Jan 16 2018

events

เตรียมตัวไป Maker Faire Bangkok งานแสดงผลงานสุดไฮเทคของเหล่าเมกเกอร์ ที่แม้ไม่ใช่เมกเกอร์ก็ไปได้

มุ่งสู่โลกอนาคตกัน
 
เราเชื่อว่าจิตวิญญาณนักประดิษฐ์มักแอบซ่อนอยู่ในตัวของเราทุกคน สังเกตว่าตอนเด็ก ๆ เราต่างสนุกกับการรื้อรถบังคับออกมาเป็นชิ้นส่วนเพื่อดูว่าข้างในมันมีอะไรนะถึงวิ่งได้ฉิว หรือจับตุ๊กตาตัวเก่งมาแต่งตัวด้วยชุดใหม่ ๆ ที่เราคิดขึ้นมาเอง เวลาดูหนังก็ตื่นเต้นเสมอเมื่อเห็นตัวละครกำลังประดิษฐ์อะไรใหม่ ๆ สุดไฮเทคออกมา (เอาแค่โดราเอมอนหยิบของวิเศษแปลก ๆ ออกมาจากกระเป๋าก็ตื่นเต้นแล้ว) เรียกได้ว่าทุกช่วงวัยของเรา เกี่ยวข้องกับการประดิษฐ์ทั้งนั้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสนใจอะไรสักเรื่อง เรามักอยากจะลองสร้างมันขึ้นมาด้วยมือตัวเองสักครั้ง
 

 
ขอบอกว่าตอนนี้เหล่านักประดิษฐ์ (หรือที่เรียกกันว่า เมกเกอร์) จะไม่ต้องนั่งสร้างโน่นทำนี่อยู่คนเดียวเงียบ ๆ บนโต๊ะไม้ในห้องนอนอยู่คนเดียวแล้วนะ เพราะในวันที่ 20-21 มกราคมนี้จะมีงาน Maker Faire Bangkok 2018: ลานอวดของ ประลองไอเดีย ที่ได้พันธมิตรใจดีอย่าง โครงการ Chevron Enjoy Science: สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต โดยเชฟรอน ประเทศไทย, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.), องค์กรพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.), สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสถาบันคีนันแห่งเอเซีย จัดอีเว้นท์เพื่อให้เหล่าเมกเกอร์ได้มาเจอหน้าค่าตา พร้อมทั้งอวดสิ่งประดิษฐ์โดน ๆ ระหว่างกันนั่นเอง

 

งานใหญ่งานแรกของชาวเมกเกอร์ และคนรักสิ่งประดิษฐ์

 
ต้องขอบอกว่านี่ไม่ใช่งานแรกที่นำเหล่าเมกเกอร์มาเจอกัน เพราะเมื่อปี พ.ศ. 2559 ทางโครงการ Chevron Enjoy Science และ สวทช. ได้จัดงาน Bangkok Mini Maker Faire ขึ้นมาก่อนแล้ว เพื่อให้เหล่าเมกเกอร์ได้มีพื้นที่แสดงผลงานประดิษฐ์ของตนเองออกสู่สาธารณชน แถมเมกเกอร์ที่ประดิษฐ์งานเองเงียบ ๆ อยู่คนเดียว หรือนั่งช่วยกันทำเพื่อน ๆ ก็จะได้เจอเพื่อนเมกเกอร์คนอื่น ๆ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นระหว่างกัน บางคนถึงกับได้ไอเดียใหม่ ๆ เอาสิ่งประดิษฐ์ของตัวเองไปรวมกับเพื่อนเมกเกอร์คนอื่น ต่อยอดได้งานประดิษฐ์ชิ้นใหม่ที่ีล้ำเข้าไปอีกด้วยนะ
 
 
ถึงงานครั้งแรกจะเล็ก ๆ น่ารัก แต่ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากทั้งเหล่าเมกเกอร์ และบุคคลทั่วไปที่ชอบเรื่องวิวัฒนาการและการประดิษฐ์เหมือนกันเป็นอย่างมาก เรียกว่าจะจบลงที่งานเล็ก ๆ แบบนั้นไม่ได้ ผ่านมาสองปี จึงเกิดงาน Maker Faire Bangkok 2018 แบบจัดเต็ม และจริงจังเรื่องความสนุกมากกว่าเดิม
 

งานใหญ่เต็มรูปแบบ กิจกรรมก็เลยจัดเต็มไปด้วย

 
งานนี้นอกจากจะได้มาเจอกลุ่มเมกเกอร์มากหน้าหลายตา ทั้งกลุ่มเมกเกอร์น้องใหม่แต่ไอเดียสด ไปจนถึงกลุ่มเมกเกอร์มืออาชีพที่สร้างผลงานเจ๋ง ๆ มาเยอะแยะให้เราได้พูดคุยกับเจ้าของผลงานอย่างใกล้ชิด แถมยังขนสิ่งประดิษฐ์อีกกว่า 100 ชิ้นมาจัดแสดงด้วย นอกจากนี้ยังมีไฮไลต์อื่น ๆ อีกมากมาย ที่แค่ได้รู้ว่ามีอะไรบ้างก็อยากจะพุ่งตัวและล็อกวันไปเดินเล่นที่งานเอาซะวันนี้เดี๋ยวนี้เลยล่ะ
 
 

Makerholic

 
 
 
แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าถ้าเราเดินเข้าไปในโซนนี้จะต้องได้เจอกับเหล่าเมกเกอร์ตัวจริงอัดแน่นกันอยู่แน่ ๆ งานนี้เราจะได้เจอการประลองไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าเมกเกอร์ แถมยังได้เห็นสิ่งประดิษฐ์เจ๋ง ๆ ของจริงด้วย อย่างเช่นหุ่นยนต์นายยิ้ม โดรนการเกษตร & Easy Build Machine และ LED Dress 

 

Maker จากประเทศญี่ปุ่น

 
 
ตัวพ่อแห่งวงการเทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์โลกต้องหนีไม่พ้นประเทศญี่ปุ่นนี่แหละ และงานนี้ถ้าไม่มีสิ่งประดิษฐ์คูล ๆ จากประเทศนี้มาโชว์ก็จะดูเหมือนว่าขาดอะไรไปสักอย่าง งานนี้จึงได้เชิญคุณซาโตะ เจ้าพ่อหุ่นยนต์แปลงร่างจากญี่ปุ่น ที่ไม่ได้มามือเปล่า แต่ยังพาหุ่นยนต์พิเศษแบบใหม่มาเปิดตัวให้เราได้เห็นของจริงกันก็งานนี้เลย !
 

Kid Makers

 
เวลาพาเด็ก ๆ มาดูงานแบบนี้ เด็กหลายคนก็จะร้องอยากลองทำกับเขาบ้าง ซึ่งงานนี้เด็ก ๆ จะไม่ต้องแค่ยืนมองอย่างหงอย ๆ แล้วเก็บไอเดียไปเล่นเองที่บ้านอีกต่อไป เพราะที่นี่มีกิจกรรมที่จะให้น้อง ๆ ได้คิด ทดลอง ลงมือทำ แถมยังนำกลับบ้านไปอวดเพื่อนได้ด้วย เรียกว่าอนาคตเมกเกอร์เมืองไทยจะเกิดขึ้นอีกหลายคนที่งานนี้แน่ ๆ (ซึ่งดี เราอยากให้ประเทศไทยมีเมกเกอร์ที่เต็ํมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เยอะ ๆ)
 
 
นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายบูทที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิ บูทแสดงผลงานชนะรางวัลการประกวดในโครงการ Enjoy Science Young Maker Contests ปี 2 ที่จะได้เห็นสิ่งประดิษฐ์ที่ชนะรางวัลของจริงมาโชว์และแสดงศักยภาพให้เราได้ดูกัน รวมถึงบูทจาก Chevron Enjoy Science ที่นำสื่อการสอนที่ประดิษฐ์จากความคิดของครูต้นแบบจากโครงการ ที่เห็นแล้วต้องอิจฉาเด็ก ๆ ว่าน่าจะได้เรียนอย่างสนุกกันแน่ ๆ

 

เปิดไอเดียกับเวิร์กชอป

 
 
ที่ Maker Faire Bangkok 2018 ไม่ได้มีแค่บูทกิจกรรมให้ได้เดินดูเท่านั้น แต่ยังเปิดโอกาสให้เราได้ทดลองและลงมือจริงกับเวิร์กชอปที่ขนกันมากว่า 100 เวิร์กชอป ! มีเวิร์กชอปที่น่าสนใจเยอะแยะเต็มไปหมด อย่างเช่น PCB Making Workshop ที่จะมาสอนให้เราทำแผ่นวงจรพิมพ์ได้ด้วยตัวเอง Football Shooting ลงมือสร้างหุ่นบนต์ยิงลูกบอล Aircraft Drone Maker Training เรียนรู้พัฒนาเครื่องบินและการผลิตโดรน (เผลอ ๆ จะไม่ต้องซื้อโดรนแล้วงานนี้) ไปจนถึงเวิร์กชอปสนุก ๆ อย่างการประดิษฐ์ดาบเรืองแสงแบบในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ก็มี ! แม้ว่าจะมีเวิร์กชอปให้เข้าร่วมมากมาย แต่ทุกเวิร์กชอปก็เปิดรับจำนวนจำกัด ดังนั้นอย่าลืมเข้าไปดูเวิร์กชอปทั้งหมดและสำรองสิทธิ์เข้าร่วมไว้ก่อนได้นะ
 
 
Soimilk Picks: สำหรับเรานี่คืออีกกิจกรรมใหญ่ที่น่าสนใจและอยากไปเห็นด้วยตาตัวเองมาก ไม่ว่าจะเป็นเมกเกอร์หรือไม่ใช่ก็ตาม เพราะนี่คืองานที่เราจะได้เห็นความสามารถและศักยภาพของเด็กไทยรุ่นใหม่ได้อย่างเต็ม ๆ หลังจากที่เคยได้เห็นผ่านทางจอโทรทัศน์มานาน อย่างน้อยแค่ไปดูหุ่นยนต์สู้กันด้วยตาตัวเองก็คุ้มแล้วแหละ
 

Maker Faire Bangkok 2018: ลานอวดของ ประลองไอเดีย
20-21 มกราคม 2561 เวลา 14.00 - 20.00 น.
ลานหน้าศูนย์การค้า The Street รัชดา
สำรองสิทธิ์เข้าร่วมเวิร์กชอป (มีค่าใช้จ่าย) ได้ที่ http://event.inex.co.th/index.html