Sep 26 2017

city living

เปิดตำนาน ล้ง 1919 ท่าเรือเก่าแก่ของชาวจีนโพ้นทะเลที่เพิ่งตื่นจากการหลับใหล

อยู่ใกล้ตัวจนคาดไม่ถึง

ก่อนหน้าที่การคมนาคมในประเทศไทยจะพัฒนามาถึงยุคที่รถยนต์วิ่งกันบนท้องถนน ย้อนกลับไปเมื่อสมัยรัชกาลที่ 4 ที่บรรพบุรุษของเรายังแจวเรือไปตลาด พระสงฆ์องค์เจ้ายังรับบิณฑบาตจากบนเรือ รวมถึงชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าสู่แผ่นดินสยามผ่านน่านน้ำไทย
 
 
 
หนึ่งในแม่น้ำที่หล่อเลี้ยงประเทศเรามาช้านานคงหนีไม่พ้น "แม่น้าเจ้าพระยา" ที่ล่าสุดเพิ่งมีการค้นพบ ฮวย จุ่ง ล้ง ท่าเรือพาณิชย์ไทย-จีนที่เคยเต็มไปด้วยชีวิตชีวาเมื่อ 167 ปีก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นสมบัติของตระกูลหวั่งหลี และกำลังจะกลายเป็นพื้นที่ครีเอทีฟสาธารณะภายใต้โครงการ ล้ง 1919 ซึ่งยังคงกลิ่นอายประวัติศาสตร์ของชาวจีนโพ้นทะเลไว้อย่างสุดความสามารถ และเติบโตควบคู่กับร้านรวง แกลเลอรี และโปรเจ็กต์ของคนรุ่นใหม่ไปพร้อมกัน
 

แรกเริ่มเดิมที

 
 
ท่าเรือฮวย จุ่ง ล้ง นั้นเป็นเหมือนแหล่งซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนของชาวจีนที่โล้สำเภาเพื่อมาแสวงหาชีวิตใหม่และความมั่งคั่งในต่างแดน ขึ้นจากท่ามาจะมีตึกล้อมเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งถูกซอยแยกออกเป็นห้องเล็กๆ สำหรับพ่อค้าแม่ขายแต่ละเจ้าที่อยากขายสินค้าของตัวเอง  พูดง่ายๆ ก็เหมือนห้างสรรพสินค้าในปัจจุบันนั่นเอง

 
 
 
แต่พอยุคสมัยเปลี่ยนไป ก็มีท่าเรือคลองเตยที่ใหญ่และเข้าถึงง่ายกว่ามาแทนที่ ทำให้ท่าเรือฮวย จุ่ง ล้ง แห่งนี้ถูกเปลี่ยนฟังก์ชันเป็นเพียงแค่โกดังเก็บข้าวสาร ส่วนห้องหับก็กลายเป็นที่อยู่อาศัย และเรียกว่าอยู่กันฉันครอบครัวจริงๆ เพราะตระกูลหวั่งหลีเก็บค่าเช่าเพียง 25-600 บาทเท่านั้น (ผู้เช่าคนสุดท้ายเพิ่งย้ายออกไปเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อน)
 

ทุกวันปัจจุบันนี้

 
 
ล้ง 1919 ถูกฟื้นคืนลมหายใจขึ้นมาได้ก็เพราะเทศกาลเช็งเม้งเมื่อปีก่อน ครอบครัวหวั่งหลีได้กลับมายังสถานที่แห่งนี้ และตกใจมากที่ตัวอาคารทรุดโทรมเหลือเกิน หัวเรือใหญ่อย่าง คุณรุจิราภรณ์ หวั่งหลี จึงตัดสินใจชุบชีวิตท่าเรือเก่าแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นทั้งการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของครอบครัว และเผยแพร่สถาปัตยกรรม มรดกเชิงวัฒนธรรม และความสัมพันธ์ของชาวไทย-จีนสืบต่อไป

 
 
 
แต่ช้าแต่! เมื่อกำลังขูดสีที่ทาทับกันหลายชั้นออกจากผนัง ภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือลายมือของชาวจีนแต้จิ๋วก็เป็นที่ประจักษ์แก่สายตา ทั้งยังมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (Mazu) อันศักดิ์สิทธิ์อยู่เคียงคู่อาณาบริเวณนี้มาช้านาน ทำให้ล้ง 1919 มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เพิ่มพูนเข้าไปอีกเท่าตัว
 
ภาพจากแฟนเพจ Lhong1919

 
งานบูรณะจิตรกรรมที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงพระกรุณาลงฝีพระหัตถ์แต่งแต้ม
 
และเป็นที่ปลื้มอกปลื้มใจเหลือเกิน เพราะสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงพระกรุณาลงฝีพระหัตถ์แต่งแต้มงานบูรณะจิตรกรรม และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ลงพระนามาภิไธยด้วยหมึกจีนบนผนังเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา
 

มากกว่าท่าเรือเก่า

 
 
ล้ง 1919 มีกำหนดเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งทางตระกูลหวั่งหลีได้กล่าวว่าในพื้นที่นี้จะประกอบด้วยแกลเลอรีสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ที่มองหาโอกาสจัดแสดงงานศิลปะ ร้านอาหารและคาเฟ่ อาทิ ร้านกาฟงกาแฟ ร้านโรงสี และร้านนายห้าง ลานกิจกรรมกลางแจ้ง อาคารใหญ่สำหรับอีเวนต์ ไปจนถึง co-working space เลยทีเดียว
 
 
และที่จะเกิดขึ้นแน่นอนพร้อมกับงานเปิดก็คือ The Great Outdoor Market ที่เก่งสุดๆ เรื่องสำรวจและเสาะหาสถานที่เจ๋งๆ ในกรุงเทพฯ เพื่อจัดงานตลาดนัดกลางแจ้งในสเปซคูลๆ นั่นเอง เตรียมเคลียร์คิวรอไว้สำหรับวันที่ 3-5 พ.ย. ได้เลยนะ
 
ล้ง 1919 (Lhong 1919) 248 ถนนเชียงใหม่ คลองสาน โทร. 091-187-1919‬ BTS สะพานตากสิน (ต่อเรือรับ-ส่งของล้ง 1919)