Sep 28 2018

destination

5 ร้านชานมไข่มุกในไทเปที่ไม่แวะกิน ถือว่าไปไม่ถึงไต้หวัน !

เรารักมาก จึงบอกต่อ
นอกจากเกาหลีและญี่ปุ่นแล้ว ก็น่าจะเป็นไต้หวันนี่แหละที่เราแวะเวียนไปบ่อยเหลือเกิน (อย่างน้อยนักเขียนในทีม Soimilk ก็ไปถึง 6 ครั้งใน 1 ปีแล้ว...ไปบ่อยอย่างกับไปสยาม) เพราะเดินทางง่าย ค่าครองชีพก็ไม่แพง ผู้คนก็สวยหล่อกันทั้งนั้น (ปาดน้ำลาย) อาหารก็อร่อยถูกปาก โดยเฉพาะของโปรดซึ่งถือเป็นต้นตำรับของเครื่องดื่มประเภทนี้อย่างชานมไข่มุก ก็ต้องไปกินที่ไต้หวันนี่แหละ ! ล่าสุดเราไปตระเวนชิมชานมไข่มุกในไทเปมาหลายร้านมาก และก็เจอร้านในดวงใจที่ต้องบอกว่าเก็บไว้คนเดียวคงต้องอึดอัดแน่ ของดีแบบนี้ต้องบอกต่อ !
 

Xin Fu Tang

 
 
ร้านแรกที่เราอยากแนะนำ เป็นร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน เชื่อเลยว่าแทบยังไม่มีใครรู้จัก แต่ถึงแม้จะเป็นร้านเปิดใหม่ แต่รับประกันว่าอร่อยเวอร์จนต้องแชร์ให้ได้รู้กัน ซินฟู่ทัง เป็นร้านชานมไข่มุกเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ตลาดกลางคืนทงหัว ที่สถานีซินยี่ อันเหอ เดินเข้าไปในตลาดประมาณ 100 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือ ทางร้านจำหน่ายชานมไข่มุกแบบไข่มุกต้มน่ำตาลทรายแดงตามสมัยนิยมของไทเปในเวลานี้ (ใช่แล้ว ที่ไต้หวันตอนนี้กำลังฮิตกินไข่มุกต้มน้ำตาลทรายแดงกัน) หากใครเคยไปไทเป แล้วชื่นชอบไข่มุกต้มน้ำตาลทรายแดงแบบร้าน Sugar Tiger รับรองว่าต้องชอบร้านนี้เหมือนกัน
 
 
เวลาสั่ง ทางร้านจะนำน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดงที่ต้มกับไข่มุกจนเหนียวหนึบมาราดรอบ ๆ แก้วประดับสวย ๆ ก่อนที่จะใส่ไข่มุกลงไปหนึ่งกระบวย ตามด้วยชานมหอม ๆ หวานน้อย โรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำตาลที่เบิร์นไฟให้ไหม้ เวลาเจาะหลอดลงไปปุ๊บ หน้าน้ำตาลลนไฟกรอบ ๆ จะไหลรวมเข้าไปกับชานมและน้ำตาลทรายแดง ดูดไปก็เคี้ยวกรุบ ๆ สลับกับไข่มุกหนึบ ๆ อร่อยสายรุ้งพุ่งออกปากไปเลยยย สนนราคาอยู่ที่แก้วละ 60 NTD (ประมาณ 64 บาท) เท่านั้นเอง
 
ซินฟู่ทัง เปิดทุกวันตามเวลาของตลาดกลางคืน Tonghua ถ. หลินเจียง MRT ซินยี่ อันเหอ ทางออก 3 แล้วเดินเลี้ยวขวาเข้าซอย

Lao Jiuan Tsuen 

 
 
ร้านชานมไข่มุกเล็ก ๆ ที่ซ่อนอยู่ระหว่างทางเลียบทางเดินอ่าวตั้นสุ่ยแห่งนี้ อาจยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก แต่ขอบอกว่าชาวบ้านแถวนั้นหรือคนไต้หวันมักจะแวะเวียนเข้าไปอุดหนุนคุณลุงเจ้าของร้านอยู่เรื่อย ๆ หลาวเจวี้ยนเสิน เป็นร้านขายชานมไข่มุกเล็ก ๆ ที่หน้าร้านไม่มีภาษษอังกฤษเลยแม้แต่นิดเดียว เต็มไปด้วยเมนูต่าง ๆ ให้ลอง แต่ล้วนเป็นภาษาจีนหมด (อันที่จริง ร้านในไต้หวันส่วนใหญ่ก็ไม่มีภาษาอังกฤษกำกับนะ) แต่โชคดีที่คุณลุงพอพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง ทำให้เราสั่งเมนูได้อย่างไม่ลำบาก

 
 
คุณลุงจะต้มไข่มุกในกะละมังใบโตที่ตั้งอยู่หน้าร้าน ต้มทีละไม่มาก (เอาจริงเราก็รู้สึกว่าคุณลุงต้มครั้งหนึ่งเยอะอยู่นะ แต่คุณลุงเล่นใส่ไข่มุกทั้งกระบวยในหนึ่งแก้ว เลยหมดไวอย่างไรล่ะ ใครมาช่วงไข่มุกหมดต้องต้มใหม่ก็รอสักสิบนาทีแล้วกัน ไข่มุกของคุณลุงจะต้มกับน้ำตาลทรายแดงแบบไม่หวานมากจนเกินไป เม็ดไข่มุกก็เล็กกว่ามาตรฐานนิดหน่อย เคี้ยวกำลังเพลิน สนนราคาอยู่ที่แก้วละ 50 NTD (ประมาณ 53 บาท) เรียกว่าชานมไข่มุกของคุณลุงเปรียบดั่งโอเอซิสของตั้นสุ่ยเลยล่ะ ใครอยากไปกินแม้จะต้องนั่งรถไฟไปไกลหน่อย แต่ก็ถือว่าคุ้มนะที่ได้แวะไปลอง เชื่อเรา !
 
หลาวเจวี้ยนเสิน เปิดทุกวัน 11:00-19:00 น. ถนนเลียบอ่าวตั้นสุ่ย MRT ตั้นสุ่ย ทางออก 1 หรือ 2 แล้วเดินเลียบอ่าวไปประมาณ 600 เมตร

Chun Shui Tang

 
 
เราเชื่อว่าถ้าใครเป็นแฟนชานมไข่มุก จะต้องพอได้ยินถึงชื่อเสียงเรียงนามของร้านนี้บ้าง เพราะร้านนี้เขาเคลมว่าตัวเองเป็นร้านที่ขายชานมไข่มุกเจ้าแรกของไทเปเลยนะ ! ถือว่าเป็นต้นตำรับที่เราอยากไปเจอเจ้าของร้านผู้คิดค้น แล้วบรรจงกราบขอบคุณงาม ๆ ที่คิดค้นเครื่องดื่มประเภทนี้ขึ้นมาประดับไว้บนโลกใบนี้จนได้ ถือเป็นสิ่งที่โลกควรมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพมาก เพราะเราเชื่อว่าถ้าใครทะเลาะกัน ลองยื่นชาไข่มุกให้คนละแก้ว รับรองเลิกทะเลาะกันแน่ ๆ เพราะหันมาสนใจชาไข่มุกกันหมด
 
 
ร้านนี้อ่านว่า ชุนสุ่ยถาง มีหลายสาขาทั่วไทเปเหมือนกัน แต่สาขาที่เราสามารถไปง่าย ๆ คือที่อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค เราแนะนำให้เดินเข้าไปในร้าน ถ้าอยากลองนั่งกินที่ร้าน จะต้องเดินไปจองที่นั่งก่อนกับเจ้าหน้าที่ แต่ถ้าอยากซื้อกลับบ้าน ก็สามารถไปต่อคิวที่เคาน์เตอร์เพื่อสั่งได้เลย พูดกับเจ้าหน้าที่่ว่า "เจินจูไหน่ชา" (แปลว่า ชานมไข่มุก) ก็ได้เลย กี่แก้วก็ว่าไป ซึ่งจะมี 2 ขนาดให้เลือก โดยแก้วเล็กราคาอยู่ที่ 85 NTD (ประมาณ 90 บาท) และแก้วใหญ่ที่ 160 NTD (ประมาณ 170 บาท) ถือว่าราคาแรงอยู่เหมือนกัน แต่เพื่อความเป็นต้นตำรับ ยอมก็ได้ ยิ่งรสชาตินี่ไม่ต้องพูดถึง ชาที่นี่หอมเอามาก ๆ กลิ่นเตะจมูกขึ้นมาเลย แถมไข่มุกของเขาก็เม็ดเล็กกว่าปกติ ใส่มาให้แบบเน้น ๆ เนื้อแน่น หนึบ ๆ ไม่เหนียว ที่เราชอบที่สุดคือเขาใส่ในเกล็ดน้ำแข็งแบบก้อนไม่ใหญ่ เวลาดูดขึ้นมา เกล็ดน้ำแข็งก็จะไหลมาตามหลอดให้เคี้ยวกรุบตามไปด้วย เพลินมาก ถ้าราคาถูกกว่านี้มีสิทธิ์กินทุกวันได้เลย

 
ชุนสุ่ยถาง มีหลายสาขาทั่วไทเป เปิดตั้งแต่ 11:00-23:00 น. (แต่ละสาขาเวลาเปิดปิดไม่ตรงกัน) สาขาอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค MRT เจียงไคเช็ค ทางออก 5 ร้านอยู่ใต้ Concert Hall

Chen San Ding

 
ภาพจาก CantaloupeAlone
 
อีกหนึ่งร้านไข่มุกที่เราลังเลอยู่เล็กน้อยว่าจะรวมเข้ามาไว้ในลิสต์ร้านอร่อยในไทเปดีหรือเปล่านะ เพราะโดยส่วนตัวแล้วเรารู้สึกว่าไข่มุกของที่ร้านนี้ค่อนข้างหวานไปสักหน่อย แต่อาจด้วยความที่ไม่ค่อยกินหวานของเราเลยรู้สึกว่ามันหวานไปไหมนะ สุดท้ายเราก็ต้องยอมเอามาใส่ไว้ในลิสต์เพราะคนรอบข้างต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย แถมความอร่อยยังรับประกันจากการเข้าคิวที่ยาวเสมอต้นเสมอปลาย ไปทีไรต้องต่อคิวรอไม่ต่ำกว่า 5 นาทีทุกที
 
ภาพจาก Round Taiwan Round
 
ร้านนี้มีชื่อว่า เฉินซานติง หรือที่คนไทยเรียกกันง่าย ๆ ว่าร้านชาไข่มุกคุณลุง แต่เดี๋ยวก่อน เพราะที่จริงแล้วร้านของคุณลุงไม่ใช่ชานมไข่มุกนะ เพราะคุณลุงเขาใช้นมสดใส่ไข่มุกที่ต้มมาในน้ำตาลทรายแดงข้นคลั่กต่างหาก ดังนั้นสิ่งที่เราดื่มเข้าไปคือนมสดล้วน ๆ ไม่มีส่วนประกอบของชาเลย นมไข่มุกของคุณลุงราคาน่าคบหาแค่แก้วละ 40 NTD (ประมาณ 42 บาท) เท่านั้น แก้วไซซ์มาตรฐาน ไข่มุกที่ต้มในหม้อขนาดใหญ่อยู่อย่างต่อเนื่อง ไม่มีการตักใส่แก้วรอเอาไว้ก่อน ทำให้ไข่มุกไม่เกาะติดตัวกัน และยังอุ่น ๆ อยู่ ความหมาน (มาก) ของไข่มุก พอมาเจอกับนมสดจืด ๆ จึงลงตัวพอดี อีกอย่างคือความหอมของน้ำตาลทรายแดงนี่แหละที่เราปลื้ม แต่ขอแนะนำว่าให้พยายามดูดไข่มุกควบคู่ไปกับนมสดนะ กินไข่มุกเปล่า ๆ จะหวานมากจริง นอกจากนั้นที่ร้านเฉินซานติงยังมีน้ำวุ้นอ้ายหวี่ (ผลไม้รสเปรี้ยวหวานของไต้หวัน) ขายด้วยเช่นกัน
 
เฉินซานติง เปิดทุกวัน (เว้นวันจันทร์) 11:00-22:00 น. ตลาดกงกวน MRT กงกวน ทางออก 2 แล้วเดินตรงไป

50 Lan

 
ภาพจาก Flickr

 
ถ้าจากร้านที่เราแนะนำมาทั้งหมด ร้านสุดท้ายนี้ที่ชื่อ 50 Lan (อ่านว่า อู่สื่อหลาน) ดูเหมือนว่าจะหาได้ง่ายสุด เพราะร้านนี้มีสาขากระจายตัวอยู่ทั่วไทเป ซึ่งถือว่าเป็นโชคดีของเรามาก ๆ เพราะไม่ต้องนั่งรถไฟไปตามที่ตั้งของร้าน แค่เดิน ๆ อยู่บางทีก็เจอง่าย ๆ แล้ว ความดีงามของร้านนี้ที่เราปลื้มมากมีอยู่ 2 ข้อด้วยกัน ข้อแรกคือราคาที่ถูกมาก ก่อนหน้านี้อู่สื่อหลานขายเครื่องดื่มทุกแก้วที่ราคาเพียง 50 NTD เท่านั้น (ประมาณ 53 บาท) ซึ่งทำให้เราซื้อเครื่องดื่มได้ง่ายมาก เพราะไม่ว่าจะทดลองสั่งแก้วไหนก็ไม่ต้องกลัวว่าราคาจะพุ่งพรวดไปไกล แต่ปัจจุบันดีกว่าเดิมอีก เพราะบางแก้วที่ไม่ได้หวือหวาอะไร เช่นชานมไข่มุก ก็สามารถซื้อได้ในราคาเพียง 40 NTD เท่านั้น (ประมาณ 43 บาท) 
 
ภาพจาก Living + Nomads
 
ข้อที่สองขอโฟกัสไปที่เม็ดไข่มุกล้วน ๆ หลายคนจะกังวลว่าร้านแฟรนไชส์ที่มีหลายร้าน จะคุมคุณภาพได้เท่ากันไหม ร้านนั้นอร่อย ร้านนี้ไม่อร่อยหรือเปล่า แต่ไข่มุกของร้านอู่สื่อหลานขอบอกว่าจากที่ได้ไปลองมาหลาย ๆ สาขา ต้องบอกว่าอร่อยเหมือนกันหมด ไข่มุกเม็ดเล็กกว่าปกติเล็กน้อย เหนียว เด้ง และไม่หวานมาก เคี้ยวเพลินมาก ไม่ใช่ไข่มุกแบบเละ ๆ ต้มไว้นานจนบวมน้ำเหมือนบ้านเรา กับราคาเท่านี้ แต่ได้คุณภาพเท่านี้ แถมหากินง่ายขนาดนี้ เลยขอยกใจให้เต็ม ๆ ไปเลย
 
อู่สื่อหลาน มีสาขาทั่วไทเป เปิดตั้งแต่ 10:00 - 23:00 น. (แต่ละสาขาเวลาเปิดปิดไม่ตรงกัน) สาขาซีเหมินติง MRT ซีเหมินติง ทางออก 1 แล้วเดินเลี้ยวซ้ายเข้าถนนข้าง Red House ถัดจากสถานีตำรวจประมาณ 30 เมตร