Nov 13 2017

art exhibition

เราพาไปดูก่อนใคร ! 6 ห้องแรกของ "ถอดรหัสไทย" นิทรรศการถาวรชุดใหม่ที่มิวเซียมสยาม

มาดูเรียกน้ำย่อยกันก่อน แล้วอดใจรออีกนิดเดียวนะ

หลังจากประกาศปิดตัวนิทรรศการชุด "เรียงความประเทศไทย" ไปตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา มิวเซียมสยาม (Museum Siam) ก็ซุ่มแปลงโฉมตัวพิพิธภัณฑ์ด้านในมาโดยตลอด ถึงแม้จะมีนิทรรศการ "ต้มยำกุ้งวิทยา" ให้ดูคลายเหงาอยู่สักพัก หรืองาน Muse Playground ให้ไปนั่งฟังเพลงชิล ๆ ในสวน แต่เราก็ยังตั้งหน้าตั้งตารอเข้าไปสำรวจตึกใหญ่โฉมใหม่อยู่ดี และข่าวดีคือ มิวเซียมสยามกำลังจะกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 2 ธันวาคม พร้อมกับนิทรรศการถาวรชุดใหม่ "ถอดรหัสไทย"
 
มิวเซียมสยาม ถือเป็นพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ที่เน้นการสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ในการเข้าชม แทนที่จะเดินดูไปเรื่อย ๆ แบบไร้จุดหมาย มิวเซียมสยามก็ได้ออกแบบกิจกรรมให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมกับนิทรรศการ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า interactive activity นั่นแหละ
 
 
หลังจากนิทรรศการชุด "เรียงความประเทศไทย" ทำหน้าที่ให้ความรู้คู่ความสนุกสนานมาอย่างดีเยี่ยมตลอด 8 ปีเต็ม จึงถึงเวลา (เสียที) ที่มิวเซียมสยามต้องปรับเปลี่ยนองค์ความรู้ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ผลลัพธ์จึงออกมาเป็นนิทรรศการถาวรชุดใหม่ในชื่อ "ถอดรหัสไทย" ที่จะพาเราไปหาคำตอบว่า ความเป็นไทยมันคืออะไรกันแน่
 
 
เรามีโอกาสได้เข้าไปชม 6 ห้องแรกที่ติดตั้งและตกแต่งเสร็จแล้ว จากทั้งหมด 13 ห้องของนิทรรศการถอดรหัสไทย บอกได้เลยว่าแตกต่างจากนิทรรศการครั้งก่อนแบบหน้ามือเป็นหลังมือ มีสื่อการเรียนรู้ให้เราได้จับได้เล่นเยอะขึ้น แถมภาพลักษณ์การตกแต่งยังวัยรุ่นขึ้นเป็นกอง ! บอกเลยว่างานนี้สนุกแน่นอน
 
 
ห้องแรกที่ได้ดูคือ ห้องไทยรึเปล่า? ชวนเราย้อนกลับไปคุ้ยประเด็นเก่า ๆ จากโลกโซเชียลว่า แบบนี้ไทยแน่หรือ ? ในห้องมีหุ่นเลดี้กาก้าสวมชฎาเท่าตัวจริงยืนหมุนติ้วอยู่บนเวทีกลม ๆ สูง ๆ กลางห้อง ถ้ามาดูคนเดียวอาจจะสยองนิด ๆ แล้ววิ่งหนีไปเลยก็เป็นได้...

 
 
 
ห้องต่อมาที่ติดกันคือ ห้องไทยแปลไทย ที่อินทีเรียร์สวยมาก ตั้งแต่เพดาน ผนัง จรดพื้นที่ถูกเนรมิตรให้เป็นห้องแห่งลิ้นชัก มีกล่องน้อยใหญ่แทรกตัวอยู่ทุกอณู (เห็นแล้วคิดถึงงานของ Nando ที่ Siam Discovery) ซึ่งห้องนี้จะแสดงให้เห็นถึงสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในทุกยุคทุกสมัยที่มีเบื้องลึกเกี่ยวกับความเป็นไทยมากกว่าที่เห็นด้วยตาเปล่า อาทิ วิวัฒนาการของธงชาติไทย ชุดลุกไม้ และป้ายห้างร้าน เป็นต้น
 
 
 
ถัดมาทางปีกขวาจะเป็น ห้องไทยตั้งแต่เกิด ที่เราการันตีว่าทุกคนต้องร้องว้าว ห้องนี้เล่าเรื่องราวการพัฒนาชาติไทยในยุคต่าง ๆ ซึ่งมีการเมือง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งรูปแบบการนำเสนอคือ ไทม์ไลน์บนโต๊ะขนาดมโหฬารที่ติดตั้งเทคโนโลยีโมดูลไฮดรอลิกเอาไว้ ดำเนินเรื่องโดยลุกบอลสีแดงที่ไหลไปเรื่อย ๆ แล้วจะมีป๊อปอัพเป็นกล่องโผล่ขึ้นมา ความสนุกสนานที่แท้ทรู !

 
 
 
ห้องไทยดีโคตร ก็น่าจะเป็นอีกมุมสนุกของหลาย ๆ คน เพราะห้องนี้เล่าเรื่องที่เราหยิบยืมวัฒนธรรมอื่นมาปรับเปลี่ยนจนกลายเป็นไทยแท้ โดยมี filp book ให้เปิดเล่นดูวิวัฒนาการของสิ่งต่าง ๆ เช่น กระทง เสื้อนักเรียน และพระพุทธรูป เป็นต้น

 
 
 
และแล้วก็มาถึงห้องที่เราชอบมากที่สุดในครั้งนี้ ห้องไทยชิม เปรียบเสมือนห้องครัวมีชีวิตที่จะแนะนำให้เรารู้จักอาหารไทยหลากหลายเมนูผ่านสื่อเคลื่อนไหวดุ๊กดิ๊กสวยงาม วิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่นำจานไปวางบนแท่นอ่าน QR code ให้ระบบเชื่อมต่อ แล้วรอก็รอดูรออ่านอ่านข้อมูลสนุก ๆ เกี่ยวกับอาหารจานนั้นได้เลย
 
 
 
ห้องสุดท้ายที่ได้แอบดูคือ ห้องไทยวิทยา ที่พาเราย้อนกลับไปสู่สมัยเรียนอีกครั้ง จัดเต็มด้วยโต๊ะ-เก้ากี้ไม้ กระดานดำ ชอล์ก และคอมพิวเตอร์รุ่นตูดโด่งที่ใส่ได้แค่แผ่นดิสก์ รู้ตัวเลยว่าโดนดักแก่ !

 
นี่เป็นเพียงแค่ 6 จาก 13 ห้องของนิทรรศการถาวรชุดใหม่ "ถอดรหัสไทย" ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมทั้งหมดอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ เคลียร์คิวรอไว้แล้วไปถอดรหัสไทยด้วยกันนะ :-)