Jun 05 2019

city living

Fotoclub BKK ชมรมถ่ายภาพนอกตำรา สำหรับคนรักการถ่ายรูปทั้งแอนะล็อกและดิจิทัล

เจริญกรุงท็อปฟอร์มสุด ๆ
เมื่อเทรนด์ถ่ายภาพแบบแอนะล็อกอย่างพวกกล้องฟิล์มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เราเลยไม่แปลกใจที่ย่านเจริญกรุงถิ่นคนฮิปสเตอร์จะมีร้านล้างฟิล์มผุดขึ้นมาแบบถี่ ๆ หนึ่งในนั้นคือ Fotoclub BKK ร้านไซซ์ยักษ์ที่ได้ทำเลทองเป็นตึกสูง 3 ชั้น ตั้งอยู่อยู่บริเวณหัวมุมถนนปากซอยเจริญกรุง 32 เรียกว่าถ้าใครแวะมา Warehouse 30 ยังไงก็ต้องเห็น! 
 
 
โชคดีที่วันนี้เราได้มีโอกาสแวะไปร้าน Fotoclub BKK แล้วเจอแก๊งเจ้าของร้านมานั่งรวมตัวกันพอดี เลยถือโอกาสขอสัมภาษณ์แล้วเดินชมร้านซะเลย 
 

จุดกำเนิดจากงานอดิเรก

 
 
ด้วยความที่ทีมเจ้าของร้านนี้อย่าง พี่เจต-สุรเจต โภคมั่งมี และ พี่หมู-พงษ์กฤษณ์ โอถาวร เป็นแก๊งเพื่อนสนิทที่ต่างคนต่างมีงานประจำของตัวเอง แต่ดันมีงานอดิเรก (ที่จริงจังกว่าทำงานประจำ) เป็นการถ่ายรูปทั้งจากกล้องฟิล์มแอนะล็อกและกล้องดิจิทัลด้วยกันทุกคน Fotoclub BKK เลยถือกำเนิดขึ้นมาจากการถ่ายเล่น ๆ ลองศึกษาเล่น ๆ และเก็บสะสมอุปกรณ์แบบเล่น ๆ จนกลายมาเป็นร้านใหญ่โตมโหฬารที่ไม่เล่นเหมือนอย่างที่เริ่มเปิดหัวเรื่องไว้
 
"จริง ๆ แล้วเราไม่ fix เลยครับ ว่าคนมาร้านนี้จะต้องเล่นกล้องฟิล์ม หรือจะต้องเป็นตากล้องมือโปรเท่านั้น แค่คุณมีความสนใจเรื่องถ่ายภาพก็พอแล้ว จะใช้กล้องอะไร เทคนิคไหน ก็ลองแวะมาที่ร้านนี้ดู เพราะอย่างเราเองก็ไม่ได้เป็นเซียนกล้องขนาดนั้น เราทั้งหมดแค่เริ่มจากงานอดิเรก จนวันนี้พอมันจริงจังขึ้นมาก็อยากให้มันเป็นเหมือนชมรมถ่ายภาพมากกว่าร้านล้างฟิล์มหรือร้านกล้องทั่วไป"

ชมรมถ่ายภาพสมัยเรียน

 
 
"สมัยก่อนเราเรียนโรงเรียนเดียวกันครับ แล้วมันจะมีชมรมถ่ายภาพในสมัยนั้นที่ทุกคนเป็นมือสมัครเล่นกันหมด แล้วมาแชร์เทคนิค แชร์เคล็ดไม่ลับของการถ่ายรูปกัน เรารู้สึกว่ามันสนุกและเปิดโลกมาก เลยอยากทำร้านนี้ให้ความรู้สึกออกมาประมาณนั้น เหมือนชมรมถ่ายภาพที่ทุกคนได้มาแชร์ มากกว่าเอาฟิล์มมาโยนให้พนักงานล้าง แล้วกลับบ้านจบ"

 
 
 
นี่เลยเป็นที่มาของห้องมืดที่ชั้นสอง ซึ่งพี่เจตได้นำอุปกรณ์ล้างรูปที่ตัวเองเก็บสะสมไว้จากความชอบส่วนตัวมาให้ลูกค้าที่ร้านนี้ได้ลองใช้ พร้อมเหตุผลที่ว่า "จริง ๆ เราว่าการล้างฟิล์มเป็นกระบวนการที่สำคัญพอ ๆ กับการถ่ายเลยนะ คุณถ่ายมาดีแค่ไหน แต่สุดท้ายคุณให้ใครไม่รู้มาล้างรูปให้ เหมือนฝากชีวิตไว้ที่เขาเลยนะ"
 
 
ลูกค้าของ Fotoclub BKK ในอนาคตเลยจะได้มีส่วนร่วม (ที่อาจจะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็มากกว่าร้านอื่น) ในการกำหนดมาตรฐานภาพถ่ายของตัวเอง ใครอยากให้รูปออกมาในมู้ดประมาณไหนก็ลองมานั่งปรึกษากันได้ สบาย ๆ เหมือนเข้าชมรมมาแชร์ไอเดียกัน

พื้นที่ทั้งตึก อุทิศให้คนชอบถ่ายภาพ

 
 
นอกจากไฮไลต์อย่างห้องมืดที่ชั้นสองแล้ว ด้านบนยังมีห้องเวิร์กชอปกึ่งแกลเลอรี่เตรียมไว้สำหรับอิเวนต์ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการแสดงรูปถ่าย งานนิทรรศการ ไปจนถึงจัดคลาสเวิร์กชอปง่าย ๆ เรื่องการถ่ายภาพ เทคนิคการวัดแสง การล้างฟิล์ม และอื่น ๆ อีกเยอะแยะมากมายที่กำลังจะตามมาในอนาคต นี่ยังไม่รวม Milk Bar ที่บนชั้นสาม ซึ่งกำลังจะเปิดทำการในเร็ววันนี้สำหรับสายคาเฟ่ฮ็อปเปอร์ผู้ชอบจิบเครื่องดื่มและรักการถ่ายรูปแนวฟรุ้งฟริ้งเป็นชีวิตจิตใจ
 
 
 
 
เช่นเดียวกันกับพื้นที่ชั้นล่างซึ่งตอนนี้แบ่งเป็นโซนขายสินค้าแอนะล็อกที่หลายคนกำลังตามหา อาทิ กล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งแบบ Dead Stock ไปจนถึงคราฟต์ฟิล์มนำเข้าจากกรุงเมลเบิร์นอย่าง Film Never Die ที่พี่เจตบอกว่าตอนนี้สต็อกของที่ร้านน่าจะมีเยอะกว่าที่เมลเบิร์นเองซะอีก และแบ่งอีกมุมไว้สำหรับโซนขายหนังสือเกี่ยวกับการถ่ายรูปที่ไม่ว่าใครก็สามารถมานั่งล้อมวงพูดคุยเรื่องการถ่ายรูปได้ที่โต๊ะตัวใหญ่กลางร้าน

 
จุด ๆ นี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้แวะไปลองล้างฟิล์มกันที่ร้านนี้บ่อย ๆ แน่นอน และเรายังเชื่อด้วยว่ากิจกรรมใหม่ ๆ ที่ทาง Fotoclub BKK กำลังมีแพลนจะจัดในอนาคตจะต้องดีงามสมการรอคอยและถูกใจสายสโลว์ไลฟ์ที่รักศิลปะในถ่ายภาพทุกคนอย่างแน่นอนจ้า
 
Fotoclub BKK ซ.เจริญกรุง 32 เวลาทำการ ทุกวัน 11:00-20:00 น. โทร. 087-673-7333 fb.com/fotoclubbkk