Sep 18 2017

events

ชวนดู 3 ภาพยนตร์ฉากสวยในไอร์แลนด์กับ Irish Film Festival ครั้งแรกของเมืองไทย

คนละที่กับแสงเหนือนะ

ชาวไอริชคงจะน้อยใจอยู่ถ้ารู้ว่าคนไทยชอบเข้าใจผิดว่า ไอร์แลนด์ (Ireland) คือไอซ์แลนด์ดินแดนแสงเหนือ เราจึงดีใจสุดๆ เมื่อรู้ข่าวว่า Irish Embassy in Thailand กำลังจะจัด Irish Film Festival หรือเทศกาลภาพยนตร์ไอริชเป็นครั้งแรกในเมืองไทย เพราะเราเชื่อว่าหนึ่งในวิธีที่ง่ายดายและมีประสิทธิภาพสุดๆ ในการเผยแพร่วัฒนธรรมเกี่ยวกับประเทศต่างๆ ก็คือการสื่อสารผ่านภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้อง หรือถ่ายทำในประเทศนั้นๆ นั่นเอง
 
มาทำความรู้จักกับประเทศไอร์แลนด์กันสักหน่อยดีกว่า ก่อนอื่นคือไม่ใช่ประเทศแสงเหนือนะ! ไอร์แลนด์ (Ireland) อยู่ข้างๆ กับเกาะอังกฤษนั่นแหละ แต่ว่าไม่ได้เป็นสมาชิกสหราชอาณาจักร (ได้แก่ อังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์เหนือ และสกอตแลนด์) เพราะฉะนั้นถ้าจะไปเที่ยวต้องขอ Irish Visa นะบอกไว้ก่อน ของขึ้นชื่อก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเบียร์ดำ Guiness และตัวตลกขี้เมา Leprechaun หรือถ้าเป็นชาว LGBT ก็จะรู้ดีว่า Dublin Pride นี่ยิ่งใหญ่สุดๆ และนี่ยังไม่รวมถึง Scenic Route สำหรับขับรถเที่ยวชมธรรมชาติให้ทุ่งหญ้าและน้องแกะโอบกอดตลอดทาง
 
ภาพยนตร์ 3 เรื่องสำหรับ Irish Film Festival ครั้งแรกในไทย คือ The Quiet Man (1952), Ryan’s Daughter (1970) และ Sing Street (2016) ครบเครื่องทั้งหนังคลาสสิกและทันสมัย โดยจะจัดฉายที่ Bangkok Screening Room โรงภาพยนตร์อิสระแห่งแรกของกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 6-8 ตุลาคมนี้ มาดูกันว่าแต่ละเรื่องเกี่ยวกับไอร์แลนด์ยังไง
 

The Quiet Man (1952)

 
รอบฉาย: 6 ต.ค. เวลา 21:00 น. และ 8 ต.ค. เวลา 16:20 น.
 
 
The Quiet Man เล่าเรื่องของ Sean Thornton นักมวยหมัดหนักที่ดันชกคู่ต่อสู้จนเสียชีวิต เขาจึงตัดสินใจแขวนนวม และกลับมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่บ้านเกิดในประเทศไอร์แลนด์ เขาจัดการซื้อบ้านของบรรพบุรุษกลับมา ซึ่งทำให้เกิดความขัดแย้งกับโจ่ประจำเมือง แต่โชคก็ดันเล่นตลก เพราะหนุ่มนักมวยของเราดันไปตกหลุมรักน้องสาวของคู่อรินี่สิ!
 
หนังเรื่องนี้ชนะรางวัลออสการ์สาขา Best Cinematography ในปี 1953 ซึ่งแสดงว่างานกำกับภาพต้องสวยงามสุดๆ (สำหรับสมัยนั้น) เราจะได้เห็นวิวทิวทัศน์และภูมิประเทศอันสวยงาม โดยเฉพาะในหมู่บ้าน Cong ที่ตั้งคาบเกี่ยวอยู่ County Galway และ County Mayo
 
รู้หรือไม่? The Quiet Man มากๆ และครองใจใครหลายๆ คน ถึงขนาดกับว่ามี The Quiet Man Museum จัดทัวร์สถานที่ถ่ายทำกันในหมู่บ้าน Cong เลยทีเดียว ถ้าดูแล้วอยากไปเที่ยวขึ้นมาก็ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.quietmanmuseum.com

Ryan's Daughter (1970)

 
รอบฉาย: 7 ต.ค. เวลา 17:50 น.
 
 
รักสามเส้าของเราสามคน ระหว่าง Rosy สาวน้อยชุดเหลืองผู้เป็นภรรยาของคุณครู Charles หนุ่มผู้หลบอยู่หลังก้อนหิน และพลทหารชาวอังกฤษ Major Doryan เรื่องมีอยู่ว่าสาว Rosy นี่ดันไปกิ๊กกั๊กรักชู้กับคุณทหาร และตอนนั้นก็ดันเป็นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 พอดิบพอดี ตอนแรกชายฝั่ง Dingle สถานที่ดำเนินเรื่องก็ดูจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร แต่อยู่มาวันหนึ่งก็มีกองทัพมาถล่มเข้าให้ สาวน้อยจึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าขายชาติให้กับชู้หรือเปล่า
 
เราจะได้ดูวิวทิวทัศน์อันสวยงามของ Dingle Peninsula ซึ่งเป็นแหลมที่อยู่เหนือสุดของ County Kerry และชาวบ้านในหนังก็คือชาวบ้านจริงๆ จากเมือง Dunquin เพื่อมาสมทบด้วย
 
รู้หรือไม่? ผู้กำกับของ Ryan's Daughter คือ David Lean ซึ่งฝากผลงานไว้กับภาพยนตร์ทรงคุณค่าทั้ง Bridge on the River Kwai และ Lawrence of Arabia 

Sing Street (2016)

 
รอบฉาย: 7 ต.ค. เวลา 21:30 น. และ 8 ต.ค. เวลา 18:50 น.
 
 
เรื่องสุดท้ายคือ Sing Street ที่สร้างกระแสความฮิตมาแล้วเมื่อปีก่อน เรื่องราวของหนุ่ม Conor ผู้แสนจะเซนส์ซิทีฟ ต้องทนอยู่ในครอบครัวที่เคร่งเครียด และต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่โรงเรียน แต่แล้วเขาก็ได้เจอกับสาวสุดเปรี้ยวที่เขาตกหลุมรักเข้าเต็มเปา เขาจึงพยายามเข้าหาสาวเจ้าด้วยการชวนมาถ่ายมิวสิควิดีโอ ซึ่งก็ทำให้ต้องฟอร์มวงดนตรีขึ้นมา

 
หนังเซ็ตเวลาอยู่ในช่วง 1980s ในกรุงดับลิน เมืองหลวงของไอร์แลนด์ เราจะได้ฟังดนตรีร็อคแอนด์โรล และดิสโก้เบาๆ แถมยังได้เห็นแฟชั่นเก๋ๆ ของยุคนั้น รวมถึงโลเคชั่นต่างๆ ในหนังก็ถ่ายทำที่กรุงดับลินเกือบทั้งหมดเลย
 
รู้หรือไม่? Sing Street ฉายครั้งแรกที่งาน Sundance Film Festival 2016 และได้การตอบรับที่ดีมาก แถมยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Golden Globes ในสาขา Best Motion Picture - Musical or Comedy ด้วยนะ
 
 
ภาพยนตร์ทุกเรื่องพากย์เสียงภาษาอังกฤษ มีคำบรรยายภาษาไทย
6-7 ต.ค. เช็ครอบและจองบัตรได้ที่ bkksr.com
Bangkok Screening Room ศาลาแดง 1 ถ.พระราม 4 โทร. 094-125-9906​ BTS ศาลาแดง ทางออก 4 และ MRT ลุมพินี ทางออก 2