Jan 16 2019

art exhibition

Spectrosynthesis II นิทรรศการที่จะพาเรามาตั้งคำถามกับประเด็น LGBT

มาปลดล็อกมุมมองความหลากหลายทางเพศด้วยกันเถอะ
ต้องบอกก่อนเลยว่าตั้งแต่ขึ้นศตวรรษที่ 21 เราได้เห็นความคืบหน้า การเปิดรับ การยอมรับ การมอบสิทธิที่เท่าเทียมให้กับสังคม LGBT จากหลายประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งความเห็นในด้านลบที่ถึงแม้จะมีอยู่แต่ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนก็ถือว่าน้อยลงเยอะมาก สังคมได้เข้าใจและเริ่มจะคุ้นชินกับเพศสภาพที่เพิ่มขึ้นมาอย่างหลากหลาย ซึ่งนิทรรศการ สนทนาสปตสนธิ หรือ SPECTROSYNTHESIS II - Exposure of Tolerance: LGBTQ in Southeast Asia จะพาเราไปดำดิ่งถึงเนื้อแท้ความหลากหลายทางเพศสภาพของมนุษย์เรา เชิญชวนให้เรามาร่วมหาคำตอบในมุมมองที่เราอาจจะไม่เคยเห็น ผ่านงานศิลปะที่เต็มไปด้วยเนื้อหาของ LGBT
 
 
โดยครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 2 แล้วหลังจากที่มูลนิธิซันไพรด์ได้บุกเบิกไปเมื่อปี 2560 ที่กรุงไทเปประเทศไต้หวัน และแล้วปีนี้เขาก็จับมือกับ BACC ร่วมกันจัดงานที่กรุงเทพฯ เมืองที่ได้รับการยกว่าเป็นมิตรกับสังคม LGBT ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเราจะเห็นได้จากประเด็นหลายอย่างเกี่ยวกับ LGBT ที่สังคมคนรุ่นใหม่มักจะใส่ใจและร่วมกันปกป้องสิทธิกันมากขึ้น รวมทั้งยังมีการเปิดรับความหลากหลายทางเพศเข้ามาในสื่อ ให้เราได้คุ้นหน้าคุ้นตากันตามละคร ภาพยนตร์ หรือทีวีโชว์ หรือแม้แต่สถานที่สาธารณะต่างก็ไม่ได้ปิดกั้นการแสดงตัวตนของสังคมชาว LGBT แต่อย่างใด 
 
 
และอีกหนึ่งความน่าสนใจก็มาจากการที่พื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอยู่สูง ตั้งแต่ความเชื่อเก่าแก่ดั้งเดิมในพื้นที่ ความเชื่อทางศาสนาที่มาจากอินเดีย ขนบธรรมเนียมแบบจีน และการได้รับอิทธิพลจากโลกตะวันตกอย่างยุโรปและอเมริกา จึงเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้กรุงเทพฯ มีวัฒนธรรมที่หลากหลายและมีแนวโน้มที่จะเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาจนกลายเป็นพื้นที่แห่งสีสันที่อนุญาติให้ผู้คนสามารถแสดงตัวของตัวเองออกมาได้อย่างอิสระ 
 
 
โดยภายในงานจะมีการจัดแสดงผลงานกว่า 50 ผลงานจากศิลปินถึง 22 ท่าน ที่ต่างสร้างผลงานจากประสบการณ์และมุมมองส่วนตัวไปจนถึงประเด็นด้านสิทธิมนุษชนและความแตกต่างในสังคม เหล่าศิลปินต่างมีความกล้าที่จะท้าทายและแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาผ่านผลงานศิลปะ โดยทั้งหมดนี้ไม่ได้มีเพียงศิลปินไทยแต่ยังครอบคลุมและเน้นไปที่ศิลปินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะมีจากภูมิภาคอื่นมาผสมด้วยเช่นกัน โดยจะมีตั้งแต่เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย จีน ไต้หวัน ศรีลังกา ฮ่องกง และอเมริกาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมภาพยนตร์และศิลปะการแสดงสดที่จะเพิ่มมิติให้นิทรรศการไปอีกขั้น ถือเป็นการเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแบบสากลเลยทีเดียว

 
 
งานนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับเหล่า LGBT เท่านั้น เราเชื่อว่ามนุษย์เราต่างมีความหลากหลายทางเพศอยู่ในตัว ไม่ว่าจะใคร เพศอะไร อายุเท่าใด ต่างก็จำเป็นที่จะต้องเข้าใจเพศสภาพของตนและคนในสังคมทั้งนั้น เพราะนิทรรศการนี้เป็นเหมือนสถานที่ให้เราได้เรียนรู้ความแตกต่างและความหลากหลาย รวมทั้งพาให้เราขบคิดถึงตัวตนของเราเองด้วย ถือเป็นห้องเรียน LGBT ชั้นยอดที่จะไม่ได้เห็นในโรงเรียนไหน จะไปเดินดูคนเดียวหรือจะพาเพื่อนพาครอบครัวมาร่วมถกร่วมเปิดมุมมองด้วยกันก็ย่อมได้ แล้วมาร่วมถกกันสิ้นปีนี้!
 
23 พ.ย. 2019 - 1 มี.ค. 2020 เวลาทำการ อังคาร - ศุกร์  10:00 - 21:00 น.
BACC หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ชั้น 7 - 8 ถ.พระราม 1 BTS สนามกีฬาแห่งชาติ