Dec 21 2017

destination

7 พิกัดที่จะทำให้เขาใหญ่ กลายเป็นถนนแห่งศิลปะที่น่าไปเที่ยวมากที่สุดในหน้าหนาวปีนี้

ขับรถไปแค่ 2 ชม. จากกรุงเทพ ฯ ก็ถึงแล้ว !
หลายคนอาจจะมองเขาใหญ่แค่ว่าเป็น destination ใกล้กรุงเทพ ฯ สำหรับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ไม่ได้มีอะไรให้แวะเที่ยวมากมายนอกจากอุทยานแห่งชาติ ไร่องุ่น และฟาร์มต่าง ๆ แต่เราขอบอกเลยว่าตอนนี้ถนนเส้นเขาใหญ่ตั้งแต่ช่วงเส้นธนะรัชต์ไปจนถึงปากช่อง กำลังจะกลายเป็นถนนสายศิลปะที่สายอาร์ตทุกคนควรหาเวลาไปเช็คเอ้าท์ให้ครบทุกพิกัด
 

129 Art Museum

 
ภาพโดย 129 Art Museum
 
129 Art Museum รวบรวมผลงานที่สะสมมานานกว่า 30 ปีของ คุณเยาวณี นิรันดร สาวสวยนักสะสมผลงานศิลปะ ผู้เป็นเจ้าของโรงเรียนนานาชาติเซนต์ แอนดรูว์ส และผู้แทนบริษัท คริสตี้ส์ (ประเทศไทย) มาไว้ที่โครงการบ้านทิวเขา ณ.เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงผลงานชิ้นเยี่ยมกว่า 400 ชิ้น ของปรมาจารย์ด้านศิลปะของเมืองไทย อาทิ ศาสตราจารย์เกียรติคุณชลูด นิ่มเสมอ, ถวัลย์ ดัชนี, จักรพันธุ์ โปษยกฤต, เฟื้อ หริพิทักษ์ รวมถึงผลงานของพระสรลักษณ์ลิขิต ศิลปินทุนในหลวงรัชกาลที่ 5 และศิลปินระดับอาจารย์ชื่อดังมากมาย
 
ภาพโดย 129 Art Museum
 
นอกจากนี้ยังมีผลงานของศิลปินระดับโลกอีกเพียบ อาทิ ผลงานของ Pablo Picasso เป็นโอกาสดีของคนรักงานศิลปะที่จะได้เพลิดเพลินกับผลงานชิ้นโบว์แดงจากศิลปินทั่วโลก ซึ่งรายได้จากการเข้าชมจะมอบให้มูลนิธิรัฐบุรุษพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เพื่ออนุรักษ์เขาใหญ่ต่อไปอีกด้วย
 
ค่าเข้าชม: คนไทย 300 บาท (500 บาท สำหรับชาวต่างชาติ) นักเรียนลด 50%
บ้านทิวเขา ถ.ธนะรัชต์ อ.ปากช่อง เวลาทำการ จันทร์, พฤหัสบดี - อาทิตย์ 10:00-17:00 น. โทร. 096-906-9381, 091-056-1204  www.129artmuseum.com

Palazzo Pavone

 
ภาพโดย Palazzo Pavone
 

ว่ากันว่า นอกจากเชียงใหม่แล้ว ก็เป็นที่เขาใหญ่เนี่ยแหละ ที่เหล่าศิลปินรุ่นเก๋ามักเลือกให้เป็นบ้านพักในวัยเกษียณ เพราะทั้งบรรยากาศ ทั้งอากาศ รวมไปถึงภูมิสถาปัตย์ต่าง ๆ ก็แสนจะเอื้ออำนวยต่อการสร้างงานศิลปะซะเหลือเกิน
 
ที่ Palazzo Pavone ก็เช่นกัน นี่คือบ้านของศาสตราจารย์เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ศิลปินแห่งชาติในสาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) ปี 2541 ซึ่งตั้งใจเปิดบ้านพักของตัวเองให้เป็นทั้งแกลเลอรี่งานศิลปะ ห้องทำงานส่วนตัว ร้านอาหารและรีสอร์ตขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งหลังจากเปิดเป็นแกลเลอรี่ได้ไม่ถึง 6 เดือน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ประหยัด พงษ์ดำ ก็ได้เสียชีวิตลง แต่ที่นี่ก็ยังคงจัดแสดงงานศิลปะของอาจารย์ต่อไป ทั้งภาพวาดเพ้นท์ติ้ง งานภาพพิมพ์ ไปจนถึงงานประติมากรรม 
 
เข้าชมฟรี
237 หมู่ 11 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง เวลาทำการ พฤหัสบดี-อาทิตย์ (หยุดวันพุธ) 9:00-16:30 น. โทร. 081-643-4761 www.fb.com/pp.sumoltra

Khaoyai Art Museum 

 
ภาพโดย Khaoyai Art Museum
 
แกลเลอรี่ที่ฮิตที่สุดในเขาใหญ่ขนาดกว่า 1,700 ตารางเมตร ที่เรายังตกใจว่ามาซ่อนอยู่ที่นี่ได้ยังไง ซึ่งความพีคของทีนี่อยู่ที่งานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซซึ่งเป็นของสะสมของคุณพงษ์ชัย จินดาสุข ทั้งงานเพ้นท์แบบ abstract งานภาพพิมพ์ และงานประติมากรรมจัดแสดงกลางแจ้งอย่างยิ่งใหญ่อลังการ
 
ภาพโดย Khaoyai Art Museum
 
อีกความยิ่งใหญ่นึงของแกลเลอรี่แห่งนี้ คือยังเป็นรีสอร์ตส่วนตัวในดีไซน์สุดอาร์ตในชื่อ Art Space บ้านพักจำนวน 6 หลังที่เน้นดีไซน์แบบใกล้ชิดธรรมชาติด้วยกระจกและเฟอร์นิเจอร์แบบ Down to earth เหมาะสำหรับคนที่อยากหนีความวุ่นวายในเมืองมาซึมซับธรรมชาติและบรรยากาศที่อบอวลด้วยงานศิลปะแห่งขุนเขา
 
เข้าชมฟรี
บ้านท่าช้าง ซ. 6 หมู่ 11 ต.หมูสี อ.ปากช่อง เวลาทำการ ทุกวัน 9:00-17:30 น. โทร. 044-756-060 www.khaoyaiartmuseum.com

Villa Musee

 
 
 
ชื่อของ Villa Musee หมายถึงบ้านพิพิธภัณฑ์ ซึ่งก็ดูจะเป็นจริงแบบนั้นเลย เพราะนี่คือการยกเอาเรือน 301 แยกนเรศที่สี่พระยา มารีโนเวทใหม่ในแบบฉบับดั้งเดิมให้เหมือนสถาปัตยกรรมยุคโคโลเนียลในสยามแทบทุกกระเบียดนิ้ว เรียกได้ว่าเป็นควาามงดงามข้ามกาลเวลาที่สามารถส่งผ่านมาถึงรุ่นปัจจุบันได้ ที่สำคัญคือเรือนแห่งนี้ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนทั่วไปเข้าชมเมื่อปลายปี 2559 นี้เองด้วย

 
 
ภายในตัวอาคารไม้สักทองทั้งหลังแห่งนี้เต็มไปด้วยของสะสมในยุครัชกาลที่ 4 - รัชกาลที่ 5 ของคุณโอ๊ค อรรถดา คอมันตร์ นักธุรกิจหนุ่มผู้ชื่นชอบของแอนทีค บอกเลยว่าแต่ละชิ้นไม่สามารถประเมินค่าออกมาเป็นเงินได้จริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเรือน ข้าวของเครื่องใช้โบราณ เอกสารสิ่งพิมพ์ทางประวัติศาสตร์ ศาสตราวุธ และภาพถ่ายเก่า อาทิ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 5 ครั้งทรงพระเยาว์ ไปจนถึงเครื่องประดับเรือนโบราณอย่างเครื่องเล่นแผ่นเสียง กล้องโทรทัศน์ส่องทางไกล และตู้เก็บเครื่องประดับที่ยังคงใช้งานได้ดีทุกชิ้น
 
 
 
นอกจากตัว Villa Musee ที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์แล้ว ที่นี่ยังมีเรือนเก่าอาทิ เรือนสัตยาธิปตัย จำนวน 4 ห้องนอน เรือนสิงหฬสาคร และเรือนราชพงศา ที่เปิดให้เข้าพักได้ พร้อมด้วยเครื่องเรือนเก่าที่ล้ำค่าไม่แพ้กัน แต่ที่เราชอบมากคือหลังจากที่ได้เดินชมภายใน Villa Musee แล้ว ในแพคเกจเข้าชมยังมีชุด Mini High Tea Set ให้เราได้นั่งจิบน้ำชายามบ่ายในสวนพร้อมวิวเรือนสีเขียวไข่กาหลังงามที่ตั้งตระหง่านอยู่ข้างหน้า ใครที่อยากมาเราแนะนำให้ใส่ชุดลูกไม้วินเทจสมัยร. 5 มานั่งจิบน้ำชาได้เลย รับรองมงลง อัพรูปทีคือมีแต่คนถามว่าที่ไหน 

 
ค่าเข้าชม: 400 บาท รวมเซ็ต High Tea (จองล่วงหน้าก่อนเข้าชมพิพิธภัณฑ์)
111 หมู่ 2 ถ.ธนะรัชต์ ต.หมูสี อ.ปากช่อง โทร. 02-671-6611, 063-225-1555 www.villamusee.com

Yellow Submarine Coffee Tank

 
 
จริง ๆ แล้วนอกจากการเดินเข้าพิพิธภัณฑ์หรือชมแกลเลอรี่ เรายังสามารถเสพย์งานศิลป์ผ่านสถาปัตยกรรมได้อีกด้วย Yellow Submarine Coffee Tank เป็คาเฟ่สไตล์อินดัสเทรียลกึ่งโอเพ่นแอร์ไม่ไกลจากทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่นอกจากจะกาแฟอร่อยแล้ว งานดีไซน์ของที่นี่ยังมีชื่อเสียงในระดับโลก
 
โดยที่นี่ได้รับเลือกให้ชนะรางวัลระดับโลกจาก Archdaily ในสาขาสถาปัตยกรรมเพื่อการพักผ่อน (Hospitality Architecture) โดยสปานิกคือ Secondfloor Architects ได้เนรมิตพื้นที่กว่า 1600 ตร.ม. ให้กลายเป็นสถาปัตยกรรมสุดเท่ โปร่งโล่งถ่ายเทสะดวก ที่นำเอาธรรมชาติและทิวทัศน์รอบข้างเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตัวอาคารได้อย่างชาญฉลาด 
 
149 หมู่ 10 ต.หมูสี อ.ปากช่อง เวลาทำการ ศุกร์-อาทิตย์  9:00-19:00น. โทร. 096-981-0682 www.fb.com/yellowsubmarinecoffee/

Rose Spa

 
 
เราว่าการผ่อนคลายชีวิตในบรรยากาศที่แปลกตาและต่างไปจากเดิมแบบที่ไม่เคยเห็นในเมืองไทยก็ถือเป็นการดื่มด่ำงานศิลปะได้อย่างนึง ซึ่งใน Thames Valley รีสอร์ตหรูสไตล์อังกฤษแบบเอาไปเลย 10 คะแนนเต็มแห่งนี้ ก็มี Rose Spa ซ่อนอยู่ อาคารสองชั้นสไตล์ประภาคารแห่งนี้ถูกตกแต่งด้านในด้วยไม้สีเข้ม ให้ความรู้สึกอบอุ่น สงบ และผ่อนคลาย ซึ่งที่นี่เราสามารถเลือกคอร์สปาทั้งแบบอะโรม่าและนวดไทยได้ แถมภายในห้องสปายังหรูหรา โอ่โถง มีอ่างอาบน้ำตรงกลาง แถมยังมีตั้ง 2 เตียง ทีนี้ก็สามารถนวดพร้อมเพื่อน หรือคนรักได้เลย

 
 
นอกจากนั้นในบางวีคของหน้าหนาว ที่นี่ยังตัดเป็นตลาดนัด Winter Market Fest ให้ทั้งครอบครัวมาชอป ชิม ชิล กันได้ในบรรยากาศแบบเหมือนอยู่อังกฤษยังไงอย่างงั้น ภายในงานก็จะมีตั้งแต่อาหารน่าตาดี ไปจนถึงเสื้อผ้าและงานคราฟต์ รวมไปถึงพืชผลทางการเกษตรของคนในพื้นที่อีกด้วย
 
999 หมู่ 4 ต.หมูสี อ.ปากช่อง เวลาทำการ ทุกวัน (จองวันและเวลาล่วงหน้า) โทร. 044-009-999 www.thamesvalleykhaoyai.com

Escape Khaoyai

 
 
นอกจากสถานที่เที่ยว แกลเลอรี่ และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เขาใหญ่แห่งนี้ก็ยังมีที่พักให้เราได้หนีความวุ่นวายในเมืองมาอยู่ท่ามกลางงานศิลปะสุดน่ารักของอาร์ตติสชื่อดังอย่าง พี่ตั้ม-วิศุทธิ์ พรนิมิตร อีกด้วย ถ้าใครเป็นแฟนคลับน้องมะม่วงตัวจริง เราขอให้พุ่งตัวไปที่ Escape Khao Yai ได้เลย ! เพราะตอนนี้กำลังจัดงาน Vacation With An Artist ที่จัดยาวไปถึงวันที่ 28 ก.พ. 61 นู่นเลย !
 
 
 
 
สำหรับแฟน ๆ พี่ตั้มและน้องมะม่วง ในหน้าหนาวนี้เราก็จะได้มีน้องมะม่วงมาอยู่เป็นเพื่อน กับงาน Installation Art ที่วางอยู่ใน Escape Yard จุด ๆ นี้ เราขอแนะนำให้ไปทาน BBQ Set เป็นมื่อค่ำไปพร้อมกันเลย นอกจากจะได้ถ่ายรูปคู่กับแก๊งน้องมะม่วงแล้ว ยังได้นั่งฟังเพลงเพราะ ๆ ท่ามกลางสวนบรรยากาศโรแมนติก แถมโซฟา ผ้าปูพื้น ทุกอย่างยังเป็นน้องมะม่วงทั้งนั้นเลย เชื่อว่าใครที่บ้าคลั่งน้องมะม่วง (อย่างเรา) ต้องอดใจไม่ไหว ถ่ายรูปคู่กับทุกสิ่งอย่างแน่นอน

 
 
ส่วนถ้าใครพาเด็ก ๆ ไปด้วย ที่นี่ก็ยังมีกิจกรรม Kids Craft Day ตั้งแต่เวลา 14:00-16:00 น. ให้น้อง ๆ ประดิษฐ์ของเล่นและของที่ระลึกกันด้วยนะ ! ใครที่อยากไปก็รีบเก็บกระเป๋าให้พร้อมแล้วไปจองห้องพักกันได้เลย ช่วงนี้เค้ามีโปรโมชั่นพิเศษ รับส่วนลดเพิ่ม 5% เพียงใส่ PROMO CODE “FESTIVE17” ที่ ESCAPE-HOTEL.COM ในราคาเริ่มต้น 3,000 บาทต่อคืน

 
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.escape-hotel.com/vacationwithanartist/khaoyai/th
หรือโทร. 063-196-4999
 
327-330 ถ.ผ่านศึก-กุดคล้า ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร. 044-756-669