Sep 02 2017

destination

พาเที่ยว Kandal Village ย่านฮิปของคนรุ่นใหม่ที่กำลังเติบโตในเสียมราฐ

ไม่ได้มีแค่นครวัด

ตอนเราบอกทุกคนว่า “จะไปเสียมราฐนะ” บางคนยังสงสัยอยู่เลยว่า มันคือที่ไหนบนโลก เราเลยช่วยขยายความอีกนิดว่า เสียมราฐ เป็นเมืองที่ตั้งของหนึ่งในมรดกโลกอันยิ่งใหญ่อย่าง นครวัด เพื่อนๆ จึงถึงบางอ้อกันโดยพร้อมเพรียง
 
 
นครวัด ถือเป็นหนึ่งใน Bucket List อันดันต้นๆ ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ยืนยันได้จากตัวเลขของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่พุ่งทะลุหลักล้านทุกปีในช่วง 10 กว่าปีที่ผานมา สมกับสำนวนคลิเช่จากชื่อภาพยนตร์ยุค 90s ที่ว่า "See Angkor and Die"
 
เราเคยไปเหยียบนครวัดและขีดฆ่าจุดหมายนี้ออกจากลิสต์แล้วเมื่อปี พ.ศ. 2558 แต่เราโชคดีมากที่มีโอกาสได้กลับไปเยี่ยมเยือนเสียมราฐอีกครั้งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเปิดหูเปิดตาครั้งใหญ่ เพราะหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึง Kandal Village ย่านเล็กๆ ที่กำลังผลิบาน และก้าวไปข้างหน้าด้วยไอเดียของคนรุ่นใหม่

ทำความรู้จักกับ Kandal Village

 
เราค้นพบย่าน Kandal Village เพราะได้รู้จักกับคุณ Adam Rodwell บาริสต้า-เจ้าของ The Little Red Fox Espresso คาเฟ่ที่มาเปิดสาขา 2 ร่วมกับโรงแรม Lub d Cambodia Siem Reap ที่เราไปพักนี่แหละ ซึ่งคุณบาริสต้าก็ได้เล่าให้เราฟังว่าจริงๆ แล้วสาขาแรกอยู่ตรงถนน Hup Guan ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Kandal Village ที่มีร้านรวงน่าแวะไปอีกหลายร้านในบริเวณนั้น
 
 
ความจริงแล้วไอเดียของ Kandal Village ก็คือศูนย์กลางของศิลปะและวัฒนธรรมรุ่นใหม่ที่กำลังก้าวหน้าในเสียมราฐ ถ้าให้เปรียบเทียบง่ายๆ แบบเห็นภาพแล้วร้องอ๋อเลยก็คือซอยนานา-วงเวียน 22 ในกรุงเทพฯ นี่แหละ ตึกแถวสีสันสดใสผสมกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสตั้งเรียงรายอยู่สองข้างทาง แต่ละคูหาก็ผสมปนเปกันไปทั้งที่อยู่อาศัยและร้านรวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคาเฟ่ ร้านอาหาร แกลเลอรี เอ้าท์เล็ทของดีไซเนอร์ท้องถิ่น สปา ไปจนถึงบูติคโฮเต็ล

นั่งจิบกาแฟกับจิ้งจอกแดงที่ The Little Red Fox Espresso

 
แน่นอนว่าเราพุ่งไปที่ The Little Red Fox Espresso เป็นที่แรกในช่วงสายของวันเสาร์ และเราก็ได้เจอคุณบาริสต้าคนดีคนเดิมกล่าวทักทายด้วยความเป็นกันเอง คาเฟ่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเสิร์ฟกาแฟที่ดีที่สุดในเสียมราฐ รวมถึงเมนูอาหารที่สนับสนุนวัตถุดิบโลคัล เพื่อเป็นการสร้างอาชีพและรายได้แก่คนท้องถิ่น
 
 
เราสั่งคาปูชิโน่ร้อน (แก้วเล็ก 2.75$ แก้วใหญ่ 3.25$) ที่ทางร้านใช้เฮ้าส์เบลนด์จาก Feel Good Coffee ที่ผสมผสานระหว่างเมล็ดกาแฟกัมพูชา ไทย และลาว รสชาติจึงค่อนข้างคุ้นลิ้น แถมด้วยกิมมิคน่ารักๆ คือลาเต้อาร์ตทีไม่หนามาก และโรยด้วยผงช็อกโกแลต

 
 
อีกเมนูที่เราชอบมากคือ Espresso Martini (5$) ค็อกเทลเบสคาลัวร์ ผสมกับเอสเปรสโซ่ช็อต มีช็อกโกแลตกับฟองนมท็อปอยู่ แบ่งฝั่งกันอย่างชัดเจนด้วยเมล็ดกาแฟเรียงกัน รสชาติแก้วนี้จะหนักหวาน แต่ทิ้งความขมไว้ที่ปลายลิ้น เราได้ลองดื่มตอนแวะไปอีกทีในวันอาทิตย์ช่วงบ่าย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีดนตรีสดให้ฟังฟรีที่ชั้นบนด้วยนะ
 
รู้หรือไม่? The Little Red Cup เป็นคาเฟ่ปลอดพลาสติก 100% แม้กระทั่งหลอดยังใช้เป็นสเตนเลสที่ทำความสะอาด และผ่านการฆ่าเชื้อโรคอย่างดี
 
593 ถนน Hap Guan เสียมราฐ เวลาทำการ ทุกวัน 7:00-17:00 น. (ปิดวันพุธ) โทร. +855-16-669-724 thelittleredfoxespresso.com

สนับสนุนงานคราฟต์จากมือแม่ที่ SRAMAY

 
เยื้องๆ กับคาเฟ่จิ้งจอกแดงคือ SRAMAY แฟชั่นไลฟ์สไตล์ช็อปภายใต้ชื่อแบรนด์เดียวกัน สินค้าที่วางขายจะเป็นงานแฮนด์เมดและใช้วัสดุท้องถิ่นทั้งหมด โดยสินค้าส่วนใหญ่จะทำมาจากผ้า เช่น กระเป๋าหลายขนาด และผ้าพันคอ เป็นต้น
 
 
ส่วนที่เราบอกว่าเป็นงานคราฟต์จากมือแม่นั่นก็เพราะว่า สินค้าทุกชิ้นถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยฝีมือของสุภาพสตรีทุกช่วงอายุที่ Kandek Community โดยแบรนด์ SRAMAY มีคอร์สสอนให้ฟรี และมีโชว์รูมนี้แหละไว้จำหน่ายสินค้า ซึ่งทั้งหมดนี้ SRAMAY ทำขึ้นมาโดยไม่หวังผลตอบแทนใดๆ เพื่อช่วยเหลือสุภาพสตรีในกัมพูชาให้สามารถสร้างรายได้เสริมด้วยตนเอง
 
 
เราปลื้มสุดๆ ที่ผ้าของแบรนด์นี้ไม่ใช่แพทเทิร์นลายช้างหรืออะไรบางอย่างที่ดูมาจากกำแพงนครวัด แต่ลวดลายของ SRAMAY ทันสมัยมากๆ และไม่ลืมที่จะสอดแทรกเอกลักษณ์ของกัมพูชาลงไปผ่านลายทอ เราชอบกระเป๋าผ้าสกรีนโควทอย่าง "I have a dream." หรือ "The rebel in me will never die." ซื้อเป็นของฝากนี่เก๋กว่าแม่เหล็กติดตู้เย็นตั้งเยอะ

 
640 ถนน Hap Guan เสียมราฐ เวลาทำการ จันทร์-เสาร์ 10:00-18:00 น. โทร. +855-86-975-425

ลองกินอาหารมังฯ เพื่อสุขภาพที่ VIBE

 
ความจริงแล้วไม่ต้องเป็น Vegan หรือมังสวิรัติขั้นจริงจังก็สามารถไปนั่งชิลล์ที่ VIBE ได้ เพราะนอกจากอาหารที่เสิร์ฟตลอดทั้งวันแล้ว ที่นี่ยังมีน้ำผลไม้คั้นสดหลายสูตรให้เลือกดื่มในบรรยากาศสบายๆ ไม่ว่าจะเป็นโซนเอ้าท์ดอร์ หน้าเคาน์เตอร์ หรือชั้นบนที่เงียบสงบเหมาะมานั่งพักจิบอะไรเย็นๆ
 
 
เราลองชิม Cambodian Jungle (3.5$) น้ำผลไม้สามสหาย ได้แก่ มะม่วง เสาวรส และขมิ้น รสชาติหวานนำ เปรี้ยวตาม มีเม็ดเสาวรสให้เคี้ยวกรุบๆ เพลินๆ ถ้าใครชอบน้ำผลไม้ที่ไม่ข้นมากน่าจะถูกใจ
 
 
นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือโปรแกรม Cleanse ที่เหมือนกับการดีท็อกซ์ร่างกายด้วยน้ำผลไม้หลากหลายสูตร รับรองโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร โดยมีให้เลือกตั้งแต่ 1-7 วัน ซึ่งแต่ละวันเราจะสามารถดื่มน้ำผลไม้ที่ทาง VIBE จัดให้เท่านั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ vibecafeasia.com
 
รู้หรือไม่? รายได้ 10% หลังหักค่าใช้จ่ายจะถูกมอบให้ Good Vibe Foundation เพื่อสนับสนุนโครงการเกี่ยวกับสุขภาพและมอบอาหารมังสวิรัติให้กับนักเรียนและเด็กด้อยโอกาสในประเทศกัมพูชา
 
715 ถนน Hap Guan เสียมราฐ เวลาทำการ ทุกวัน 7:30-18:00 น. โทร. +855-69-937-900

พักไหนดี?
 
เราแนะนำ Lub d Cambodia Siem Reap ที่เพิ่งเปิดใหม่เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และอยู่ห่างจาก Kandal Village ด้วยการเดินเท้าเพียง 5 นาทีเท่านั้น อ๊ะๆ หลายคนอาจจะคุ้นชื่อจากโฮสเทลที่ภูเก็ต ซึ่งถูกต้องแล้วเพราะเป็นเครือเดียวกันเลย!
 
 
ถึงแม้ภาพของ Lub d จะเป็นโฮสเทลสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์ แต่ทุกโลเคชั่นของ Lub d --สีลม สยาม ป่าตอง และล่าสุดที่เสียมราฐ-- คือพรีเมี่ยมโฮสเทลที่ไม่ได้มีดีแค่ที่นอนสบายๆ แต่ยังรวมถึงกิจกรรมมากมายที่ตั้งใจมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้เข้าพัก ไม่ว่าจะเป็น Pub Crawl ทีป่าตอง หรือปาร์ตี้ริมสระที่เสียมราฐในวันอาทิตย์

 
Lub d Cambodia Siem Reap ได้แรงบันดาลใจมาจาก Tonle Sap ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยตัวอาคารถูกยกพื้นสูง มีใต้ถุนเป็นบาร์และร้านอาหารจากทีม The Little Red Fox Expresso ตลอดจนล็อบบี้ ห้องฉายหนัง โต๊ะพูล ที่นั่งตามมุมต่างๆ ให้ได้ชิลล์กัน และเด็ดสุดคือสระว่ายน้ำที่ติดกับบาร์เลย จะมีโฮสเทลสักกี่ที่กันที่มีสระว่ายน้ำในตัว
 
 
แน่นอนว่า มี Dorm 10 เตียง ทั้งแบบรวมและหญิงล้วน (เริ่มต้นคืนละ 9$ หรือประมาณ 300 บาท) แต่ถ้าใครรักความเป็นส่วนตัวก็มีห้อง Junior King และ Junior Twin พักได้ 2 คนพร้อมห้องน้ำในตัว (เริ่มต้นคืนละ 38$ หรือประมาณ 1,300 บาท) ไปจองได้เลยที่ lubd.com/siemreap
 
7 ถนน Makara, Wat Bo Village, Sangkat Sala Kamrouek เสียมราฐ โทร. +866-12-477-177
 
การเดินทาง
กรุงเทพฯ - เสียมราฐ: Bangkok Airways มีไฟลท์บินตรงทุกวัน ตรวจสอบเวลาและจองตั๋วได้ที่ bangkokair.com
ในเสียมราฐ: สามารถเดินเท้าได้ในเมือง หรือจะปั่นจักรยานก็ได้ ส่วนรถตุ๊กตุ๊กราคาเริ่มต้นแค่ครั้งละ 1$ แล้วแต่จุดหมายปลายทาง (เช่น ไปสนามบินเที่ยวเดียวราคา 5$)
 
อัตราแลกเปลี่ยน
1 ดอลลาร์สหรัฐ = 4,000 เรียลกัมพูชา = ประมาณ 33 บาทไทย

ทั้งหมดนี้เป็นแค่น้ำจิ้มเล็กๆ น้อยๆ ที่เราหวังว่า จะทำให้เพื่อนๆ สนใจและแวะไปเยี่ยมเยือน Kandal Village และนครเสียมราฐกันสักครั้ง เที่ยวให้สนุกนะ!