Kinjai Contemporary
Apr 17 2018

art exhibition

เปิดบ้าน Kinjai Contemporary แกลเลอรีใหม่ที่เหมือนญาติทางใจของคนรักศิลปะ

Kin แปลว่า ญาติ Jai คือ หัวใจ

"สำหรับศิลปินหน้าใหม่ การที่จะได้เข้าไปถึงในแกลเลอรี่มันยากมาก
ที่ทำแกลเลอรี่นี้ [Kinjai Contemporary] ขึ้นมา ก็เพราะอยากได้โอกาส
แล้วก็อยากให้โอกาสกับคนอื่นด้วย" เป้-สหวัฒน์ เทพรพ
 
เราตื่นเต้นเป็นพิเศษเมื่อได้ทราบข่าวคราวว่า จะมีแกลเลอรีเปิดใหม่แถว ๆ ริมน้ำเจ้าพระยา ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้คิดหรอกว่า Kinjai Contemporary (อ่านว่า คินใจ คอนเทมโพรารี) จะลงหลักปักฐานอยู่ไกลถึงบางพลัด-ปิ่นเกล้า แต่ด้วยความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะไปดูงานของเล่-กนิษฐรินทร์ ไทยแหลมทอง หรือ Kanith ให้จงได้ เราจึงโล้สำเภา –อ่ะ ล้อเล่น– นั่งเรือด่วนเจ้าพระยาไปลงที่ท่าเรือสะพานกรุงธน ซังฮี้ และถือโอกาสนัดแนะพูดคุยกับเจ้าของแกลเลอรีด้วยเสียเลย
 
 
เมื่อเดินตรงออกมาเรื่อย ๆ จากท่าเรือประมาณ 750 เมตร เมื่อสายตาปะกับห้องกระจกที่ถูกขนาบข้างด้วยร้านแก๊สและร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ก็มั่นใจได้เลยว่ามาถูกที่แล้ว ขอให้เปิดประตูและเปิดใจเข้าไปสู่ดินแดนแห่งศิลปะร่วมสมัยได้เลย
 
 
ชั้นล่างสุดของแกลเลอรี่เป็นพื้นที่รับแขกและเบ็ดเตล็ด มีทั้งโต๊ะตัวใหญ่จัดวางจำหน่ายของที่ระลึกหรือสินค้าของศิลปิน รวมถึงชุดโซฟาง่าย ๆ ที่วันนี้เราขอยึดเป็นฐานที่มั่นในการพูดคุยกันกับ เป้-สหวัฒน์ เทพรพ ผู้ก่อตั้ง Kinjai Contemporary แห่งนี้
 

ความเป็นมาของคินใจ

 
ตอนที่ผมเรียนจบจิตรกรรม ศิลปากรมาใหม่ ๆ ผมทำงานที่ไม่สามารถเอาเข้าไปสู่หอศิลป์ได้ ผมทำเป็น Installation [ศิลปะจัดวาง] ที่ทำไปแล้วก็ขายไม่ได้ ผมเลยรู้สึกว่า สำหรับศิลปินหน้าใหม่ การที่จะได้เข้าไปถึงในแกลเลอรี่มันยากมาก ที่ทำแกลเลอรี่นี้ขึ้นมา ก็เพราะอยากได้โอกาส แล้วก็อยากให้โอกาสกับคนอื่นด้วย อีกอย่างคือเรามองว่า แถวบางพลัดตรงนี้มันยังไม่มีพื้นที่ลักษณะนี้ ที่เป็นแกลเลอรี เป็นพื้นที่ศิลปะ มีเต็มที่ก็ช่างชุ่ยเอง
 
โลโก้ของ Kinjai Contemporary

คินใจ มาจากอะไร

 
จริง ๆ มองได้ 2 แบบ ถ้าทับศัพท์ภาษาไทยก็อ่านได้ว่า กินใจ แต่ว่า คินใจ นี่เราเอามาจาก Kin ที่แปลว่าญาติ แล้วด้วยโลโก้ของเราที่ลักษณะเหมือนการร่วมมือกันของเพื่อน ก็มองได้หลายแบบครับ อยู่ที่มุมมองของแต่ละคน
 

คินใจให้อะไร

 
เราอยากให้มู้ดจริง ๆ ที่เข้ามาในคินใจคือ เราอยากต้อนรับทุกคน ให้ความรู้สึกว่าเป็นกันเอง เหมือนมาบ้านเพื่อน เพราะแกลเลอรีทั่วไปจะให้ความรู้สึกว่า Private เป็นส่วนตัวนิดนึง และผมรู้สึกว่าสถานะของงานศิลปะจริง ๆ แล้วมันเป็นสาธารณะ เราก็อยาก Connect กับคนอื่น ๆ ให้มากขึ้น
 

คำว่า ร่วมสมัย ของคินใจ

 
มันค่อนข้างกว้างนะ ผมคิดว่า มันต้องเป็นงานที่คนเข้าถึงได้ง่ายอ่ะ คำว่า ร่วมสมัย มันต้อง Connect กับคนได้หลายรุ่น อันนั้นคือนิยามที่ผมอยากให้คำว่า ร่วมสมัย มันทำงานในลักษณะนั้นจริง ๆ
 
งานของ N8K
 
งานของ Kanith
 

สถานะของคินใจ

 
เราอยู่กลาง ๆ นะ งานที่เราเลือกมาแสดงหลัก ๆ เลยจะต้องมี Creativity ที่ดี ที่น่าสนใจ จะเป็นงานดีไซน์ก็ได้ เป็น Art ล้วน ๆ เลยก็ได้ เป็นรูปถ่ายก็ได้ ตอนนี้ก็มีโฟโต้รออยู่ในเดือนหน้า ๆ แล้วก็มีดีไซเนอร์แฟชันรออยู่ด้วย
 

ศิลปินในแบบคินใจ

 
ศิลปินที่เราคัดเลือกมาส่วนใหญ่ก็จะเป็นศิลปินหน้าใหม่ แล้วก็ผสมกับศิลปินที่มีชื่อเสียงบ้าง เป็นคนที่ตลาดไม่เลือกหยิบ อย่างนักวาดภาพประกอบที่ปกติแล้วไม่ค่อย On ground [ออกสื่อ] ลงแกลเลอรี เราก็ดึงขึ้นมาทำ
 
ศิลปินในนิทรรศการแรกของเราก็เป็นหน้าใหม่ เราเลือก N8K นรีกุล ธูปพุทธา มาจับคู่กับ Kanith กนิษฐรินทร์ ไทยแหลมทอง เราคิดว่าคนน่าจะได้เห็นงานของนรีกุลมากขึ้น เพราะก็ทำงานเป็นกราฟิกอยู่ที่ช่างชุ่ย และทำงานได้ดีด้วย แล้วทั้งคู่ก็ทำงาน Visual Pop คล้าย ๆ กัน แค่ใช้คนละเทคนิค ของนรีกุลเป็น Painting ส่วนกนิษฐรินทร์เป็น Digital
 
นิทรรศการมองบน (Bleh Exhibition) จัดแสดงถึง 23 เม.ย.
 
 

อยากมีนิทรรศการเป็นของตัวเอง ต้องทำยังไง

 
คือมันจะมี 3 กรณี กรณีแรกคือ แกลเลอรีไปจีบด้วยตัวเอง แล้วก็นำไปสู่การขาย การเข้าสู่หอศิลป์ อะไรก็ว่าไป กรณที่สองคือ ใช้ Connection รู้จักกับเจ้าของแกลเลอรี นู่น นี่ นั่น กับกรณีสุดท้ายคือ ส่งผลงานไปเอง ซึ่งเราก็จะเปิดรับ Portfolio ในเร็ว ๆ นี้ด้วย
 
พอส่งเข้ามาก็ต้องดูว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ถ้าไม่ผ่านไม่ได้แสดงว่าผิดหรือไม่ดีนะครับ ก็คือดูว่าเหมาะกับแกลเลอรีเราไหม ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็มีหักเปอร์เซ็นต์จากการขายงาน อย่างคินใจไม่มีค่าพื้นที่ ที่ต้องเสียจริง ๆ ก็มีค่าสูจิบัตร แต่ก็อยู่ที่ศิลปินว่าจะทำสเกลใหญ่แค่ไหน แกลเลอรีก็จะช่วยซัพพอร์ตด้วย

 

อนาคตของคินใจ

 
ตอนนี้ก็มีไลน์อัพนิทรรศการไปไกลอีกประมาณ 5 เดือนแล้วครับ แล้วชั้นข้างบนก็จะมีคลาสสอนทำเฟอร์นิเจอร์ งานคราฟท์ แล้วก็จะมีห้องเรียนสอน CI Branding ด้วย พื้นที่มันจะยืดหยุ่น แต่แกลเลอรีก็จะยืนเป็นหลักของมัน แล้วในอนาคตก็อยากเชิญศิลปินในเอเชียเข้ามาก่อน แล้วค่อยขยับขยายทำโปรเจกต์อื่น ๆ ที่น่าสนใจครับ
 
Kinjai Contemporary 44 ถนนราชวิถี บางพลัด เวลาทำการ อังคาร-ศุกร์ 10:30-19:30 น. เสาร์ 09:30-19:00 อาทิตย์ 09:30-18:30 น. โทร. 089-815-3082 BTS สะพานตากสิน ต่อเรือลงท่าสะพานกรุงธน (ซังฮี้)