Oct 17 2017

events

Unfolding Kafka เทศกาลแห่งทัศนศิลป์ที่ไม่ได้บังคับให้เราอ่านงานของคาฟคา

ลองมาเปิดใจดู

ภาพโดย Rob Hogeslag

ตอนที่เราเห็นอีเวนต์ Unfolding Kafka ผ่านทางหน้าเฟซบุ๊ก ก็มั่นใจในระดับหนึ่งแล้วว่า งานนี้ต้องเกี่ยวกับนักประพันธ์ Franz Kafka (ฟรันซ์ คาฟคา) และเป็นงานสำหรับเนิร์ดหนังสือของเขา แต่ความจริงแล้วไม่ถูกต้องเสียทั้งหมด เพราะจุดมุ่งหมายจริง ๆ คือการเผยแพร่ทัศนศิลป์ร่วมสมัย (Contemporary Visual Art) ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น จุดยืนทางเพศสภาพ และความเกี่ยวข้องกับคาแรกเตอร์ของสัตว์ (Animalistic) ให้ผู้สนใจและเยาวชนได้ศึกษาและรับชมกัน
 
"คนมักจะไม่กล้ามาดู เพราะไม่เคยอ่านงานของ Kafka
กลัวดูไม่รู้เรื่องเพราะเป็น contemporary
แต่จริง ๆ แล้วไม่ต้องอ่านก็ดูได้"
 
โอ๋-จิตติ ชมพี ผู้ก่อตั้ง-ศิลปินผู้เลือกสรรการแสดงหรือ curator ของเทศกาล Unfolding Kafka ได้เล่าให้เราฟังถึงแก่นแท้ของงาน ความเกี่ยวข้องกับ Kafka ตลอดจนปัจจัยบางอย่างที่สร้างความลังเลให้กับผู้ชม
 
Der Bau ภาพจาก isabelle-schad.net
 
Unfolding Kafka ได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน เพราะโอ๋มีโอกาสได้ไปดูโชว์การเคลื่อนไหวผสมผสาน material ชื่อ Der Bau ของ Isabelle Schad และ Laurent Goldring ที่กรุงฮัมบวร์ค ประเทศเยอรมัน และชื่นชอบโชว์มากจนอยากให้คนไทยได้ดูด้วย เอ๋จึงนำไอเดียมาเสนอกับสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย และได้ริเริ่มเทศกาลนี้ ทั้งยังไปสรรหาโชว์อื่น ๆ มาจัดแสดงด้วย เช่น The Silence of Insects โดย Yoko Seyama เป็นต้น
 
"เป็น Kafka Festival เพราะว่า Kafka เป็นคนที่ค่อนข้างจะเก็บกด
เราก็เลย unfold เขาออกมาแค่นั้นเอง"
 
ในเรื่องความเกี่ยวข้องกับ Franz Kafka โอ๋เล่าให้เราฟังว่า จริง ๆ แล้วโชว์ได้เอาเรื่องตรง ๆ จากหนังสือมาทำเลย ไม่มีอะไรที่เป็นการพรรณนาจากหนังสือมาเป็นโชว์ แต่เป็นโชว์ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Kafka และสร้างสรรค์งานที่เป็น visual art เพื่อนำเสนอทัศนศิลป์ผ่านสรีระของมนุษย์ทั้งแบบ folding และ unfolding ไม่ว่าจะเป็น installation performance หรือ music ก็ได้
 
Unfolding Kafka Festival ครั้งที่สองระหว่างวันที่ 3-22 พฤศจิกายนนี้ จะเน้นที่หัวข้อ identity และ gender ซึ่งเกี่ยวข้องกับชีวิตของ Kafka ในบริบททางครอบครัว ทั้งพ่อ แม่ และน้องสาว รวมถึง animalistic ความเกี่ยวข้องกับคาแรกเตอร์ของสัตว์ เพราะว่าผลงานส่วนใหญ่ของ Kafka จะกล่าวถึงสัตว์ที่ไม่สวยงามทั้งนั้น เช่น The Metamorphosis ที่คนกลายเป็นแมลงสาบ A Report to an Academy เกี่ยวกับลิงชิมแพนซี หรือแม้กระทั้ง Kafka เองก็คือชื่อนกตัวเล็กสีดำลักษณะเหมือนอีกานั่นเอง
 
Be Claude ภาพโดย Clément Puig
 
มีอะไรน่าสนใจบ้าง? Be Claude เป็นโชว์ street art ของ Claude ผู้ชายที่กำลังทำความสะอาดหน้าต่างอย่างหมกมุ่น ซึ่งสื่อถึงความต้องการบางอย่างและจิตวิญญาณของเขาเอง (เข้าชมฟรี รายละเอียดที่อีเวนต์เพจ)
 
Saiyah #2.3

 
Saiyah #2.3 ศิลปะจัดวางของ Yoko Seyama ที่แสงไฟจะปรับเปลี่ยนพื้นที่รอบ ๆ ตามเฉดสีต่าง ๆ ตามหลักฟิสิกส์ให้ดูมีความหมายและจับต้องได้ การจัดวางหลากสีจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ จากการสะท้อนของแสงไฟ เกิดเป็นการเต้นระบำของแสงสีไปทั่วพื้นที่ว่างเปล่า (เข้าชมฟรี 3-12 พ.ย. ที่ Bangkok CityCity Gallery)
 
Kafka in Komiks ภาพโดย die arge lola
 
Kafka in Komiks เป็นนิทรรศการย่อยง่ายที่นำหนังสือภาพ 3 เล่ม คือ Introducing Kafka, Der Prozess (The Trial) และ Das Schloss (The Castle) มานำเสนอผ่านรูปแบบการ์ตูน ทำให้คนเข้าใจเบื้องลึกเบื้องหลังและตัวตน Kafka มากขึ้น ซึ่งนิทรรศการนี้ได้รับรางวัล gold award จาก European Design Award ปี 2014 และจัดแสดงมาแล้วในหลายประเทศแถบยุโรป (เข้าชมฟรี 3-17 พ.ย. ที่ สถาบันเกอเธ่)
 
Daddy-Long-Legs
 
Kafka in Film เป็นชุดภาพยนตรืเงียบตั้งแต่สมัยสงครามโลกที่ Kafka เคยไปดูจริง ๆ ในโรงภาพยนตร์ และได้แรงบันดาลใจมาเขียนหนังสือ เช่น Daddy-Long-Legs คุณพ่อขายาว ที่เราเคยอ่านนอกเวลากันสมัยเรียนมัธยม เทศกาล Unfolding Kafka ได้ลิขสิทธิ์นำมาฉายโดยตรงจากพิพิธภัณฑ์ในกรุงมิวนิก และพิเศษสุด ๆ เพราะ Stefan Droessler หัวหน้าพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์แห่งมิวนิกจะมาบรรยายในเทศกาลนี้โดยเฉพาะ (ชมภาพยนตร์ฟรี ดูตารางฉายได้ที่ unfoldingkafkafestival.com)
 
ยังมีการแสดงและกิจกรรมของเทศกาล Unfolding Kafka อีกหลายรายการระหว่าง 3-22 พฤศจิกายนนี้ ดูโปรแกรมทั้งหมดได้ที่ unfoldingkafkafestival.com