Mar 17 2019

art exhibition

From Monet to Kandinsky นิทรรศการที่จะพาเราไปชมงานของศิลปินในตำนานแบบ 360 องศา

ลากยาวตั้งแต่ Monet ถึง Kandinsky
จากสุภาษิตภาษาละตินสุดคม ars longa vita brevis หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น เราได้เรียนรู้จากประวัติศาสตร์ศิลป์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ว่าต่างก็มีศิลปินมากมายอุทิศชีวิตของตนเพื่องานศิลปะ บ้างก็ประสบอาการป่วยทางจิตใจ บ้างก็ต้องเจอเหตุการณ์พลิกผันต่าง ๆ ในชีวิตกว่าจะสามารถรังสรรค์ออกมาเป็นงานศิลปะแสนล้ำค่าให้เราได้เรียนรู้ความลึกซึ้งผ่านสีและแปรงพู่กัน ซึ่งในยุคดิจิทัลแบบนี้ เทคโนโลยีได้ถูกนำมาใช้ในการนำเสนอ และสร้างชิ้นงานต่าง ๆ โดยงานนิทรรศการ From Monet to Kandinsky ก็เป็นอีกหนึ่งงานที่ดึงเทคโนโลยีมาทำให้งานศิลปะเหล่านี้มีชีวิตชีวาและจัดแสดงให้เราเห็นกันแบบ 360 องศา
 
 
โดยจะมีผลงานที่ถูกคัดสรรมาจากศิลปินระดับมาสเตอร์ใน ยุคศิลปะสมัยใหม่ หรือ Modern Art กว่า 16 คน ตั้งแต่ Claude Monet, Edgar Degas, Paul Gauguin, Vincent van Gogh, Juan Gris, Paul Klee, Gustav Klimt, Henri Toulouse-Lautrec, Kazimir Malevich, Amedeo Modigliani, Piet Mondrian, Edward Munch, Pierre August Renoir, Henri Rousseau, Paul Signac และ Wassily Kandinsky
 
เครดิตภาพจาก: visions-alive.com
 
พวกเขาเหล่านี้ได้ปฏิเสธที่จะยึดถือรูปแบบศิลปะสมัยเก่าและตัดสินใจสร้างสิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมา ผ่านการทดลองทั้งรูปแบบ วัสดุ และเทคนิคจนเกิดเป็นลัทธิทางศิลปะใหม่ ๆ อย่าง Expressionism, Abstract Art, Surrealism และ Suprematism ผลงานของพวกเขาเหล่านี้จะถูกฉายบนจอโปรเจกเตอร์ขนาดยักษ์และมีซาวด์ดนตรีประกอบ เหมือนให้เราได้เข้าไปอยู่ท่ามกลางภาพวาดเหล่านั้น หลุดเข้าไปในโลกของศิลปะช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ไปจนถึงต้นศตวรรษที่ 20 ที่สังคมและวัฒนธรรมเข้าสู่ยุคแห่งการปฏิวัติที่แท้จริง
 
 
เราจะได้ชมสวนของ Monet ผ่านรูปแบบเทคโนโลยีมัลติมีเดียที่ฉายทุกรายละเอียดของการปาดพู่กันและความประทับใจที่เขาได้ใส่ลงไปในชิ้นงานผ่านสีและจิตวิญญาณ โดยเพียงแค่ผลงานของ Monet เองก็มีกว่า 50 ชิ้นแล้ว ภาพของสวนดอกไม้ในเดือนมีนาคมที่บานสะพรั่งไปด้วยดอกไม้สีสันต่าง ๆ สะท้อนให้เห็นถึงความรักที่มีต่อสวนของ Monet และเขาเองก็อาศัยอยู่ที่นี่แทบจะทั้งชีวิตของเขา

 
 
นอกจาก From Monet to Kandinsky ที่เราจะได้ชมกันในเดือนเมษายนเดือนหน้าแล้ว River City Bangkok เขาก็ไม่ปล่อยให้เราขาดช่วง จัดนิทรรศการ Italian Renaissance ต่ออีกในเดือนสิงหาคม โดยจะจัดแสดงผลงานของ Leonardo da Vinci, Michelangelo และ Raphael เรียกได้ว่าช่วงกลางปีนี้เราจะได้ดื่มด่ำกับผลงานจากหลากหลายยุคของวงการศิลปะยุโรป โดยสามารถซื้อบัตร Early Bird ได้ที่ zipeventapp ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. – 20 เม.ย. ราคาเพียง 300 บาทถ้วน ถ้าซื้อ 2 งานไปเลยจะเหลือแค่ 500 บาทเลยนะ คุ้มอ่ะบอกเลยกับงานดี ๆ แบบนี้
 
หน้างานบัตรราคา 350 บาท Early Bird ราคา 300 บาท จองบัตรได้ที่ zipeventapp
26 เม.ย. - 31 ก.ค. เวลา 10:00-22:00 น.
River City Bangkok ถ.โยธา