Nov 30 2017

art exhibition

แอบคุยเล่น ๆ แต่ดันเจ๋งจริง กับชเว จอง ฮวา ศิลปินร่วมสมัยจากเกาหลีใต้ที่จะมีผลงานกับ Bangkok Art Biennale 2018

ปีหน้าได้เจอแน่

แม้งานศิลปะร่วมสมัยตระกูลเบียนนาเล่จะเกิดขึ้นถึง 3 งานในปีหน้าอย่างที่เราเคยนำเสนอไปให้หายสงสัยกันก่อนหน้านี้แล้ว (อ่านย้อนหลัง เบียนนาเล่ไหนที่ใช่เรา ? รวม 3 มหกรรมศิลปะชื่อคล้ายกันที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทยปีหน้า) แต่กับงาน Bangkok Art Biennale 2018 ก็ได้เริ่มกันไปบ้างแล้ว ซึ่งงานที่เริ่มจะให้เราทำความรู้จักเทศกาลศิลปะครั้งนี้มากขึ้น โดยมีทั้งการจัดเสวนาและบรรยายพิเศษจากศิลปินทั่วโลกที่ทยอยกันมาให้เราได้เจอหน้าและพูดคุยกันก่อนเห็นงานจริงของพวกเขา

 

 

หนึ่งในศิลปินที่จะมีผลงานจัดแสดงกับ BAB 2018 นี้ด้วยคือ ชเว จอง ฮวา (Choi Jeong Hwa) ศิลปินและนักออกแบบจากประเทศเกาหลีใต้สุดอารมณ์ดีคนนี้ ที่เขาบอกว่าตัวเองถนัดงานวิชวลอาร์ต กราฟิกดีไซน์ ไปจนถึงงานด้านออกแบบสถาปัตยกรรม ซึ่งงานของเขามักจะออกมาในแนวขี้เล่น และเป็นกันเองกับผู้ชมอยู่เสมอ งานหลายชิ้นของเขาได้แรงบันดาลใจมาจากตลาดและพื้นที่ชุมชนต่าง ๆ หยิบจับของตามตลาดและร้านค้ามาประกอบเป็นงานศิลปะแนว ๆ ให้เราได้ชมกัน งานเด่น ๆ ของเขาคือการแสดงดอกไม้พลาสติกขนาดใหญ่ที่เคลื่อนไหวราวกับหายใจได้ ไปจนถึงงานที่หยิบจับของต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมาสร้างชิ้นงาน อย่างการเอาไม้กวาดมาจัดเป็นช่อดอกไม้ หรือนำประตูเก่ามาเรียงต่อกันจนสูงเท่ากับตึก 10 ชั้น และการเปลี่ยนราวจับบันไดที่เป็นเหล็กด้วยการหุ้มเชือกหลากสีเข้าไปให้สดใส แถมยังช่วยให้มือไม่เย็นเวลาจับราวเหล็กในหน้าหนาวอีกด้วย

 

ภาพจาก Kristen Baumlier

 

Bangkok Art Biennale 2018 ที่จะเริ่มในปีหน้านั้น ก็จะมีโอกาสได้ดูผลงานชิ้นจริง ๆ ของชเว จอง ฮวา ด้วย แถมคราวนี้เขาบอกอีกว่า จะมาสร้างงานศิลปะร่วมกับเด็ก ๆ ในประเทศไทยอีกต่างหาก เรามีโอกาสได้พูดคุยกับเขาในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็เป็นการพูดคุยที่สนุกและรื่นเริงไม่น้อย จนอยากจะมาเล่าบทสนทนาที่เกิดขึ้นในวันนั้นให้ได้ฟังกัน

 

 

คิดว่างานของคุณชเวจะดึงดูดคนไทยให้มาดูได้มากน้อยขนาดไหน

ผมว่าเพราะงานของผมมักจะมีความเกี่ยวข้องกับคนในพื้นที่อยู่ตลอด โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ผมมองว่าพวกเขาคือผู้ผลักดันงานศิลปะต่อไปในอนาคต ที่จริงงานส่วนใหญ่ของผมก็มักจะสร้างร่วมกับเหล่านักเรียนต่าง ๆ อยู่แล้วนะ งานที่ผมจะนำมาแสดงที่ BACC ในปีหน้าก็เช่นกัน ผมคิดว่าจะเชิญเหล่านักเรียนนักศึกษาของไทยมาสร้างงานศิลปะชิ้นนี้ร่วมกัน

 

พอบอกสักนิดให้รู้หน่อยได้ไหมว่าเป็นงานแนวไหน

งานชิ้นนี้จะมีชื่อว่า Happy Happy ครับ จะเป็นงานศิลปะที่ร่วมกันทำระหว่างผมและเด็ก ๆ ผมหวะงว่าพวกเขาจะสนใจมาสร้างงานศิลปะร่วมกันกับผมนะ (หัวเราะ) ส่วนจะออกมาเป็นอย่างไรนั้นเดี๋ยวคงได้เห็นกัน ส่วนงานดอกไม้พลาสติกขนาดใหญ่ ผมก็มีมาจัดแสดงด้วย และจะเป็นดอกไม้พลาสติกที่สื่อถึงประเทศไทยด้วย

 

 

ทำงานศิลปะกับคนอื่นสนุกกว่าทำคนเดียวจริงหรือ

คือถ้าเป็นงานที่ผมทำตามแกลเลอรี ก็มักจะทำคนเดียวอยู่แล้ว แต่งานศิลปะที่จัดแสดงตามพื้นที่สาธารณะ ผมมักจะสร้างงานชิ้นนี้ร่วมกัน เรียกผู้คนและเด็ก ๆ มาร่วมกันสร้าง แต่ที่ผ่านมางานของผมประมาณ 90% ก็เป็นงานศิลปะสาธารณะหมดนะ (หัวเราะ) แปลว่าผมคงชอบทำงานร่วมกับคนอื่น ๆ มากกว่านั่นแหละ ใช่ครับ มันสนุกกว่าทำคนเดียว

 

เห็นว่าแรงบันดาลใจส่วนใหญ่ของคุณชเวมาจากตลาด

ผมชอบตลาดมาก ผมรู้สึกว่าภายในตลสดนั้นมีพลังงานแฝงตัวอยู่เยอะ มีสีสันที่เราจะได้พบเห็น แถมยังเป็นสถานที่รวมตัวของผู้คนจากหลาย ๆ ที่เข้าไว้ด้วยกัน อย่างที่ประเทศไทยเนี่ยผมชอบเยาวราชมาก มีสีสัน มีความคึกคัก มีพลังงานอย่างเต็มเปี่ยม นอกจากที่ไทยแล้ว ตลาดที่ผมชอบก็มีที่ลอสแองเจลลิส ที่โซลประเทศของผมเอง ที่เวียดนาม ไม่ใช่แค่ตลาดเท่านั้นนะครับ ห้างสรรพสินค้าที่มีร้านรวงต่าง ๆ เยอะ ๆ ก็ด้วย ผมชอบเหมือนกัน

 

 

เชื่อมั่นในพลังวัยรุ่นกับงานศิลปะมากขนาดไหน

ผมว่าพวกเด็ก ๆ ไม่ค่อยมีข้อจำกัดในการใช้ชีวิตมากเท่าผู้ใหญ่ พวกเขาไม่ค่อยคิดถึงเรื่องอายุ เขายังมองสิ่งเหล่านี้คือความสนุก ที่มันจะสร้างประสบการณ์ดี ๆ หรือไม่ดีก็แล้วแต่ให้กับพวกเขาได้ และมันก็จะสั่งสมเอาไว้ในตัวให้มากขึ้น ๆ ไปเรื่อย ๆ ซึ่งแปลว่าสิ่งเหล่านี้จะสามารถนำไปพัฒนาต่อได้อีก อาจบอกไม่ได้ชัดเจนว่าผมเชื่อมั่นแค่ไหน แต่พอบอกได้ว่า วงการศิลปะจะเดินต่อไปได้เพราะคนรุ่นใหม่ ๆ อย่างแน่นอน

 


ติดตามผลงานของชเว จอง ฮวา และศิลปินจากทั่วโลกท่านอื่น ๆ ในเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติที่จะเกิดขึ้นในปีหน้ากับ Bangkok Art Biennale 2018 กันได้ที่ www.bkkartbiennale.com