Mar 06 2017

events

พาไปดู ต้มยำกุ้งวิทยา นิทรรศการใหม่ล่าสุดที่ Museum Siam

บทเรียนจากปี 2540

ย้อนหลังไปเมื่อปี 2540 หลายคนคงจำได้ดีกับวิกฤตเศรษฐกิจทางการเงินของประเทศไทย บริษัทห้างร้านหลายขนาดต่างได้รับผลกระทบกันไปตามๆ กัน มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจอู้ฟู่หลายคนกลับต้องประสบภาวะขาดทุนและล้มละลาย
 
วิกฤตต้มยำกุ้งครั้งนั้นส่งผลกระทบต่อทุกส่วนของสังคมไม่ว่าจะภาครัฐ ภาคเอกชน การเมือง วัฒนธรรม รวมถึงคนเมืองและคนต่างจังหวัดต่างก็ต้องปาดเหงื่อดิ้นรนกันชนิดที่ว่าเลือดตาแทบกระเด็น และยังลุกลามไปยังเศรษฐกิจโลกอีกด้วย
 
ถึงแม้จะผ่านมาเป็นเวลามากว่า 20 ปีแต่หลายที่สิ่งที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์เกิดฟองสบู่แตกยังคงมีให้เราเห็นในทุกวันนี้ เช่น อาชีพฟรีแลนซ์, กระแสธุรกิจสีเขียวเพื่อความยั่งยืน และแนวคิดกระตุ้นเศรษฐกิจไทยด้วยการท่องเที่ยวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอย่าง Amazing Thailand
 
 
นิทรรศการ ต้มยำกุ้งวิทยา: วิชานี้อย่าเลียน! ถูกจัดขึ้นด้วยจุดประสงค์อันดีที่ให้เป็นสื่อกลางสำหรับแบ่งปันประสบการณ์ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้ รวมถึงหยิบฉวยไว้เป็นภูมิคุ้มกัน เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำรอยกับครอบครัว และสังคมไทยของเรา โดยนิทรรศการมีทั้งหมด 8 โซนให้ร่วมเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน ได้แก่
 
โซนที่ 1 - โซนจัดแสดงกลางแจ้ง เพลิดเพลินกับข้อมูลทางเศรษฐศาสตร์ในรูปแบบสวนสนุก และนำจุดเด่นของเครื่องเล่นเด็กในโรงเรียนมาประยุกต์ใช้ให้ไม่น่าเบื่อ
 
 
 
โซนที่ 2 - กำแพงข่าวหน้าห้องเรียน เรียนรู้สถานการณ์ต้มยำกุ้งในอดีต ผ่านภาพการ์ตูนในบรรยากาศจำลองของกำแพงข่าวในโรงเรียนในยุคฟองสบู่
 
 
โซนที่ 3 - ห้องภาระศึกษา ไม่บอกก็รู้ว่าล้อมาจากวิชาพละศึกษาโซนนี้ชี้ให้เห็นถึงภาระที่คนไทยทุกคนต้องพบเจอในห้วงเวลา 20 ปีของวิกฤตการณ์ฟองสบู่

 
 
โซนที่ 4 - ห้องสันทนาการ ชมความเป็นมาเป็นไปของยุคฟองสบู่ ผ่านสื่อภาพยนตร์ในห้องจัดแสดงบรรยยากาศสบายๆ
 
 
โซนที่ 5 - ประสบการณ์ชีวิต นำเสนอข้อมูลช่วงฟองสบู่แตก และชีวิตของผู้คนที่ได้รับผลกระทบ ทั้งด้านลบและด้านบวก และทางออกที่สังคมไทยต่างดิ้นรนในช่วงเวลานั้น
 
 
โซนที่ 6 - วิชาความน่าจะเป็น นำเสนอความเข้าใจในวิกฤตเศรษฐกิจ ผ่านคำอธิบายทั้ง 5 แนวทาง

 
 
โซนที่ 7 -การงานพื้นฐานอาชีพ ภูมิคุ้มกันให้คนรุ่นใหม่ศึกษา โดยนำแนวคิด บทเรียน จากผู้คนในอาชีพต่างๆ ไว้ให้เรียนรู้และระแวดระวัง
 
 
โซนที่ 8 -วิชาประวัติศาสตร์เพื่ออนาคต โซนสรุปรวบยอด พร้อมแชร์ประสบการณ์และการมีส่วนร่วมของผู้ชม
 
ตบท้ายด้วย ตลาดนัดคนเคยรวย ที่จำลองตลาดนัดขายของแบกะดินบรรยากาศคล้าย 20 ปีก่อน ที่ภายในงานมีการฉายภาพยนตร์ และทอล์คโชว์จากประสบการณ์จริงในรูปแบบ TED Talk ใครอยากไปเรียนรู้และเพิ่มภูมิคุ้มกันทางการเงินก็อย่าลืมแวะไปนะ  
 
 
6 มี.ค.-2 ก.ค. เข้าชมฟรี

มิวเซียมสยาม, (ข้างวัดโพธิ์) ถ.สนามไชย เวลา 10.00-18.00น. (ปิดทุกวันจันทร์) โทร. 02- 225-2777