto-belay Device ถือว่าเป็นมิตรกับนักปีนโซโล่เดี่ยวสุดๆ เพราะเจ้าอุปกรณ์นี้จะดึงเราขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่อปีนและปล่อยเราลงมาแบบไม่ต้องพึ่งคู่หู แต่ข้อเสียคือถ้าปีนไปสักพักแล้วเกิดเหนื่อยขึ้นมาจะไม่สามารถพักหายใจได้เลย เพราะถ้าปล่อยมือจากหินผาเมื่อไหร่ ระบบจะปล่อยเราลงด้านล่างทันที ต้องอึดกันหน่อยแหละ

 
ยิมนี้มีเครื่อง Auto-belay Device ถึง 10 ตัว เล่นได้หลายรูทตั้งแต่ง่ายไปยาก ใครอยากดวลกับเพื่อนก็ไปที่โซน IFSC Speed Climbing แล้วปีนจับเวลาแข่งกันได้นะ
 
 
ต่อมาคือ Top Rope Climbing ซึ่งเป็นที่นิยมที่สุด การปีนประเภทนี้ต้องจับคู่มาด้วย (ถ้าไม่มีคู่แล้วอยากลองจริงๆ ก็ขอแรงพี่เจ้าหน้าที่ได้เป็นครั้งคราว) คนหนึ่งปีนขึ้นไป คนหนึ่งอยู่ด้านล่างเพื่อคอยดึกเชือก ยิมนี้มีหลายรูทให้เลือกตั้งแต่เบบี๋ ไปจนถึงระดับยากที่มีความลาดชันของผาแตกต่างกัน ต้องเอี้ยวตัวบ้าง เหวี่ยงตัวบ้างแล้วแต่เส้นทาง
 
เราชอบปีนแบบ Top Rope ที่สุดเพราะเหมาะสำหรับมือใหม่ ทั้งยังสามารถพักระหว่างทางได้ถ้าเหนื่อย แต่ก็ต้องสื่อสารกับคู่หูให้รู้เรื่องด้วยนะว่าจะพัก จะไปต่อ จะขึ้น จะลง ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อความปลอดภัยล้วนๆ เมื่อเรา Belay ให้ใคร จงย้ำเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าเราดูแลชีวิตเขาอยู่
 
 
สุดท้ายคือ Lead Climbing ที่ต้องมีคู่หูเช่นกัน แต่จะปีนได้นั้นต้องเชี่ยวชาญโชกโชนกับ Top Robe Climbing ในระดับหนึ่ง เพราะคนปีนต้องร้อยเชือกไปเรื่อยๆ ด้วยตนเองตามกำแพงที่มีตัวล็อค Quickdraw (หน้าตาคล้าย Carabiner) ติดตั้งไว้อยู่แล้ว ต้องใช้พลังกันมากโขเลยทีเดียว
 
Lead Climbing เป็นการปีนที่ใกล้เคียงกับการปีนผาจริงๆ มากที่สุด แต่ในยิมจะสะดวกกว่าเพราะมีตัวล็อค Quickdraw ติดตั้งไว้แล้ว ถ้าไปออกสถานที่จริงคือต้องทำเอง ปักเอง โยงเชือกเองทั้งหมดเลย

คำแนะนำสำหรับมือใหม่

 

 
“ไม่มีใครแก่เกินปีน, Nobody is too old to climb.” คือคำแนะนำข้อแรกจาก พี่ต้อม-ไกรศักดิ์ บุญทิพย์ เจ้าของ Climb Central Bangkok และผู้เชี่ยวชาญการปีนผาแห่งสมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย

 
พี่ต้อมกล่าวว่าทัศนคติต่อการปีนผาของคนไทยได้เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดี จากแต่ก่อนที่มองว่าน่ากลัว ใจไม่สู้ ตอนนี้กลับกลายเป็นกีฬาที่คนหันมาเล่นเพื่อสุขภาพมากขึ้น
 
พี่ต้อมยังบอกอีกว่าถ้าเด็กมาเล่นก็ได้ยืดกล้ามเนื้อ หนุ่มสาวก็ได้สุขภาพดี หรือคนอายุ 60 กว่าปีก็ยังปีนได้เลย อีกอย่างคือเป็นการเอาชนะความกลัวของตัวเอง ทั้งกลัวความสูง กลัวตก และก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง ตอนแรกหลายคนก็คิดว่าตัวเองทำไม่ได้ แต่พอมาลองแล้วก็ปีนได้กันทั้งนั้น
 
สำหรับเราเองก็อยากชวนเพื่อนๆ ที่กำลังมองหากิจกรรมใหม่ๆ สนุกๆ มาลองปีนผาจำลองดูสักครั้ง ถ้าอยากทำอะไรให้ลงมือเลย! ชวนเพื่อนชวนแฟนไปปีนได้เลย!
 
 
อัตราค่าปีน
รายวัน: ผู้ใหญ่ 450 บาท / เด็ก 350 บาท
รายเดือน: ผู้ใหญ่ 3,500 บาท / เด็ก 2,500 บาท
แพ็คเกจ 10 ครั้ง: 4,000 บาท (ใช้ได้ 6 เดือน เปลี่ยนมือได้)
ดูรายละเอียดแพ็คเกจได้ที่ fb.com/climbcentralbangkok
 
Climb Central Bangkok, ตลาดฮอลแลนด์ 10/2 ถ.กัลปพฤกษ์ เวลาทำการ จันทร์-ศุกร์ 13.00-22.00 น. เสาร์-อาทิตย์ 10.00-21.00 น. โทร. 092-250-0790 BTS วุฒากาศ (ต่อแท็กซี่ประมาณ 80 บาท)