Jan 08 2018

events

มกราและมุระกะมิ : 3 อีเว้นท์เกี่ยวกับนักเขียนชาวญี่ปุ่นชื่อดังที่หนอนหนังสือไม่ควรพลาด

ดำดิ่งสู่โลกของความเซอร์เรียล

ถ้าใครตั้งใจว่าปี พ.ศ. 2561 นี้จะอ่านหนังสือให้มากขึ้น เราขอบอกเลยว่าไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยนหาข้ออ้างว่าไม่มีเวลา ไม่มีหนังสือน่าอ่าน หรือไม่มีอารมณ์พลิกกระดาษอีกต่อไป เพราะ Readery ร้านหนังสือออนไลน์ที่เชื่อว่า Reading is sexy! และ สำนักพิมพ์กำมะหยี่ ได้จับมือกันจัดกิจกรรม 3 รูปแบบเพื่อฉลองเดือนเกิดของ ฮะรุกิ มุระกะมิ (Haruki Murakami) นักเขียนชาวญี่ปุ่นชื่อดังผู้จรดปากกาเนรมิตรงานเขียนเซอร์เรียลสุดโต่งอย่าง 1Q84 และ Kafka on the Shore จนได้รับการแปลกว่า 50 ภาษาทั่วโลก
 
 
ฮะรุกิ มุระกะมิ เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2492 ซึ่งเป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้จบลงเพียงไม่กี่ปี ด้วยความที่ทั้งพ่อและแม่เป็นอาจารย์สอนวิชาวรรณกรรมญี่ปุ่น เราจึงไม่แปลกใจเลยที่มุระกะมิได้รับการปลูกฝังเรื่องอ่าน ๆ เขียน  ๆ มาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะวรรณกรรมฝั่งยุโรปและอเมริกา อาทิ งานของ  Franz Kafka, Charles Dickens และ Jack Kerouac เป็นต้น
 
เราว่าเป็นเรื่องยากเหมือนกันที่จะฟันธงว่างานเขียนของมุระกะมิเป็นสไตล์ไหน แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดจริง ๆ คือ ความเซอร์เรียล เหนือจริง แฟนตาซี และอ่านยากอยู่เหมือนกัน ถ้าอยากเริ่มอ่านงานของมุระกะมิ เราว่า Norwegian Wood เป็นตัวเลือกเล่มแรกที่ดีด้วยเนื้อหาที่ยังไม่ค่อยไกลจากชีวิตจริงมากนัก หรือถ้าอึดหน่อยก็เริ่มด้วย 1Q84 ไปเลยแบบ 3 เล่มจบ ถ้าใครเคยอ่านงานของ George Orwell อยู่แล้วก็น่าจะอินได้ไม่ยาก
 
วกกลับมาหาอีเวนต์ในกรุงเทพ ฯ ที่มีติดต่อกันถึง 3 สัปดาห์รวด มีทั้งปาร์ตี้วันเกิดแบบ geek กับเพื่อนนักอ่านคอเดียวกัน กิจกรรมเสวนา และฉายหนังสั้นที่ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือของมุระกะมิ บอกเลยว่าน่าสนใจทุกประเด็น
 

12 ม.ค. Murakami Birthday Party

 
 
ปาร์ตี้วันเกิดแบบ geek ๆ ที่มีทั้งช่วงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับมุระกะมิในธีม ทั้งรัก ทั้งชัง เกมชิงรางวัล เขียนข้อความถึงนักเขียนคนโปรด และดนตรีแจ๊สสดในบทเพลงจากงานเขียน
 
เข้าร่วมฟรี
12 ม.ค. เวลา 19:00 น. เป็นต้นไป
Bar Bali Bistro ถ.พระอาทิตย์
 
 
สัปดาห์ต่อมาเป็นงาน Reading Theatre มานั่งฟังเรื่องสั้น เรื่องลึกลับในห้องสมุด และพูดคุยกับ 3 บรรณาธิการจากสำนักพิมพ์ P.S. คุณปนิธิตา เกียรติ์สุพิมล คุณสุพรรณี สงวนพงษ์ และคุณปอ เปรมสำราญ พร้อมทีมนักเขียนจากสำนักพิมพ์ งานนี้เหมาะกับคนอยากย่อยหรืออยากเริ่มอ่านก็เข้าท่า

 
ค่าใช้จ่าย 100 บาท (แลกเครื่องดื่มได้ในงาน) ลงทะเบียนที่นี่
21 ม.ค. เวลา 14:00-16:00 น.
Fathom Bookspace 572/3 ซ.สวนพลู (สาทร 3)  ตรงข้ามสน.ทุ่งมหาเมฆ ติดธนาคารออมสิน MRT ลุมพินี
 
 
ปิดท้ายด้วยกิจกรรมฉายหนังสั้น 3 เรื่องที่ได้แรงบันดาลใจจากผลงานของมุระกะมิ ได้แก่ Burner, Flummoxed Cocoon และ Le Roman de Mitchelle et Francisco พร้อมพูดคุยกับคุณวิวัฒน์ เลิศวิวัฒน์วงศา จาก บุ๊คไวรัส
 
เข้าร่วมฟรี
27 ม.ค. เวลา 14:00-16:00 น.
The Reading Room สีลมซอย 19 โทร. 02-635-3674 BTS สุรศักดิ์
 
ใครที่อยากเริ่มอ่านหนังสือของมุระกะมิถือว่าเป็นโอกาสดี ส่วนใครที่เป็นแฟนหนังสืออยู่แล้วก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจ Readery เลยนะ