Aug 27 2018

art

5 ดีเทลสุดเจ๋งจาก The Diplomat 39 ที่เปลี่ยนคอนโดให้เป็นแกลเลอรี

เห็นครั้งแรกนึกว่าลูฟวร์
 
เวลาจะหาคอนโดอยู่ทั้งที นอกจากจะต้องมีพื้นที่ใช้สอยที่ตอบโจทย์แล้ว ยังต้องดูเรื่องทำเลที่ตั้ง รวมถึงความใส่ใจในการตกแต่งคอนโดด้วย ยิ่งโครงการไหนใส่ใจกับการตกแต่ง ก็จะยิ่งทำให้คอนโดไม่ใช่แค่ที่พักแนวสูง แต่เป็นบ้านที่มีคุณค่าทางจิตใจ เหมือนอย่างที่คอนโด The Diplomat 39 เค้าใส่ใจกับการตกแต่งด้วยการเลือกของอย่างพิถีพิถัน อย่างกิมมิคทั้ง 5 อย่างนี้ ที่ทำให้ตัวคอนโดเป็นเหมือนที่สะสมงานศิลปะและประสบการณ์ที่สูงค่าสุด ๆ เลย 
 

ใช้หิน Limestone สร้างอาคาร

 
 
 
เนื่องจากโจทย์ของคอนโดคือความไร้กาลเวลา ทำให้ทางคอนโดเลือกใช้หิน French Limestone ซึ่งเป็นวัสดุที่มักใช้ในการก่อสร้างพระราชวังและสถานที่สำคัญ ๆ ในอดีตเพราะมีโครงสร้างหนาทึบและแข็งแรง บวกกับการสร้างตัวสถาปัตย์ในสไตล์อิตาเลียนคลาสสิกแบบ Palladian Architecture ทำให้ออกมาลงตัวสุดอะไรสุด

แชนเดอร์เลียร์แก้วเป่ามือ

 
 
พอเดินมาในโถงทางเข้า ก็จะเจอกับแชนเดอร์เลียร์นำเข้าจากอิตาลีอันนี้ที่เราเลิฟมาก เพราะนอกจากจะให้ความรู้สึกหรูหราเหมือนเดินอยู่ในพระราชวังหรือสถานทูตใหญ่ ๆ แล้ว ตัวแชนเดอร์เลียร์ยังทำจากกรรมวิธีการเป่ามือ หรือ Handblown ทั้งหมด ซึ่งต้องใช้เวลาและความประณีตมากเพื่อให้แก้วบางใสและดูมีมิติกว่าปกติ

 
 
พอมองเลยขึ้นไปจากแชนเดอร์เลียร์ ก็จะเห็นความประณีตอีกอย่างของการตกแต่ง คือการใช้ตกแต่งเพดานด้วยแผ่นเปลวทองคำที่ทำให้ห้องมีแสงสว่างดูแกลมตลอดเวลา ซึ่งเรารู้มาว่าแผ่นทองคำบนเพดานก็ถูกแปะด้วยมือทีละแผ่นด้วยนะ จัดว่าละเอียดขั้นสุดจริง ๆ

ตู้แอนทีคอายุหลายร้อยปี

 
 
เมื่อเดินมาถึงห้อง Salon เราก็เจอกับตู้แอนทีคสไตล์ Chinoiserie เก่าแก่ที่นำเข้าจากฝรั่งเศส ซึ่งเชนวอสเออรีเป็นการผสมศิลปะแบบจีนลงในชิ้นงานตะวันตกจนทำให้ของชิ้นนั้น ๆ ดูมีเอกลักษณ์ โดยทางโครงการบอกเราว่า ตู้ตัวนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ช่วงที่เชนวอสเออรีเป็นที่นิยมสุด ๆ ด้วยล่ะ

ความละเอียดจากประติมากรรมผ้าทอมือ

 
 
ภายในห้อง The Club ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางของที่นี่ ก็มีงานประติมากรรมอีกชิ้นคือ ประติมากรรมผ้าทอประดับผนัง ที่ปักดิ้นด้วยมือล้วน ๆ จากฝีมือนักออกแบบสิ่งทอชื่อดังอย่างคุณมุก-เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ ซึ่งชิ้นนี้ก็จัดว่าเป็นงานคราฟต์แท้ ๆ ที่ใช้เวลาในการทำนานเหมือนกัน เพราะต้องอาศัยความประณีตและช่างสังเกตของช่างทอ เพื่อให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด

รูปหล่อดักแด้แฝงปรัชญา

 
 
พอเดินออกมาที่โถงภายนอกที่ชั้น 7 ก็จะเจอกับประติมากรรมบนกำแพง ซึ่งจริง ๆ แล้วมันมีชื่อว่า Sculpture Cocoon หรือรูปหล่อดักแด้ที่พูดถึงการเดินทาง การเติบโตไปตามเวลา และสื่อว่าก่อนที่คนเราจะเติบโตสวยงามได้ ก็ต้องผ่านช่วงเวลาของการเป็นดักแด้เพื่อสะสมประสบการณ์ชีวิตก่อนทั้งนั้น นอกจากจะเป็นงานอาร์ตแล้วยังสอนใจได้ด้วย
 
 
ด้วยความที่คอนโด The Diplomat 39 เต็มไปด้วยงานศิลปะที่มีคุณค่า ทำให้ทางโครงการเลือกใช้ Contemporary dance มาถ่ายทอดอัตลักษณ์ที่มีความร่วมสมัย และสุนทรียภาพจากงานศิลปะที่ถ่ายทอดเรื่องราวอันทรงคุณค่าอยู่ภายในสถานที่แห่งนี้ ซึ่งก็ทำให้โครงการนี้ไม่ใช่แค่คอนโด แต่เป็นเหมือนแกลเลอรีงานศิลปะที่สะท้อนปรัชญาการใช้ชีวิตเอาไว้อย่างสวยงามเลยล่ะ
 

 
คอนโด The Diplomat 39 ต้นซอยสุขุมวิท 39
ดูโครงการก่อนที่ http://www.thediplomat-39.com/