Oct 11 2017

art exhibition

ชวนดู World Press Photo นิทรรศการภาพถ่ายยอดเยี่ยมจากเลนส์กล้องนักข่าวระดับโลก

นิทรรศการดี ๆ ระดับโลกนี้มาถึงเมืองไทยแล้ว จาก House of Lucie

ภาพโดย Hosseni Fatemi, Panos Pictures

เป็นโชคดีของเราจริง ๆ ที่แกลเลอรี่ House of Lucie นั้นเอาจริงเอาจังเรื่องนิทรรศการภาพถ่าย นอกจากผลงานของช่างภาพสารคดีเลื่องชื่อ Steve McCurry เมื่อต้นปี ตามด้วยชุดภาพถ่ายกว่า 200 ใบของ 120 ศิลปินเจ้าของรางวัล The Lucie Awards เมื่อไม่กี่เดือนก่อน เรากำลังจะได้รับชม World Press Photo Exhibition 2017 ในสัปดาห์หน้า อีกหนึ่งนิทรรศการที่รวบรวมและจัดแสดงภาพถ่ายแนว Visual Journalism ของช่างภาพสายข่าวและสารคดีทั่วโลก
 
ภาพจากแฟนเพจ World Press Photo
 
ก่อนจะมาเป็น The World Press Photo Foundation ที่มอบรางวัลทรงเกียรติให้กับภาพข่าวยอดเยี่ยมในปัจจุบัน องค์กรนี้เริ่มจากการรวมตัวของกลุ่มช่างภาพชาวดัตช์ในปี 1955 ที่ต้องการปลุกปั้นรางวัลระดับนานาชาติสำหรับภาพถ่ายแนว Visual Journalism ขึ้นมาสักรางวัล เพิ่มเติมจากรางวัล Canon Zilveren Camera ที่เป็นเพียงการแข่งขันกันเองในประเทศ
 
ตลอดเวลากว่าครึ่งทศวรรษ The World Press Photo Foundation ได้มอบความรู้สึกและอารมณ์ร่วมอันหลากหลายผ่านภาพถ่ายมากมาย อาทิ ภาพเด็กหญิงเปลือยวิ่งหนีระเบิดในเวียดนาม (The Napalm Girl โดย Nick Ut) และภาพชายชาวจีนผู้ยืนอยู่หน้ารถถังกลางจัตุรัสเทียนอันเหมิน (Tank Man โดย Jeff Widener) รวมถึงให้การศึกษาผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ เดินสายจัดนิทรรศการทั่วโลก และที่สำคัญที่สุดคือเป็นสื่อกลางระหว่างช่างภาพและผู้ชมอย่างต่อเนื่อง
 
 
 
สำหรับภาพถ่ายที่ชนะรางวัล World Press Photo 2017 นี้คือภาพ An Assassination in Turkey ฝีมือช่างภาพชาวตุรกี Burhan Ozbilici ผู้ลั่นชัตเตอร์บันทึกเหตุการณ์อุกอาจที่ผู้แทนชาวรัสเซีย Andrey Karlov ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบชาวตุรกี Mevlüt Mert Altıntaş ยิงเสียชีวิตในแกลเลอรีเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วเพราะคนร้ายได้ประกาศกร้าวว่า Don’t forget Aleppo. Don’t forget Syria. หลังลั่นกระสุน เป็นช่วงเวลาเดียวกับสงครามกลางเมืองซีเรียนั่นเอง และแน่นอนว่าเราจะได้รับชมภาพนี้กันด้วยในนิทรรศการ
 
 
ภาพ Taking A Stand In Baton Rouge โดย Jonathan Bachman ที่ถ่ายทอดความแข็งแกร่งของ Iesha Evans หญิงสาวผู้ยืนหยัดอยู่เคียงข้างคนผิวสี และต่อต้านกองกำลังตำรวจในรัฐลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

 
 
ภาพ Enfarinat ของ Antonio Gibotta ที่บันทึกเหตุการณ์ประจำปีของวันที่ 28 ธ.ค. ที่ประชาชนในเมืองอิบิ ประเทศสเปน จะลุกขึ้นมาแต่งตัวล้อและเสียดสีกองทัพทหารของชาติตัวเอง และสู้กันด้วยการปาไข่ดิบและแป้งใส่ฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเทศกาลนี้มีมาต่อเนื่องกว่า 200 ปีแล้ว
 
 
ไปพิสูจน์ความหมายของ "ภาพ ๆ เดียว พูดแทนคำได้นับล้าน" ได้ด้วยตนเองกับ นิทรรรศการ World Press Photo ซึ่งเดินทางมาถึงประเทศไทยเป็นครั้งแรก ที่ House of Lucie ระหว่างวันที่ 18 ต.ค. - 11 พ.ย. ทั้งยังเป็นการจัดแสดงพร้อมกับหลายประเทศทั่วโลกตลอดเดือนตุลาคม อาทิ เบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี มาดริด ประเทศสเปน และเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น