Jan 26 2018

destination

รวม 5 "ประสบการณ์" จาก Airbnb ที่จะทำให้ทริปเที่ยวกลายเป็นทริปเยี่ยมเพื่อน

อยู่ดี ๆ ก็มีญาติที่ยุโรป

นอกจากบรรดาที่พัก หรือ Homes กว่า 4 ล้านแห่งใน 191 ประเทศทั่วโลก Airbnb ยังมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่าประสบการณ์ หรือ experience ที่เชิญชวนให้คนท้องถิ่นมาจัดเวิร์กชอป พาทัวร์ หรือสร้างกิจกรรมในแบบของตัวเอง ตั้งแต่ตามหาร้านวินเทจลับในกรุงดับลิน ไปพ่นสีสร้างสรรค์กราฟิตี้บนกำแพงในกรุงเบอร์ลิน ไปจนถึงเล่นโยคะตอนเช้าตรู่หน้าป้าย Hollywood ในลอสแอนเจลิส
 
ประจวบเหมาะกับวันหยุดยาวที่กำลังใกล้เข้ามา (นี่ให้วางแผนไกลถึงสงกรานต์เลยนะ) เราเลยรวบรวม 5 experiences ของ Airbnb ที่จะเปลี่ยนทริปธรรมดาให้กลายเป็นทริปที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ความทรงจำ และความสัมพันธ์แบบที่ทัวร์ไหน ๆ ก็ให้ไม่ได้ เพราะฉะนั้น จงวางไกด์บุ๊กลงซะ แล้วไปสนุกกับคนท้องถิ่นกัน !
 

ดับลิน ไอร์แลนด์ : Time Trek Howth

 
คุณลุงที่พาไปเดินเขาในวันหยุดสุดสัปดาห์
 
 
 
บอกกันด้วยความจริงใจตรงนี้เลยว่า เราไปร่วมประสบการณ์ Time Trek Howth กับคุณลุง Shane ด้วยตัวเองเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพราะเราลาพักร้อนไปเที่ยวไอร์แลนด์พอดี ซึ่งการไต่เขากับคุณลุงเป็นความทรงจำที่ชัดเจนที่สุดในดับลินเมื่อมองย้อนกลับไป
 
พอพูดถึงดับลิน หลายคนจะคิดถึงเบียร์ดำ Guinness ในเมืองใหญ่อารมณ์คล้าย ๆ ลอนดอน แต่หารู้ไม่ว่า แค่นั่งรถไฟออกไปประมาณ 30-40 นาที ธรรมชาติจะทิ้งตัวใส่เราทันที ไม่ว่าจะเป็นชายหาด ป่าไม้ หรือภูเขา ซึ่ง Time Trek Howth เป็นกิจกรรมปีนเขาแบบ 1 วันเต็มในเส้นทาง Howth Cliff Walk ที่ต้องอาศัยความชำนาญขั้นเกือบ ๆ intermediate เพราะลุง Shane ชาวไอริชโดยแท้จะพาเราขึ้นเนิน ลงห้วย สไลด์ตัวกับผา กระโดดข้ามลำธาร ตลอดเวลา 6-7 ชั่วโมง
 
ความสนุกของการไต่เขากับลุง Shane คือเกร็ดความรู้ ประวัติศาสตร์ และเรื่องราวชีวิตวัยเด็กที่คุณลุงเล่าให้ฟังตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเข้าไปอีกที่เราเป็นคนไทยคนแรก ๆ ที่ไปร่วมประสบการณ์ของลุง เพราะบางพื้นที่ของป่าเขาลําเนาไพรที่ได้พบเจอ มีการนำพันธุ์พืชจากประเทศไปปลูกมาแล้วเป็นร้อยปี และถ้าใครเป็นแฟนหนังสือของ H. G. Wells ก็จะได้เห็นวิวที่สวยที่สุดที่นักประพันธ์ชาวอังกฤษคนนี้เคยพรรณาเอาไว้ด้วย เอาสิ !
 
ราคาคนละ 2,013 บาท รวมกาแฟและอาหารเที่ยง (ที่อร่อยมาก !) จองที่ airbnb.com

ลิสบอน โปรตุเกส : Sintra by locals

 
เพื่อนสถาปนิกที่พาเดินชมเมืองแบบเน้นดีไซน์
 
ภาพโดย Nicola Albertini

 
ภาพโดย Catalão Monteiro
 
ด้วยความที่ลิสบอนก็น่าไปเป็นบ้าอยู่แล้ว เราเลยอดไม่ได้ที่จะลองเสิร์ชหา experience ดูสักหน่อย ปรากฏว่ามีกิจกรรมน่าทำเยอะมากในลิสบอน ตั้งแต่ชิมไวน์ในสวนลับ เดินป่าเดินเขา แล่นเรือใบ ไปจนถึงกีฬาทางน้ำต่าง ๆ นานา เราสะดุดที่ Sintra by locals ของคุณ Alex ที่ไม่ใช่ทัวร์ไกด์ แต่เป็นอดตีสถาปนิกผู้ตัดสินใจมาปักหลักที่โปรตุเกสเพราะ passion อันแรงกล้านั่นเอง
 
คุณ Alex บอกไว้ชัดเจนเลยว่า จะไม่พาเข้าพระราชวัง Pena และ Regaleira หรอกนะ แต่จะนำทางไปที่จุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถเห็นเมือง SIntra ได้แบบ 360 องศา พาเราไปเยี่ยมเยือนศาสนสถานที่ถูกทิ้งร้าง ลอดถ้ำใต้ดิน และชิม Vinho Verde หรือไวน์เขียว แค่นี้ก็ดีจะแย่แล้ว แต่ส่วนที่ดีที่สุดจริง ๆ คือการนั่งรถกลับลิสบอนผ่านเส้นทางเลียบชายหาด ไม่ต้องบอกก็น่าจะเดาได้ว่ามหาสมุทรแอตแลนติกสวยแค่ไหน
 
ราคาคนละ 1,812 บาท รวมเครื่องดื่มและของว่าง จองที่ airbnb.com

โอซะกะ ญี่ปุ่น : Osaka Urban Cycling Adventure

 
เพื่อนคนญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่จะไม่ยอมให้เราไปแค่ปราสาทโอซะกะ
 
ภาพโดย m-louis .
 
ภาพโดย jpellgen

 
ใกล้บ้านเราขึ้นมาหน่อยสำหรับประสบการณ์ในโอซะกะ ไปปั่นจักรยานกับคุณ Ryosei ชาวญี่ปุ่นโดยแท้ผู้เกิดและเติบโตในโอซะกะ ทัวร์นี้จะไม่ไปสถานที่ท่องเที่ยวดัง ๆ แต่จะพาเราลัดเลาะตามแม่น้ำสายหลักของเมือง ผ่านหอคอยโอซะกะ ศาลเจ้า วัด ตลาด และปิดท้ายด้วยออนเซ็นเท้าเพื่อผ่อนคลาย เพราะปั่น ๆ รวมกันทั้งหมดแล้วประมาณ 19 กิโลเมตรโลด !
 
ราคาคนละ 1,336 บาท รวมเครื่องดื่ม จองที่ airbnb.com

บาร์เซโลนา สเปน : Discovering Montjuic Hill

 
เพื่อนไกด์ชาวสเปนที่รู้จักบาร์เซโลนาเหมือนหลังมือตัวเอง
 
ภาพโดย van Ort
 
ภาพโดย Oh-Barcelona.com
 
เราเสียดายมากที่ไม่ได้ไปทัวร์นี้ตอนอยู่บาร์เซโลนา เพราะ Discovering Montjuic Hill ของคุณ Sebastian ได้เรตติ้งว่าเจ๋งสุด ๆ สำหรับคนที่ไปเที่ยวบาร์เซโลนาเป็นครั้งแรก ทัวร์นี้จะพาเราไปชมวิวจากจุดที่สูงที่สุดในเมือง ซึ่งก็คือ Montjuic Hill นั่นเอง หลังจากนั้นคุณ Sebastian จะพาเดินต่อไปที่ Miramar Garden, ด้านนอกของ Montjuic Castle, Mayor Garden, Joan Brossa Garden และจบที่ย่าน Poble Sec
 
ซึ่งเจ้าย่าน Poble Sec นี่มันค่อนข้างน่ากลัวหน่อย ๆ ถ้านักท่องเที่ยวเด๋อ ๆ อย่างตัวเราเองไปคนเดียว เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องดีมากที่คนพื้นที่อาสาพาไปนั่งกิน pincho และ sangria สดชื่น ๆ หลังย่ำเดินกับทัวร์มาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง
 
ราคาคนละ 1,209 บาท รวมเครื่องดื่มและอาหารเที่ยง จองที่ airbnb.com

ฮาวานา คิวบา : Cigas Passion

 
เพื่อนพ่อที่ตบบ่าเราเบา ๆ แล้วพูดว่า มา ๆ จะสอนสูบซิการ์ให้
 
ภาพโดย Alex Brown

 
ภาพโดย Pedro Szekely
 
ตั้งแต่ได้ฟัง Havana ของ Camila Cabello ความอยากรู้อยากเห็นของเราเกี่ยวกับเมืองฮาวานาก็เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว (ความจริงคืออยากสวยให้เท่านางแล้วไปเดินเฉิดฉายที่นู่นนั่นเอง) พอลองหาข้อมูลดูแล้ว นอกจากรถวินเทจ การเต้นรำซัลซา และค็อกเทล Cuba Libre แล้ว สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยในคิวบาก็คือ ซิการ์ (Cigar) ที่เขามีวัฒนธรรมการสูบกันจริง ๆ จัง ๆ แถมยังเป็นผู้ผลิตและส่งออกซิการ์คุณภาพชั้นเลิศรายใหญ่ของโลก
 
ประสบการณ์ทัวร์ Cigar Passion ของคุณ Luis Alberto ที่ดูท่าทีแล้วเหมือนเพื่อนพ่อ เลยจัดเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับคนที่สนใจเรื่องซิการ์ โดยเฉพาะ newbie อย่างเราที่มีความรู้เรื่องนี้เท่ากับศูนย์ คุณเพื่อนพ่อจะให้ความรู้เราเกี่ยวกับซิการ์คิวบา สอนเราเลือกซิการ์ และจบท้ายด้วยการลองสูบจริงไปเลย
 
*ลองแต่น้อยนะจ๊ะ
 
ราคาคนละ 1,620 บาท รวมเครื่องดื่ม อาหารเที่ยง และซิการ์ จองที่ airbnb.com